fbpx

สปสช.ดีล รพ.เอกชนขยายเตียงเพิ่มรองรับใน กทม.

สปสช. 24 มิ.ย.-สปสช.ประสานเครือโรงพยาบาลเอกชน เพื่อขยายเตียงให้มากขึ้น รองรับสถานการณ์เตียงใน กทม.ไม่พอ


นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวถึงสถานการณ์เตียงสำหรับรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล เริ่มตึงตัวเนื่องจากปริมาณผู้ติดเชื้อยังคงอยู่ที่ระดับ 2,000-3,000 ราย/วัน โดยระบุว่าเข้าใจว่าทางกระทรวงสาธารณสุขก็พิจารณาสถานการณ์และอาจเตรียมการขยายเตียงเพิ่มเติมไปยังพื้นที่โดยรอบเอาไว้แล้ว ในส่วนของ สปสช.เองมีบทบาทในเรื่องการดูแลค่าใช้จ่าย ค่ารักษาพยาบาล ระบบการประสานจัดหาเตียง ตลอดจนหาแนวทางสนับสนุนด้านงบประมาณให้สอดคล้องกับการดำเนินงานของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งในสถานการณ์ที่เตียงเริ่มตึงตัวขณะนี้ สปสช.ก็ได้ประสานกับเครือโรงพยาบาลเอกชนต่างๆเพื่อขยายเตียงให้มากขึ้น

“ในแง่งบประมาณในการรักษา ขณะนี้เราเตรียมไว้เพียงพอ แต่จำนวนผู้ป่วยยังไม่ค่อยลดลง ยังอยู่ที่วันละประมาณ 2,000-3,000 คน โดยเฉพาะ กทม.และปริมณฑล ก็เป็นแรงกดดันทำให้เตียงในโรงพยาบาลมีจำกัดมากขึ้น แม้ที่ผ่านมาจะสร้างโรงพยาบาลสนามหรือ Hospitel จัดห้องดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาล แต่ถ้าดูลักษณะการระบาดจะเจอเป็นคลัสเตอร์ ก็ทำแรงกดดันก็ยังคงเพิ่มขึ้น ซึ่งในส่วนของระบบจัดหาเตียงขณะนี้เราก็ยังทำอยู่ รวมทั้งพยายามประสานกับโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งขอให้ขยายเตียงในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลสนามหรือ Hospitel ตรงนี้จะเป็นมาตรการเสริมเพื่อลดแรงกดดัน ซึ่งจากการหารือกันขณะนี้คาดว่าจะขยายได้อีกประมาณ 1,000 เตียง” นพ.จเด็จ กล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน