fbpx

3สายพันธุ์โควิดในไทย อัลฟา-เดลตา-เบตา

สธ.22 มิ.ย.–อธิบดีกรมวิทย์แจงพบสายพันธุ์อัลฟาร้อยละ 88.97 มากที่สุด รองลงมาสายพันธุ์เดลตาร้อยละ 10.43 ส่วนเบตาร้อยละ 0.60 พร้อมเร่งติดตามตรวจหาต้นตอระบาดว่ามาจากพื้นที่ใด


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการจำแนกสายพันธุ์ไวรัสโควิด-19 ที่พบในไทยว่า ขณะนี้พบการแพร่ระบาดในสายพันธุ์อัลฟา (อังกฤษ) มากที่สุดถึง 5,641 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 88.97 ส่วนสายพันธุ์เดลตา(อินเดีย) พบ 661 คน หรือคิดเป็น ร้อยละ 10.43 สายพันธุ์เบตา (แอฟริกาใต้)พบ28 คน หรือคิดเป็น ร้อยละ 0.60 ทั้งนี้ คาดว่าใน อีก 4-5 เดือนข้างหน้าจะพบจำนวนผู้ป่วยเป็นสายพันธุ์อินเดียมากขึ้น

ส่วนสายพันธุ์เบตา หลังจากพบผู้ป่วยติดเชื้อในโรงเรียนประจำ ในพื้นที่จังหวัดยะลา ขณะนี้ได้เร่งติดตามแล้ว โดยให้ทุกจังหวัดที่มีเด็กเดินทางกลับ มีการติดตามและเก็บตัวอย่างเชื้อมาตรวจ หาสายพันธุ์ และจีโนม ว่า ต้นตอของการแพร่ระบาดสายพันธุ์เบตามาจากที่ใด จากเดิมที่พบการแพร่ระบาดใน จ.นราธิวาส


สำหรับโรงเรียนดังกล่าว จากการตรวจหาสายพันธุ์หลังพบผู้ติดเชื้อ พบว่าเป็นการติดในสายพันธุ์อัลฟา และเบตา . -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร