fbpx

เปิดวันแรก 5 ตลาดย่านบางกะปิ

กทม.25 มิ.ย.- รองผู้ว่าฯ กทม.ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ค้า 5 ตลาดย่านบางกะปิ หลังเปิดตลาดวันแรก


นายเกรียงยศ สุดลาภา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (รองผู้ว่าฯกทม.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการเปิดตลาดวันแรกและให้กำลังใจผู้ค้าในตลาดสดพื้นที่เขตบางกะปิ 5 ตลาด โดยมีนายวีรภัทร์ พันธุ์หาญ ผู้อำนวยการเขตบางกะปิ คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เขต ผู้บริหารกองสุขาภิบาลอาหาร สำนักอนามัย ผู้แทนผู้ประกอบการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ ณ ตลาดสดย่านบางกะปิ ซอยลาดพร้าว 121 – 127 เขตบางกะปิ

สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ในลักษณะกลุ่มก้อน (Cluster) ได้เกิดขึ้นในหลายพื้นที่และแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว มีการติดเชื้อต่อเนื่องจากสถานที่เฉพาะกลุ่ม เช่น ชุมชน แคมป์คนงานก่อสร้าง หรือตลาด ส่งผลให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ และผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อเป็นการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรค กทม.จึงได้ประกาศปิดตลาดที่เกิดการแพร่ระบาด หนึ่งในนั้นคือตลาดบางกะปิ ซึ่งสำนักงานเขตบางกะปิ มีประกาศให้ปิดดำเนินการกิจการตลาด ตลาดบางกะปิเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 20-22 พ.ค. 64 เนื่องจากพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด -19 บริเวณตลาดบางกะปิ ช่วงซอยลาดพร้าว 121 ถึงซอยลาดพร้าว 127 และใกล้เคียงเป็นจำนวนมาก


รองผู้ว่าฯกทม.เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานเขตบางกะปิได้ออกประกาศแจ้งผลการตรวจประเมินสุขาภิบาลและมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเจ้าพนักงานควบคุมโรค ซึ่งประกอบด้วย สำนักงานเขตบางกะปิและสำนักอนามัย พบว่ามีตลาดผ่านการตรวจประเมินด้านสุขาภิบาลและมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคและอนุญาตให้เปิดตลาด โดยมีผลในวันศุกร์ที่ 25 มิ.ย.64 จำนวน 5 ตลาด ได้แก่ ตลาดบางกะปิ (สังกัดสำนักงานตลาดกรุงเทพมหานคร) , ตลาดบางกะปิ 3 , ตลาดสดลาดพร้าว ซอย 123 , ตลาดสดลาดพร้าว 123 และ ตลาดคุณอาภาภรณ์ ซอยลาดพร้าว 121 ทั้งนี้จะมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจากสำนักงานเขตบางกะปิ ตรวจแนะนำและควบคุมกำชับให้ผู้ประกอบการ ผู้ค้า และผู้ใช้บริการในตลาดปฏิบัติอย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในพื้นที่กรุงเทพมหานครต่อไป

นอกจากนี้ในพื้นที่ใกล้เคียงตลาด ที่ยังไม่สามารถปฏิบัติตามมาตรการฯ ที่กำหนดได้ หรือปฏิบัติได้ไม่ครบถ้วน ได้มีการออกประกาศห้ามทำการค้านอกตลาดในลักษณะเยี่ยงตลาด เช่น บริเวณหน้าตึกแถว เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยมีประกาศสำนักงานเขตบางกะปิ เรื่อง ห้ามมิให้ทำการค้าเยี่ยงตลาดบริเวณโดยรอบตลาดบางกะปิ ได้แก่ บริเวณด้านหน้าอาคารพาณิชย์ในซอยตั้งแต่ซอยลาดพร้าว 119-127 และหน้าอาคารพาณิชย์ (ตึกแถว) ริมถนนลาดพร้าว ตั้งแต่ซอยลาดพร้าว 119-127 จนกว่าจะปฏิบัติตามมาตรการได้อย่างครบถ้วนและผ่านการตรวจประเมินด้านสุขาภิบาลและมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคจากเจ้าหน้าที่แล้วจึงจะเปิดตลาดทำการค้าได้

ทั้งนี้ผู้ใดฝ่าฝืนจัดตั้งตลาดโดยไม่ได้รับอนุญาตมีความผิดตามประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 30) มาตรา 71 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินห้าหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามอาจมีความผิดตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

ดีอีเอส แจงส่ง “ไฟเซอร์” ไปบุรีรัมย์ข่าวปลอม

ดีอีเอส ย้ำแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จัดสรรให้ 5 กลุ่มเป้าหมาย เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมวัคซีนไฟเซอร์ส่วนหนึ่งส่งไปบุรีรัมย์ ทั้งที่ไม่ใช่พื้นที่ระบาดหนัก