fbpx

ศูนย์แรกรับฯ แจงงดรับต่างด้าวชั่วคราว

กทม. 25 มิ.ย.-ศูนย์แรกรับและส่งต่อ กระทรวงสาธารณสุขอาคารนิมิบุตร ชี้แจงกรณีติดป้ายประกาศ งดรับต่างด้าวชั่วคราว เหตุมีผู้ว่าจ้าง นำคนงานต่างด้าวที่ติดโควิด มาปล่อยทิ้งไว้เป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหาติดเชื้อกับผู้สัญจรรวมทั้งชุมชน ย้ำไม่เลือกปฏิบัติเรื่องเชื้อชาติ

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า จากกรณีศูนย์แรกรับและส่งต่อกระทรวงสาธารณสุขอาคารนิมิบุตร กรมพลศึกษา ได้ติดป้ายประกาศงดรับต่างด้าวชั่วคราว นั้น ขอชี้แจงว่ากระทรวงสาธารณสุข โดยกรมการแพทย์ขอย้ำว่าการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ไม่มีการเลือกปฏิบัติ จะมีการรักษาผู้ป่วยโควิด 19 ให้กับทุกเชื้อชาติ แต่ด้วยเนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 ที่อยู่ในศูนย์ดังกล่าวจำนวนมากอยู่ระหว่างรอการส่งต่อไปยังโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนามหรือ Hospitel ซึ่งอยู่ระหว่างการบริหารจัดการเตียงในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ประกอบกับศูนย์ดังกล่าวประสบปัญหามีผู้ว่าจ้างหรือเจ้าของบริษัทนำคนงานต่างด้าวที่ติดโควิด-19 มาปล่อยทิ้งไว้เป็นจำนวนมาก โดยไม่ได้มีการประสานงานมาล่วงหน้า ทำให้เกิดปัญหาการบริหารจัดการเตียงของศูนย์และความปลอดภัย รวมถึงการติดเชื้อที่ควบคุมไม่ได้อาจจะแพร่ไปยังชุมชนใกล้เคียงได้


ศูนย์แรกรับและส่งต่อกระทรวงสาธารณสุข ทำหน้าที่ตรวจคัดกรอง ส่งต่อจากการประสานเข้ามาทางสายด่วน 1668, 1669, 1330 การค้นหาเชิงรุกในชุมชน (Active Case Finding) และผู้ป่วยที่ผ่านการประสานงานมาก่อนล่วงหน้า จากนั้นจะทำการส่งต่อเข้ารับการรักษาตามอาการตามระบบ ทั้งโรงพยาบาลสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข สังกัดกรมการแพทย์ กรุงเทพมหานคร เหล่าทัพ โรงเรียนแพทย์ เครือข่ายโรงพยาบาลเอกชน Hospitel หรือโรงพยาบาลสนามต่าง ๆ ทั้งนี้ ขอย้ำว่าหากจะเดินทางมาที่ศูนย์แรกรับและส่งต่อ กระทรวงสาธารณสุขขอให้ประสานงานมาที่เบอร์ 09 5739 3922 ก่อนเพื่อสอบถามรายละเอียด เพื่อให้สามารถบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ ลดการแพร่กระจายเชื้อ

สำหรับการดำเนินงานของศูนย์แรกรับและส่งต่อกระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน – 24 มิถุนายน 2564 ให้การช่วยเหลือผู้ป่วยโควิดแล้วจำนวน 4,154 ราย โดยแบ่งเป็นคนไทย จำนวน 1,680 ราย คนต่างชาติ จำนวน 2,474 ราย ซึ่งขณะนี้มีการครองเตียง 190 คน คนไทย 14 ต่างด้าว 176 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม. ตก 60%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน