fbpx

นพ.ยง ห่วงสายพันธุ์เดลตาแพร่เร็ว เร่งฉีดวัคซีนรับมือ

สธ.22 มิ.ย.-“นพ.ยง” แจงให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์ ประสิทธิภาพวัคซีนทุกชนิดลดลงเพราะสายพันธุ์ที่เปลี่ยนไป ต้องรอการพัฒนาวัคซีนเจนเนอเรชั่น 2 เชื่อรับมือได้ ห่วงสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) มากกว่าเบตา (แอฟริกาใต้) เพราะแพร่เร็วกว่าอัลฟา (อังกฤษ) 1.4 เท่า ชี้การรับมือกับสายพันธุ์เดลตาต้องเน้นชะลอโรค ด้วยมาตรการควบคุมโรค ควบคู่กับการเร่งฉีดวัคซีน แม้ประสิทธิภาพจะลดลง


ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ว่า ขณะนี้เกิดการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ของไวรัสโควิดทั่วโลก เดิมเป็นสายพันธุ์ดั้งเดิมที่มาจากอู่ฮั่น อยู่ประมาณ 4-5 เดือน ต่อมาแพร่ระบาดเป็นสายพันธุ์จีที่แพร่เร็วขึ้น และครองทั่วโลก การแพร่ที่เร็วขึ้นแต่ไม่ได้ทำให้ความรุนแรงของไวรัสมากขึ้น

ต่อมาเกิดการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ เป็นสายพันธุ์อังกฤษหรืออัลฟา ที่เริ่มพบ ต.ค.ปี 63 และระบาดเต็มที่ใน ก.พ.และ มี.ค.ปี 64 และจากการศึกษาก็พบว่าความรุนแรงของสายพันธุ์อัลฟา แพร่เร็วถึง 1.7 เท่า และขณะนี้ก็เริ่มพบสายพันธุ์เดลตาหรืออินเดีย โดยของไทยเริ่มพบในแคมป์คนงานก่อสร้างที่หลักสี่ และจากการศึกษาพบว่าสายพันธุ์เดลตาแพร่เร็วกว่าสายพันธุ์อัลฟา ถึง 1.4 เท่า


ศ.นพ.ยง กล่าวว่า ขณะนี้ที่ประเทศอังกฤษสายพันธุ์เดลตา กำลังเข้ามาแพร่ระบาดและแทนที่สายพันธุ์อัลฟาหรือสายพันธุ์อังกฤษดั้งเดิม แต่ความรุนแรงของสายพันธุ์เดลตายังไม่รุนแรง ขณะที่ประสิทธิภาพของวัคซีนทุกบริษัท ต้องยอมรับว่าเหมือนกันหมด ทั่วโลกกำลังเผชิญกลับประสิทธิภาพวัคซีนที่ลดลง เพราะการพัฒนาวัคซีนมีรากฐานมาจากสายพันธุ์เดิมอู่ฮั่น เมื่อไวรัสมีการพัฒนาและกลายพันธุ์ ทำให้ต้องมีการพัฒนาวัคซีนเจเนอร์ชั่น 2 มาเพื่อรองรับสายพันธุ์ของไวรัสที่เปลี่ยนไป คาดว่าจะสามารถพัฒนาแล้วเสร็จในอีก 6 เดือนข้างหน้า

ศ.นพ.ยง กล่าวว่า ส่วนโอกาสที่สายพันธุ์เบตา (แอฟริกาใต้) จะมายึดครองโลกได้ มีโอกาสน้อย เนื่องจากแม้เชื้อไวรัสหลบภูมิคุ้มกัน มีผลต่อประสิทธิภาพวัคซีน แต่อัตราความรุนแรงยังเท่าเดิม แต่ในส่วนสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) จากการศึกษาในสกอตแลนด์ พบว่าประสิทธิของวัคซีน ทั้งแอสตราฯ และไฟเซอร์ ลดลง 10% จากเดิมประสิทธิภาพของไฟเซอร์ อยู่ที่ 90%

ทั้งนี้ เมื่อรับวัคซีนไฟเซอร์ครบ 2 เข็มในสายพันธุ์เดลตา พบว่าประสิทธิภาพเหลือ 79 % ขณะที่แอสตราฯ เมื่อรับครบ 2เข็ม เจอสายพันธุ์เดลตา ประสิทธิภาพก็ลดลงเหลือ 60% จากเดิมที่ประสิทธิภาพวัคซีนอยู่ที่ 90% ซึ่งการป้องกันสายพันธุ์เดลตา(อินเดีย) ต้องใช้ภูมิต้านทานสูง ไม่ว่าจะเป็นแอสตราฯ หรือไฟเซอร์ การรับวัคซีน 1 เข็มอาจไม่เพียงพอในการป้องกันโรค เพราะประสิทธิภาพในการป้องกันโรคลดลง 20-30%


ศ.นพ.ยง กล่าวว่า ดังนั้นในการรับมือกับสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ต้องใช้การชะลอการระบาดให้มากที่สุด โดยสายพันธุ์นี้จะค่อยๆ พบในไทยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอีก 4-5 เดือน ดังนั้นจึงต้องร่วมมือกันทุกฝ่าย ช่วยกันทำให้การพบการแพร่ระบาดของสายพันธุ์นี้ เพิ่มขึ้นแค่ 1% หรือ 2% เท่านั้นและต้องเร่งกวาดล้างโดยเร็ว

ส่วนการรับวัคซีนในเข็มที่ 3 นั้น สามารถรับได้ในวัคซีนชนิดเดียวกันหรือแตกต่างกัน และย้ำว่าการรรับวัคซีนระยะเวลาที่เหมาะสม สามารถกระตุ้นและสร้างภูมิคุ้นได้ถึง 10 เท่า .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน