fbpx

ซิโนฟาร์ม 1 ล้านโดสถึงไทย ปูพรมฉีดเข็มแรกทั้งหมด

สนามบินสุวรรณภูมิ 20 มิ.ย.-วัคซีนทางเลือก ซิโนฟาร์ม ถึงไทยแล้ว 1 ล้านโดส ใช้เวลาตรวจรับรองรุ่นการผลิต 2 วัน จากนั้นกระจายฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.นี้ โดยให้เป็นการปูพรมฉีดเข็มแรกทั้งหมด จากนั้นวัคซีนลอตถัดมาจะเข้าไทยต้นเดือน ก.ค. จำนวน 1 ล้านโดส

บรรยากาศในการรับมอบวัคซีนทางเลือกซิโนฟาร์ม ที่เขตปลอดอากรและคลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มี พล.อ.ต.นพ.สันติ ศรีเสริมโภค รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ตัวแทนราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ รับมอบวัคซีนตัวเลือกวัคซีนซิโนฟาร์ม จำนวน 1 ล้านโดส


โดยวัคซีนได้ทยอยออกจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน 2 เที่ยวบิน เที่ยวบินละ 500,000 โดส แบ่งเป็นลอตที่ 1 ขนส่งโดยสายการบินไทยเที่ยวบิน TG8669 ถึงไทย 09.03น. และลอตที่ 2 สายการบินไทย เที่ยวบิน TG675 ถึงไทย 10.04 น. หลังจากนั้นวัคซีนจะถูกลำเลียงโดยตู้ควบคุมอุณหภูมิบรรจุวัคซีน 12 คัน/คันละ 83,000 โดส ไปจัดเก็บยังคลังวัคซีน บริษัท ไบโอเจเนเทค จำกัด บางนา เพื่อเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบรับรองรุ่นการผลิตโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จากนั้นในวันที่ 23-24 มิถุนายน จะกระจายจัดส่งสู่โรงพยาบาลที่องค์กรได้รับจัดสรรวัคซีน เลือกให้เป็นสถานที่บริการฉีดวัคซีนทางเลือกซิโนฟาร์มทั่วประเทศ และฉีดพร้อมกัน 25 มิถุนายน

ทั้งนี้ทีมประชาสัมพันธ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กล่าวว่า วัคซีนซิโนฟาร์ม จะทยอยเข้าไทยอีกครั้งในเดือน ก.ค. จำนวน 2 ลอต ลอตละ 1 ล้านโดส คาดว่าวัคซีนจะมาช่วงต้นเดือน ก.ค.โดยวัคซีนลอตแรกที่รับวันนี้ (20 มิ.ย.) จะเป็นวัคซีนปูพรมเข็ม 1 ก่อน จากนั้นวัคซีนซิโนฟาร์มเข็มที่ 2 จะทยอยมาในเดือน ก.ค. โดยระยะระหว่างเข้ม 1 และ 2 ของวัคซีนอยู่ที่ 20-30 วัน (2-4 สัปดาห์)


ส่วนยอดองค์กรที่ยื่นความประสงค์รับวัคซีนซิโนฟาร์ม ตั้งแต่วันที่ 14-18 มิถุนายน 2564 รวม 17,070 แห่ง มีจำนวนบุคคลขององค์กรที่จะได้รับฉีดรวม 4,873,659 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

เปิดจองคิวฉีดวัคซีนผ่านเครือข่ายมือถือวันนี้ ย้ำไม่มีเรียกรับเงิน

วันนี้ (29 ก.ค.) เป็นวันแรกที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านค่ายมือถือสำหรับประชาชนทั่วไป ขณะที่ รมว.คมนาคม ย้ำไม่มีการเรียกรับเงิน หลังพบผู้ทุจริตขายคิวจองฉีดวัคซีน

อุตุฯ เผยไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม. ตก 60%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ