fbpx

นพ.ยง ห่วงสายพันธุ์เดลตาแพร่เร็ว เร่งฉีดวัคซีนรับมือ

สธ.22 มิ.ย.-“นพ.ยง” แจงให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์ ประสิทธิภาพวัคซีนทุกชนิดลดลงเพราะสายพันธุ์ที่เปลี่ยนไป ต้องรอการพัฒนาวัคซีนเจนเนอเรชั่น 2 เชื่อรับมือได้ ห่วงสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) มากกว่าเบตา (แอฟริกาใต้) เพราะแพร่เร็วกว่าอัลฟา (อังกฤษ) 1.4 เท่า ชี้การรับมือกับสายพันธุ์เดลตาต้องเน้นชะลอโรค ด้วยมาตรการควบคุมโรค ควบคู่กับการเร่งฉีดวัคซีน แม้ประสิทธิภาพจะลดลง


ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ว่า ขณะนี้เกิดการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ของไวรัสโควิดทั่วโลก เดิมเป็นสายพันธุ์ดั้งเดิมที่มาจากอู่ฮั่น อยู่ประมาณ 4-5 เดือน ต่อมาแพร่ระบาดเป็นสายพันธุ์จีที่แพร่เร็วขึ้น และครองทั่วโลก การแพร่ที่เร็วขึ้นแต่ไม่ได้ทำให้ความรุนแรงของไวรัสมากขึ้น

ต่อมาเกิดการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ เป็นสายพันธุ์อังกฤษหรืออัลฟา ที่เริ่มพบ ต.ค.ปี 63 และระบาดเต็มที่ใน ก.พ.และ มี.ค.ปี 64 และจากการศึกษาก็พบว่าความรุนแรงของสายพันธุ์อัลฟา แพร่เร็วถึง 1.7 เท่า และขณะนี้ก็เริ่มพบสายพันธุ์เดลตาหรืออินเดีย โดยของไทยเริ่มพบในแคมป์คนงานก่อสร้างที่หลักสี่ และจากการศึกษาพบว่าสายพันธุ์เดลตาแพร่เร็วกว่าสายพันธุ์อัลฟา ถึง 1.4 เท่า


ศ.นพ.ยง กล่าวว่า ขณะนี้ที่ประเทศอังกฤษสายพันธุ์เดลตา กำลังเข้ามาแพร่ระบาดและแทนที่สายพันธุ์อัลฟาหรือสายพันธุ์อังกฤษดั้งเดิม แต่ความรุนแรงของสายพันธุ์เดลตายังไม่รุนแรง ขณะที่ประสิทธิภาพของวัคซีนทุกบริษัท ต้องยอมรับว่าเหมือนกันหมด ทั่วโลกกำลังเผชิญกลับประสิทธิภาพวัคซีนที่ลดลง เพราะการพัฒนาวัคซีนมีรากฐานมาจากสายพันธุ์เดิมอู่ฮั่น เมื่อไวรัสมีการพัฒนาและกลายพันธุ์ ทำให้ต้องมีการพัฒนาวัคซีนเจเนอร์ชั่น 2 มาเพื่อรองรับสายพันธุ์ของไวรัสที่เปลี่ยนไป คาดว่าจะสามารถพัฒนาแล้วเสร็จในอีก 6 เดือนข้างหน้า

ศ.นพ.ยง กล่าวว่า ส่วนโอกาสที่สายพันธุ์เบตา (แอฟริกาใต้) จะมายึดครองโลกได้ มีโอกาสน้อย เนื่องจากแม้เชื้อไวรัสหลบภูมิคุ้มกัน มีผลต่อประสิทธิภาพวัคซีน แต่อัตราความรุนแรงยังเท่าเดิม แต่ในส่วนสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) จากการศึกษาในสกอตแลนด์ พบว่าประสิทธิของวัคซีน ทั้งแอสตราฯ และไฟเซอร์ ลดลง 10% จากเดิมประสิทธิภาพของไฟเซอร์ อยู่ที่ 90%

ทั้งนี้ เมื่อรับวัคซีนไฟเซอร์ครบ 2 เข็มในสายพันธุ์เดลตา พบว่าประสิทธิภาพเหลือ 79 % ขณะที่แอสตราฯ เมื่อรับครบ 2เข็ม เจอสายพันธุ์เดลตา ประสิทธิภาพก็ลดลงเหลือ 60% จากเดิมที่ประสิทธิภาพวัคซีนอยู่ที่ 90% ซึ่งการป้องกันสายพันธุ์เดลตา(อินเดีย) ต้องใช้ภูมิต้านทานสูง ไม่ว่าจะเป็นแอสตราฯ หรือไฟเซอร์ การรับวัคซีน 1 เข็มอาจไม่เพียงพอในการป้องกันโรค เพราะประสิทธิภาพในการป้องกันโรคลดลง 20-30%


ศ.นพ.ยง กล่าวว่า ดังนั้นในการรับมือกับสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ต้องใช้การชะลอการระบาดให้มากที่สุด โดยสายพันธุ์นี้จะค่อยๆ พบในไทยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอีก 4-5 เดือน ดังนั้นจึงต้องร่วมมือกันทุกฝ่าย ช่วยกันทำให้การพบการแพร่ระบาดของสายพันธุ์นี้ เพิ่มขึ้นแค่ 1% หรือ 2% เท่านั้นและต้องเร่งกวาดล้างโดยเร็ว

ส่วนการรับวัคซีนในเข็มที่ 3 นั้น สามารถรับได้ในวัคซีนชนิดเดียวกันหรือแตกต่างกัน และย้ำว่าการรรับวัคซีนระยะเวลาที่เหมาะสม สามารถกระตุ้นและสร้างภูมิคุ้นได้ถึง 10 เท่า .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้