fbpx

คาด เปิดประเทศ ดึงเงินจากต่างชาติ กว่า 3 แสนล้าน

สำนักข่าวไทย 23 มิ.ย.- “พิพัฒน์” ย้ำเปิดประเทศ 120 วัน จังหวัดไหนพร้อมเปิดก่อน แต่ตัวเลขติดเชื้อต้องเป็นศูนย์ หรือไม่เกินหลักสิบ ขณะที่ พัทยา แย้มขอเปิดจังหวัดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ช่วงกันยายนนี้ 


นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ถึงความคืบหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อก ที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 ก.ค.นี้  ว่า  25 มิ.ย.นี้ เตรียมลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน รวมถึงปลัดกระทรวงมหาดไทย เพื่อไปประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ถึงการเตรียมความพร้อมว่า เต็ม100% หรือยังที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยว ใน 1 ก.ค.นี้  ซึ่งภูเก็ตตอนนี้ประชากรในพื้นที่ได้รับวัคซีนครบ 70% แล้ว ซึ่งที่ผ่านมาทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง กระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  ทำงานบูรณาการร่วมกันมาโดยตลอด และเริ่มนับถอยหลังเพื่อให้การเปิดภูเก็ตบรรลุเป้าหมาย

ส่วนความคืบหน้า การเตรียมความพร้อมเดินหน้าเปิดประเทศ ใน 120 วัน ตามที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศ ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเริ่มเดินเครื่องกันแล้ว แน่นอนว่าเป้าหมาย คือ 77จังหวัด แต่ความเป็นไปได้คือ จังหวัดพร้อมก่อน เปิดก่อน เลือกเปิดเป็นรายจังหวัดที่ปลอดภัยกว่า  ซึ่ง 1ก.ค. นี้ นำร่องเปิดภูเก็ต และ 15 ก.ค.นี้ เปิดที่ จ.สุราษฎร์ธานี  3เกาะ คือ สมุย พงัน เต่า  เมื่อเริ่มเปิด3เกาะ เรียบร้อยจะย้ายมาที่ฝั่งอันดามัน   1สิงหาคม เปิดอีก3เกาะของจ.กระบี่ คือ เกาะพีพี ไหง ไร่เล   และเขาหลัก ยาวน้อย ยาวใหญ่ ที่จ.พังงา  ซึ่งเป็นการเปิดแล้ว 4 จังหวัด และจะดูความพร้อมของจังหวัดอื่นต่อไปโดยเฉพาะ จังหวัดที่มีพื้นที่เกาะ ซึ่งนายกรัฐมนตรีเน้นย้ำว่า หากจะเปิดขอให้เปิดเกาะเป็นหลักก่อน  ซึ่งต้องลงไปดูต่อไปว่า หากทางภาคใต้ สามารถเปิดที่ไหนได้อีก เช่น จังหวัดตรัง ระนอง  สตูล ซึ่งต้องมีการหารือกับทางผู้ว่าราชการของทั้ง3จังหวัดนี้ต่อไป


นอกจากนี้ สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เสนอเปิดเกาะใน3จังหวัดภาคตะวันออก คือ ระยอง จันทบุรี ตาก  ซึ่งมีเกาะกูด เกาะช้าง เกาะเสม็ด และมีอีกหลายเกาะ เป็นที่สนใจ โดยจะให้ทางททท.ไปหารือกับสมาคมท่องเที่ยวทั้ง3เกาะต่อไป

ขณะเดียวกัน จังหวัดชลบุรี โดยเฉพาะพัทยา บางละมุง สัตหีบ ซึ่งมีความเป็นไปได้เพราะอยู่ใกล้สนามบินอู่ตะเภา  สามารถให้เครื่องเช่าเหมาลำมาที่อู่ตะเภา และเดินทางมาระยะทางไม่ไกล และตรงนั้นเป็นแผ่นดินใหญ่ การดูแลนักท่องเที่ยวอาจยุ่งยากเล็กน้อย ตอนนี้มีการหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และสสจ.ชลบรี  กำลังเตรียมความพร้อม คาดว่าถ้าเป็นไปได้ จะขอเปิด บางละมุง สัตหีบ ภายในช่วงกลางเดือนสิงหาคม หรือ 1 กันยายน ให้ได้  แต่ขณะเดียวกันมีการประชุมหารือกับจ.เชียงใหม่  ซึ่งจะขอเปิดเบื้องต้นในตอนนี้เลย อาจควบคู่กับแซนด์บ็อกซ์ภูเก็ต อาจขอเปิดเฉพาะสนามกอล์ฟ ในจังหวัดเชียงใหม่ที่เป็นกอล์ฟควอรันทีน ขณะนี้ทางจังหวัดเชียงใหม่กำลังหารือกันอยู่

แต่สิ่งสำคัญคือ จังหวัดบุรีรัมย์ ต้องเปิด 8ตุลาคมนี้ เนื่องจากมีการแข่งขันโมโตจีพี  ระหว่างวันที่  8-10 ตุลาคม  ดังนั้นความพร้อมของบุรีรัมย์ต้องพร้อมเต็มที่ในเดือนกันยายนนี้  เพื่อให้เปิดการแข่งขันได้  โดยททท.จะนำโมเดลที่มีการแข่งขันระดับโลกและมีผู้ชมเข้าไปชม การที่เปิดตรงนี้ได้เป็นความท้าทายของประเทศไทย  นอกจากจะเปิดการท่องเที่ยวยังเปิดเรื่องกีฬาด้วย การที่เลือกจังหวัดบุรีรัมย์เนื่องจากจัดโมโตจีพีมาแล้ว 2ครั้ง และได้รับการโหวต ให้เป็นที่ 1ของโลก 2ปีซ้อน คือมีผู้ชมเข้าชมมากที่สุด และการบริหารจัดการเรียบร้อย  ได้รับการชื่นชมจากผู้ชมที่โหวตมาจากทั่วโลก ว่า เมืองไทยจัดได้แปลกมาก  โดยเฉพาะการนำรถอีแต๋นมารับนักท่องเที่ยวเข้าสนาม ถือว่าอเมซิ่งมากสำหรับชาวต่างชาติ  


ในช่วงระยะนี้จนถึงตุลาคมหากมีจังหวัดไหนที่คิดว่า  มีการติดเชื้อเป็นศูนย์ หรือติดเชื้อไม่เกิน 20 คน แล้วขอเข้ามาที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาทำการประเมิน เพื่อการเปิดจังหวัด ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ ต้องทำการไปประเมิน และหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัด และสสจ. ทั้งนี้กว่าจะถึงกลางเดือนตุลาคม คาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 50 จังหวัด ที่สามารถเปิดได้ นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ในช่วงเดือนกันยายน  หากกรุงเทพมหานคร มีการติดเชื้อโควิดเป็นหลักสิบ ไม่ใช่หลักร้อย จะสามารถเปิดได้เนื่องจากกรุงเทพฯคือศูนย์กลางใหญ่ของประเทศ  และจัดการท่องเที่ยวแบบซีลรูทส์  เชื่อว่า  นักท่องเที่ยวจะหลั่งไหลเข้ามาโดยเฉพาะช่วงไตรมาสที่4 คือ  ต.ค.-ธ.ค.นี้  โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวฝั่งตะวันตก  ยุโรป อเมริกา หนีหนาวเข้ามาเที่ยวประเทศไทย ซึ่งต้องเตรียมความพร้อมว่า  มีจังหวัดไหนบ้างที่พร้อมรับนักท่องเที่ยว อาจจะต้องเลือกจังหวัดที่มีศักยภาพในการต้อนรับนักท่องเที่ยว เนื่อจากปัญหาของวัคซีน  ซึ่งต้องมานั่งคัดเลือกจังหวัดกันอีกครั้ง  หากจังหวัดไหนจำเป็นต้องเติมวัคซีนเข้าไปก่อน จะได้รับการจัดสรร ซึ่งต้องมีการหารือในศบค. ศบศ.และนำเข้าครม. อีกครั้ง   คาดในระยะ 6 เดือนหลัง จะสามารถดึงรายได้จากนักท่องเที่ยวต่าวชาติ  กว่า  3 แสนล้านบาท .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย