fbpx

ศูนย์แรกรับฯ แจงงดรับต่างด้าวชั่วคราว

กทม. 25 มิ.ย.-ศูนย์แรกรับและส่งต่อ กระทรวงสาธารณสุขอาคารนิมิบุตร ชี้แจงกรณีติดป้ายประกาศ งดรับต่างด้าวชั่วคราว เหตุมีผู้ว่าจ้าง นำคนงานต่างด้าวที่ติดโควิด มาปล่อยทิ้งไว้เป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหาติดเชื้อกับผู้สัญจรรวมทั้งชุมชน ย้ำไม่เลือกปฏิบัติเรื่องเชื้อชาติ

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า จากกรณีศูนย์แรกรับและส่งต่อกระทรวงสาธารณสุขอาคารนิมิบุตร กรมพลศึกษา ได้ติดป้ายประกาศงดรับต่างด้าวชั่วคราว นั้น ขอชี้แจงว่ากระทรวงสาธารณสุข โดยกรมการแพทย์ขอย้ำว่าการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ไม่มีการเลือกปฏิบัติ จะมีการรักษาผู้ป่วยโควิด 19 ให้กับทุกเชื้อชาติ แต่ด้วยเนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 ที่อยู่ในศูนย์ดังกล่าวจำนวนมากอยู่ระหว่างรอการส่งต่อไปยังโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนามหรือ Hospitel ซึ่งอยู่ระหว่างการบริหารจัดการเตียงในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ประกอบกับศูนย์ดังกล่าวประสบปัญหามีผู้ว่าจ้างหรือเจ้าของบริษัทนำคนงานต่างด้าวที่ติดโควิด-19 มาปล่อยทิ้งไว้เป็นจำนวนมาก โดยไม่ได้มีการประสานงานมาล่วงหน้า ทำให้เกิดปัญหาการบริหารจัดการเตียงของศูนย์และความปลอดภัย รวมถึงการติดเชื้อที่ควบคุมไม่ได้อาจจะแพร่ไปยังชุมชนใกล้เคียงได้


ศูนย์แรกรับและส่งต่อกระทรวงสาธารณสุข ทำหน้าที่ตรวจคัดกรอง ส่งต่อจากการประสานเข้ามาทางสายด่วน 1668, 1669, 1330 การค้นหาเชิงรุกในชุมชน (Active Case Finding) และผู้ป่วยที่ผ่านการประสานงานมาก่อนล่วงหน้า จากนั้นจะทำการส่งต่อเข้ารับการรักษาตามอาการตามระบบ ทั้งโรงพยาบาลสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข สังกัดกรมการแพทย์ กรุงเทพมหานคร เหล่าทัพ โรงเรียนแพทย์ เครือข่ายโรงพยาบาลเอกชน Hospitel หรือโรงพยาบาลสนามต่าง ๆ ทั้งนี้ ขอย้ำว่าหากจะเดินทางมาที่ศูนย์แรกรับและส่งต่อ กระทรวงสาธารณสุขขอให้ประสานงานมาที่เบอร์ 09 5739 3922 ก่อนเพื่อสอบถามรายละเอียด เพื่อให้สามารถบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ ลดการแพร่กระจายเชื้อ

สำหรับการดำเนินงานของศูนย์แรกรับและส่งต่อกระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน – 24 มิถุนายน 2564 ให้การช่วยเหลือผู้ป่วยโควิดแล้วจำนวน 4,154 ราย โดยแบ่งเป็นคนไทย จำนวน 1,680 ราย คนต่างชาติ จำนวน 2,474 ราย ซึ่งขณะนี้มีการครองเตียง 190 คน คนไทย 14 ต่างด้าว 176 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ