fbpx

คืบหน้าทดลองฉีดวัคซีนสลับชนิดซิโนแวค-แอสตราเซเนกา

กรุงเทพฯ 22 มิ.ย. – ความคืบหน้าการทดลองรับวัคซีนโควิด-19 สลับชนิดกัน ระหว่างซิโนแวค และแอสตราเซเนกา ใน เข็มที่ 1 และ 2 เพื่อดูระดับภูมิคุ้นกันในร่างกาย และอาจใช้เป็นทางเลือกในอนาคต ล่าสุดพบว่าเบื้องต้นพบภูมิคุ้มกันสูงกว่าการรับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม และคาดว่าการศึกษาทดลองจะแล้วเสร็จใน 1-2 เดือน


ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงความคืบหน้าการศึกษาทดลองรับวัคซีนโควิด-19 สลับชนิดกัน เข็มแรกฉีดซิโนแวค เข็มที่ 2 ฉีดแอสตราเซเนกา ว่าคืบหน้าไปมาก คาดว่าภายใน 1-2 เดือน จะทราบผล ขณะนี้กำลังดูเรื่องอาการข้างเคียงที่จะเกิดขึ้น เนื่องจากการศึกษาของไทยแตกต่างกับต่างชาติ ทั้งในอังกฤษ สเปน และแคนาดา เพราะในต่างประเทศฉีดวัคซีนที่เป็นชนิด mRNA หรือไวรัลเวกเตอร์ แต่ของไทยเป็นวัคซีนเชื้อตาย ซึ่งต้องเปรียบเทียบภูมิต้านทานว่ามีมากน้อยแค่ไหน เบื้องต้นให้ผลการฉีดวัคซีนสลับชนิดกันให้ผลดีที่น่าพอใจ ระดับภูมิคุ้มกันสูงกว่าการรับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม แต่ต้องดูในระยะยาว และต้องมีการศึกษาทดลองภายนอก

นอกจากนี้ ศ.นพ.ยง ยังกล่าวย้ำว่า การตรวจหาภูมิคุ้มกันร่างกายหลังรับวัคซีน ไม่มีความจำเป็น และเกรงว่าจะเป็นการเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ เพราะการตรวจไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะการตรวจด้วยชุดทดสอบ หรือ Rapid test เนื่องจากไม่สามารถตรวจภูมิได้จริง เพราะการตรวจภูมิคุ้มกันมีความสลับซับซ้อน และต้องใช้เทคโนโลยีขั้นสูง การตรวจด้วยชุดทดสอบไม่กี่ร้อยบาทไม่สามารถนำมาอ้างอิงหรือเป็นมาตรฐานได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน