fbpx

กรมการแพทย์แจงข่าวปลอมแนวทางการรักษาคนไข้โควิด-19

กรุงเทพฯ 27 มิ.ย. – อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้แจงข่าวปลอมอ้างแนวทางการรักษาคนไข้โควิด-19 ของกรมการแพทย์ ไม่มีการปั๊มหัวใจใดๆ ไม่มีการสอบถามญาติถึงความต้องการในการช่วยฟื้นคืนชีพ ไม่เป็นความจริง ไม่ควรแชร์ข้อความต่อ ระบุแนวทางการรักษาที่เชื่อถือได้ สามารถดูได้จากเว็บไซต์กรมการแพทย์


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า จากกรณีข่าวที่มีการส่งต่อในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับแนวทางการรักษาคนไข้โควิด-19 ที่อ้างว่า กรมการแพทย์ได้มีการวางมาตรการรักษาระดับสูงสุด คือ หากคนไข้หยุดหายใจ จะไม่มีการปั๊มหัวใจใดๆ ไม่มีการสอบถามญาติถึงความต้องการในการช่วยฟื้นคืนชีพ (No CPR) เพราะต้องใช้เตียง ICU ดูแลคนที่ยังมีความหวัง อีกทั้งยังมีมาตรการคัดแยกผู้ป่วยว่าจะสู้หรือจะถอยใน ICU นั่นคือ ถ้าผู้สูงอายุมีหลายโรคเรื้อรัง มะเร็งแพร่กระจาย จะไม่มีการใส่ท่อช่วยหายใจใดๆ ทั้งสิ้น สรุปคือ ต้องเลือกช่วย ปล่อยบางคนไปตามทางที่เป็น กรมการแพทย์ ขอชี้แจงว่า ไม่มีการออกแนวทางการรักษาคนไข้โควิด-19 ดังที่กล่าวข้างต้นแต่อย่างใด

อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา คณะทำงานด้านการรักษาพยาบาลและการป้องกันการติดเชื้อในโรงพยาบาล กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับคณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยต่างๆ (คณะกรรมการกำกับดูแลรักษาโควิด-19) ได้จัดทำแนวทางเวชปฏิบัติ การวินิจฉัย ดูแลรักษา และป้องกันการติดเชื้อในโรงพยาบาล กรณีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สำหรับแพทย์และบุคลากรสาธารณสุข ฉบับปรับปรุง วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564 โดยสามารถ Download เอกสารแนวทางการรักษาที่เชื่อถือได้ จากเว็บไซต์กรมการแพทย์ หรือที่ลิงก์ https://covid19.dms.go.th/Content/Select_Landding_page?contentId=135. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้