fbpx

“อนุทิน”แย้มข่าวดีญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนแอสตราฯให้ไทย

สธ.21มิ.ย.-“อนุทิน” แย้มข่าวดีญี่ปุ่นบริจาควัคซีนแอสตราฯให้ไทยลงนาม 24 มิ.ย.นี้ วัคซีนเข้ามาเดือนก.ค.จากนั้นพร้อมฉีดเป็นเข็ม 1ทันที พร้อมคุยตอนนี้เดือน มิ.ย.ไทยมีวัคซีน 8.5ล้านโดส เกินเป้าที่วางไว้ รับสธ.ทำหน้าที่ให้ข้อมูล เตรียมพร้อมแพทย์และอุปกรณ์ หลังรัฐบาลยันเดินหน้า เปิดประเทศ แม้ยอดติดเชื้อไม่ลด


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังรับมอบห้องปฏิบัติการชีวนิรภัยระดับ 3 ที่ได้รับงบประมาณสนับสนุนจาก รัฐบาลญี่ปุ่น 38 ล้านบาท จากเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ว่า ขณะนี้มีข่าวดีว่าทางรัฐบาลญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนแอสตราเซเนกาให้ไทย แต่ยังไม่สามารถระบุจำนวนได้ โดยจะมีการลงนามในวันที่ 24 มิ.ย.นี้

ส่วนเหตุของการบริจาค เชื่อว่า มาจากความสัมพันธ์อันดีของ 2 ประเทศ อีกทั้งธุรกิของญี่ปุ่นก็มีฐานการผลิตในไทยจำนวนมาก นับว่าเป็นเรื่องที่ดี และคาดว่าวัคซีนจะมาถึงไทยในช่วงเดือน ก.ค. และเมื่อวัคซีนมาถึงก็จะนำวัคซีนที่แอสตราฯที่ได้มานี้ ฉีดเป็นวัคซีนเข็มที่1 ทันที จากนั้นเมื่อวัคซีนของแอสตราฯ ของไทย ที่เข้ามาจากการสั่งซื้อก็สามารถต่อเป็นเข็ม 2 ได้ทันทีเลย


ส่วนเรื่องการเปิดประเทศใน 120 วันจะทำได้จริงหรือไม่ เพราะจำนวนผู้ติดเชื้อยังคงไม่ลดลง นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นนโยบายของนายกรัฐมนตรีและ ศบค.ที่ต้องทำให้ได้ กระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่สนับสนุน และเตรียมความพร้อม ทั้งระบบสาธารณสุข หมอก็ต้องพร้อม อุปกรณ์ยาและเวชภัณฑ์

ส่วนการประเมินความเสี่ยงต้องทำอยู่แล้ว และต้องเร่งฉีดวัคซีนให้ได้ทุกพื้นที่โดย เริ่มตั้งแต่กระจายวัคซีนให้มากและต้องถูกกลุ่มถูกเป้าหมาย ยืนยันนำทุกปัจจัยมาวิเคราะห์และรายงาน เพื่อให้รัฐบาลพิจารณาตัดสินใจ โดยในเดือน มิ.ย.จากเดิมที่คาดว่าจะมีวัคซีน 6 ล้านโดส ขณะนี้วัคซีนที่เข้ามา ทั้งแอสตราเซเนกา และซิโนแวค จะมีรวม 8.5 ล้านโดส ส่วนสัปดาห์นี้มีวัคซีนแอสตราฯเข้ามาแต่ไม่ขอเปิดเผยจำนวน

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยันว่าวัคซีนที่ทางญี่ปุ่นบริจาคเป็นวัคซีนที่มีคุณภาพ มาตรฐาน ไม่อยากให้มองเป็นอย่างอื่น ส่วนความกังวลประสิทธิภาพวัคซีนซิโนแวค ที่ส่อว่าอาจไม่สร้างภูมิคุ้มกันเพียงพอและต้องฉีดเพิ่มถึง 3 เข็มโดยเร็วและไทยยังมีการ สั่งซื้อเพิ่มอีก 28 ล้านโดสนั้น ยืนยัน วัคซีนซิโนแวคเป็นวัคซีนมีประสิทธิภาพ และได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก และอย.


ทั้งนี้ ยังต้องติดตามข้อมูลอีกสักระยะหนึ่งยังเร็วเกินไปที่จะตัดสินใจว่าจะมีการปรับร่นระยะเวลาการฉีดวัคซีนในเข็มที่ 1-2 รวมถึงการฉีดเข็ม 3 ให้เร็วขึ้น ต้องให้คณะผู้เชี่ยวชาญพิจารณา แต่ตอนนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด โดยกระทรวงสาธารณสุขก็พยายามจัดหาวัคซีนให้มากขึ้น ทั้งซิโนแวค แอสตราเซนเนกาและกำลังเจรจากับไฟเซอร์ อีกทั้งยังมีของซิโนฟาร์มที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ดำเนินการด้วย .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝน 40% ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมามีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง