fbpx

ศูนย์แรกรับฯ แจงงดรับต่างด้าวชั่วคราว

กทม. 25 มิ.ย.-ศูนย์แรกรับและส่งต่อ กระทรวงสาธารณสุขอาคารนิมิบุตร ชี้แจงกรณีติดป้ายประกาศ งดรับต่างด้าวชั่วคราว เหตุมีผู้ว่าจ้าง นำคนงานต่างด้าวที่ติดโควิด มาปล่อยทิ้งไว้เป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหาติดเชื้อกับผู้สัญจรรวมทั้งชุมชน ย้ำไม่เลือกปฏิบัติเรื่องเชื้อชาติ

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า จากกรณีศูนย์แรกรับและส่งต่อกระทรวงสาธารณสุขอาคารนิมิบุตร กรมพลศึกษา ได้ติดป้ายประกาศงดรับต่างด้าวชั่วคราว นั้น ขอชี้แจงว่ากระทรวงสาธารณสุข โดยกรมการแพทย์ขอย้ำว่าการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ไม่มีการเลือกปฏิบัติ จะมีการรักษาผู้ป่วยโควิด 19 ให้กับทุกเชื้อชาติ แต่ด้วยเนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 ที่อยู่ในศูนย์ดังกล่าวจำนวนมากอยู่ระหว่างรอการส่งต่อไปยังโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนามหรือ Hospitel ซึ่งอยู่ระหว่างการบริหารจัดการเตียงในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ประกอบกับศูนย์ดังกล่าวประสบปัญหามีผู้ว่าจ้างหรือเจ้าของบริษัทนำคนงานต่างด้าวที่ติดโควิด-19 มาปล่อยทิ้งไว้เป็นจำนวนมาก โดยไม่ได้มีการประสานงานมาล่วงหน้า ทำให้เกิดปัญหาการบริหารจัดการเตียงของศูนย์และความปลอดภัย รวมถึงการติดเชื้อที่ควบคุมไม่ได้อาจจะแพร่ไปยังชุมชนใกล้เคียงได้


ศูนย์แรกรับและส่งต่อกระทรวงสาธารณสุข ทำหน้าที่ตรวจคัดกรอง ส่งต่อจากการประสานเข้ามาทางสายด่วน 1668, 1669, 1330 การค้นหาเชิงรุกในชุมชน (Active Case Finding) และผู้ป่วยที่ผ่านการประสานงานมาก่อนล่วงหน้า จากนั้นจะทำการส่งต่อเข้ารับการรักษาตามอาการตามระบบ ทั้งโรงพยาบาลสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข สังกัดกรมการแพทย์ กรุงเทพมหานคร เหล่าทัพ โรงเรียนแพทย์ เครือข่ายโรงพยาบาลเอกชน Hospitel หรือโรงพยาบาลสนามต่าง ๆ ทั้งนี้ ขอย้ำว่าหากจะเดินทางมาที่ศูนย์แรกรับและส่งต่อ กระทรวงสาธารณสุขขอให้ประสานงานมาที่เบอร์ 09 5739 3922 ก่อนเพื่อสอบถามรายละเอียด เพื่อให้สามารถบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ ลดการแพร่กระจายเชื้อ

สำหรับการดำเนินงานของศูนย์แรกรับและส่งต่อกระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน – 24 มิถุนายน 2564 ให้การช่วยเหลือผู้ป่วยโควิดแล้วจำนวน 4,154 ราย โดยแบ่งเป็นคนไทย จำนวน 1,680 ราย คนต่างชาติ จำนวน 2,474 ราย ซึ่งขณะนี้มีการครองเตียง 190 คน คนไทย 14 ต่างด้าว 176 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

น้ำป่าทะลัก อ.ท่าวังผา ในรอบ 16 ปี

น่านอ่วม! น้ำป่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ไร่นาบางส่วนในพื้นที่ อ.ท่าวังผา ส่วนที่หมู่บ้านสะปันเกิดเหตุดินสไลด์ทับรถยนต์นักท่องเที่ยว เสียหาย 2 คัน