fbpx

‘อนุทิน’ แจงไม่ล่าช้า อภ.ตัวกลางจัดซื้อวัคซีน ‘โมเดอร์นา’

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย.- ‘อนุทิน’ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันองค์การเภสัชกรรม (อภ.) เป็นตัวกลางจัดซื้อวัคซีน ‘โมเดอร์นา’ ย้ำไม่ได้ล่าช้า


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีการจัดหาวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นาล่าช้า ว่า โมเดอร์นาเป็นวัคซีนทางเลือกที่ รพ.เอกชนสามารถเจรจราจัดซื้อได้เอง ซึ่งเราได้ขึ้นทะเบียนแล้ว แต่หากไปเจอเงื่อนไขว่าบริษัทผู้ผลิตจะขายผ่านรัฐเท่านั้น องค์การเภสัชกรรมก็ยอมมาเป็นตัวกลาง ซึ่งเห็นนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ออกมาโพสต์ข้อความว่าดำเนินการไปอย่างล่าช้านั้น ก็ต้องชี้แจงว่าไม่ได้ล่าช้า เดี๋ยวองค์การเภสัชกรรมก็ต้องมีการชี้แจงอีกครั้งหนึ่ง

“การเป็นตัวกลางเราไปเร่งอะไรไม่ได้ทั้งนั้น รพ.เอกชนต้องสั่งเข้ามา ว่ามีจำนวนความต้องการเท่าไหร่ แต่โมเดอร์นาก็พูดมาตลอดว่าเขาสามารถส่งให้ได้ในไตรมาส 4 แล้วคนบอกให้รัฐบาลไปเร่งเอามาให้ได้ก่อนนั้นสามารถทำได้หรือไม่ เพราะทุกคนเขามีกำหนดการส่งอยู่แล้ว ที่ส่งได้เลยคือซิโนแวค รัฐบาลก็จัดการทันที พอไปเอาซิโนแวคมาก็หาว่าทำไมถึงไปเอาซิโนแวคมา เหมือนพายเรือในอ่าง” นายอนุทิน กล่าว


นายอนุทิน กล่าวย้ำว่า เรื่องวัคซีนทางเลือก รพ.เอกชนต้องเป็นผู้เจรจาเอง ถ้าจะให้องค์การเภสัชกรรมช่วยก็ยินดี แต่เอกชนต้องเปิดออเดอร์ไปที่องค์การเภสัชกรรม เพราะองค์การเภสัชกรรมไม่ได้มีหน้าที่ในการไปสต็อกวัคซีนมาไล่ขาย ดังนั้นต้องมีการออเดอร์ พร้อมจ่ายเงินมาแล้ว องค์การเภสัชกรรม ก็ไปเปิดการนำมา องค์การเภสัชกรรมทำหน้าที่เป็นสะพานเท่านั้น เปิดตามออเดอร์ เพราะนี่เป็นวัคซีนทางเลือก ไม่ได้เกี่ยวข้องกับรัฐ ส่วนที่เกี่ยวกับรัฐ อย่างไฟเซอร์ จอห์นสัน แอนด์จอห์นสัน แอสตราเซเนกา และอื่นๆ รัฐมีหน้าที่เจรจราตรงนี้ ถ้าเร่งได้ก็เร่ง ตนฟังรายงานตลอด เป้าหมายคือการมีวัคซีนฉีดให้คนทุกคน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ