fbpx

อธิบดีกรมการแพทย์รับวิกฤติเตียงผู้ป่วยโควิดใน กทม.

รพ.ราชวิถี 23 มิ.ย.-อธิบดีกรมการแพทย์ ยอมรับพื้นที่ กทม.เตียงเต็มทุกกลุ่มสี แนะประชาชนกลับล็อกดาวน์ตัวเองอีกครั้ง


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)เดินทางมาตรวจเยี่ยมห้องไอซียูโควิดส่วนต่อขยาย ที่ รพ.ราชวิถี พร้อมเปิดเผยว่า สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ กำลังน่าห่วง มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน แตะระดับ 1,000 คน ต่อเนื่องมานานกว่า 2เดือน ทำให้เตียง ICUภาครัฐสำหรับผู้ป่วยหนักในกลุ่มสีแดงที่เมื่อต้นเดือน เม.ย. เคยมีกว่า 200 เตียง และได้มีการเพิ่มไอซียูส่วนต่อขยายในรพ.ต่างๆ เพื่อรองรับสถานการณ์อีกเท่าตัว จนมีเตียงไอซียูภาครัฐเพิ่มเป็น 440 เตียง แต่ด้วยจำนวนยอดผู้ติดเชื้อที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดปัญหาเตียง ทั้งในกลุ่มผู้ป่วยสีแดง สีเหลืองและสีเขียว เฉพาะผู้ป่วย สีแดงในพื้นที่กรุงเทพฯ ตอนนี้เหลือเตียงแค่ประมาณ 20เตียงเท่านั้น

ขณะที่ รพ.เอกชน ในพื้นที่ กทม.ที่มีอยู่เกือบ 200 แห่งก็มีห้องไอซียู อยู่แค่ 1-2 ห้อง และไม่มีบุคลากรทางการแพทย์เพียงพอที่จะมาช่วยดูแลผู้ป่วยโควิด จึงไม่สามารถเข้ามาช่วยรองรับสถานการณ์ตอนนี้ได้


ขณะนี้ทุกฝ่ายพยายามแก้ปัญหาทุกวิถีทาง อาทิ บริหารจัดการเตียงไอซียู ด้วยการจัดโซน เช่น ใน รพ.เล็กๆ ถ้ามีเตียงไอซียู ก็ไม่ต้องส่งต่อผู้ป่วย ให้รักษาที่ รพ.นั้นๆเลย โดยมีจะมีอาจารย์แพทย์ หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเข้าไปช่วยดูแลให้คำแนะนำแทน รวมทั้งให้ชุมชนทำมาตรการบับเบิลแอนด์ซีล แยกผู้ป่วยออกจากชุมชน เพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อ

ส่วนสถานดูแลผู้สูงอายุ หากพบผู้ดูแลติดเชื้อ ก็อาจให้ช่วยดูแลผู้สูงอายุที่ติดเชื้อไปด้วยเลย ก่อนที่จะส่งต่อไปรักษาตัวในโรงพยาบาล ขณะเดียวกันประสานให้ กทม.เร่งฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มผู้ป่วยติดเตียง ที่ตอนนี้พบมีการติดเชื้อสูงขึ้น เพื่อลดอัตราป่วยรุนแรง และเสียชีวิต

ขณะที่อีกแนวทางสำคัญ คือต้องพยายามควบคุมโรค ลดอัตราการติดเชื้อให้ได้โดยเร็ว เพราะหากปล่อยให้สถานการณ์เป็นเช่นนี้ต่อไป ก็ยิ่งยากที่ระบบสาธารณสุขจะรองรับไหว และยอดผู้เสียชีวิตก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นไปอีก


อธิบดีกรมควบคุมโรค ยังกล่าวถึงยาฟาวิพิราเวียที่ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 โดยยืนยันว่ายังมีเพียงพอ และขณะนี้ได้ปรับให้ยาเร็วขึ้นด้วย แม้จะมีอาการเพียงเล็กน้อย แต่หากมีโรคร่วมก็จะให้ยาเลย และนำยาฟ้าทะลายโจรมาช่วยรักษาผู้ป่วยโควิดที่ไม่มีอาการ พร้อมย้ำขอให้ประชาชนกลับมาล็อกดาวน์ตัวเอง และป้องกันตัวเองตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเข้มข้นอีกครั้ง

สำหรับภาพรวมสถานการณ์เตียงในกรุงเทพฯ และปริมณฑลวันที่ 21 มิ.ย.จากกรมการแพทย์ พบว่าห้องสำหรับผู้ป่วยสีแดง เช่น ห้องไอซียูความดันลบ ผู้ป่วยครองเตียง 268 เตียง ว่าง 46 เตียง , หอผู้ป่วยวิกฤติที่ดัดแปลงเป็นห้องความดันลบ ครองเตียง 689 เตียง ว่าง 68 เตียง , ห้องไอซียูรวม ครองเตียง 267 เตียง ว่าง 34 เตียง , ห้องสำหรับผู้ป่วยสีเหลือง ห้องแยก ครองเตียง 3,529 เตียง ว่าง 527 เตียง ,ห้องสามัญ ครอง 6,582 ว่าง 1,458 เตียง

และห้องสำหรับผู้ป่วยสีเขียว hospitel ครองเตียง10,263 ว่าง 3,267 เตียง ,เตียงสนาม ครองเตียง 2,541 เตียง ว่าง 803 เตียง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ