fbpx

ศธ.นำร่องวิจัยปั้นเด็กออทิสติก อัจฉริยะด้านวิทยาศาสตร์

ศธ.25 ม.ย.- รมช.ศึกษาฯ ผนึกกำลัง อพวช. นำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ พัฒนาเด็กกลุ่มเป้าหมายพิเศษ โดยเฉพาะเด็กออทิสติก ให้มีความเป็นเลิศด้านวิทยาศาสตร์ นอกจากด้านกีฬา ศิลปะ หรือดนตรี


นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) เปิดเผยว่า หลังได้เยี่ยมชมกิจกรรม ขององค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) คลองหลวง ปทุมธานี ทำให้เห็นศักยภาพในการพัฒนาการเรียนรู้ ด้านวิทยาศาสตร์ของ อพวช. จึงได้หารือร่วมกับ ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผอ.อพวช. และ ดร.กมล รอดคล้าย ที่ปรึกษา รมช.ศธ ถึงแนวทางการนำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ มาพัฒนาเด็กกลุ่มเป้าหมายพิเศษ โดยเฉพาะเด็กออทิสติก ซึ่งสามารถพัฒนาให้มีความเป็นเลิศด้านวิทยาศาสตร์ได้ เพราะที่ผ่านมา เด็กกลุ่มนี้จะพัฒนาในด้านกีฬา ศิลปะ หรือดนตรี เท่านั้น

ล่าสุด ดร.รวิน ระวิวงศ์ และคณะ ได้นำเสนอโครงการวิจัยนำร่องแผนการเรียนรู้ตามอัธยาศัยด้าน นวัตกรรมและวิทยาศาสตร์การคำนวณ เพื่อส่งเสริมทักษะและพัฒนาการคณะบุคคลออทิสติก (The CODDY plan) ขึ้น โดยจะมีการวิจัยนำร่องกลุ่มเป้าหมายนักเรียนออทิสติก ซึ่งเรียนร่วมที่โรงเรียนบางชวดอนุสรณ์ ตำบลคลอง 5 อำเภอคลองหลวง โดยมีอายุระหว่าง 7-12 ปี เป็นจำนวนทั้งสิ้น 15 คน เข้าร่วมโครงการ


สำหรับกิจกรรมจะประกอบด้วย การจัดทำแผนการเรียนรู้เฉพาะบุคคล มีการจัดหลักสูตร 3 หลักสูตร ได้แก่ การสร้างพัฒนาและต่อยอดรวม 27 กิจกรรม ผ่านฐานการเรียนรู้ในพิพิธภัณฑ์ของ อพวช. ใช้เวลา 10 เดือน ระหว่างมิถุนายน 2564 -มีนาคม 2565 โดยนอกจากนักวิจัยของ อพวช. จำนวน 5 คน แล้ว ยังจะมีครูผู้สอนของโรงเรียนบางชวดอนุสรณ์ เข้าร่วมกิจกรรมและพัฒนาองค์ความรู้ร่วมกัน อีกจำนวน 5 คน

นอกจากนี้สำหรับแนวทางการพัฒนาโครงการอย่างต่อเนื่อง รมช.ศธ.ยังได้เสนอแนะเพิ่มเติมว่าจะได้มีการร่วมมือด้านองค์ความรู้และพัฒนากิจกรรมกับสมาคมบุคคลออทิสติกไทยด้วย โดยจะหารือกับนายชูศักดิ์ จันทยานนท์ นายกสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม (ไทย) เพื่อเข้าร่วมโครงการดังกล่าว ที่จะนำไปสู่ความสำเร็จและขยายผลในอนาคตต่อไป .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน