fbpx

วัคซีนแอสตราฯ มาอีก 1 ล้านโดส กระจายบ่ายนี้

สธ.18 มิ.ย.-“อนุทิน” รับวัคซีนแอสตรามาแล้ว 1 ล้านโดส กระจายบ่ายนี้ และซิโนแวคมาไทยเพิ่มอีก 2 ล้านโดส 24 มิ.ย. ย้ำเปิดประเทศต้องเข้มมาตรการในนักท่องเที่ยว ทั้งวัคซีนครบ 2 เข็ม และไม่ลดวันกักตัว


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วันนี้วัคซีนแอสตราเซเนกาได้ส่งถึงแล้ว 1 ล้านโดส อยู่ระหว่างตรวจรับรองรุ่นการผลิต เตรียมกระจายในบ่ายนี้ หรืออย่างช้าสุดพรุ่งนี้ (19 มิ.ย. )ไปในพื้นที่ ตามโควตาของ ศบค.โดยในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมตั้งเป้าฉีดในผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เชื่อไม่กระทบต่อภาพรวมการฉีดวัคซีน

และในสัปดาห์หน้าซิโนแวคจะเข้ามาเพิ่มอีก 2 ล้านโดส ในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ ส่วนแอสตราฯ ยืนยันทยอยเข้าทุกสัปดาห์ แต่ไม่ขอระบุจำนวนว่ามาเท่าไหร่ ไม่น้อยกว่าเดิม แต่เป็นไปตามข้อตกลงที่วางไว้ ระหว่างบริษัทแอสตราฯ และกรมควบคุมโรค


โดยกรอบเดิมของวัคซีนแอสตราฯ กำหนดที่ 6 ล้านโดส ในเดือนมิถุนายน จากนั้นทยอยเดือนละ 10 ล้านโดส แต่เป้าหมายของการฉีดวัคซีนยังต้องจัดเพิ่มให้ได้ 150 ล้านโดส ตอนนี้จากการเจรจามีวัคซีนแล้ว 105 ล้านโดส ต้องการเพิ่มอีกประมาณ 45ล้านโดส เพื่อให้การฉีดวัคซีนครอบคลุมถึงปีหน้า

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนเรื่องการเปิดประเทศใน 120 วันข้างหน้านั้น เป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องพิจารณาควบคู่ ทั้งการควบคุมโรค ความปลอดภัย คู่กับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ให้ประชาชนได้ทำกิน เพราะไม่เช่นนั้นประเทศก็จะเดินหน้าไปไม่ได้ เบื้องต้นยังต้องยึดหลักความปลอดภัยเป็นสำคัญ นักท่องเที่ยวที่เข้ามาไทย ต้องไปรับฉีดวัคซีน 2 เข็ม ตามมาตรฐาน ซึ่งต้องเป็นวัคซีนที่องค์การอนามัยโลก และอย.รับรอง เช่น วัคซีนทั่วไป 2 เข็ม แต่จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ฉีดเพียง 1 เข็ม แต่ก็เป็นวัคซีนที่ได้รับการรับรอง ถือว่ามีความปลอดภัย

ส่วนเรื่องการลดวันกักตัวเหลือ7 วัน ยังทำไม่ได้ ยังต้องเข้มข้นเรื่องความปลอดภัยสูงสุด กักตัวที่ 14 วันเดิม ไม่สามารถลดได้ เพราะยังต้องติดตามสถานการณ์ร่วมและประเมินความเสี่ยงตลอด โดยกรมควบคุมโรค จะเป็นผู้วางแนวทางกำหนดมาตรการต่างๆ เพื่อความปลอดภัย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ไทยร่วมใจ” นัดฉีดวัคซีนกลุ่ม 18-59 ปี ได้คิวใหม่ 27-30 ก.ค.นี้

ไทยร่วมใจฯ นัดคิวฉีดวัคซีนใหม่ให้ผู้มีอายุ 18-59 ปี ที่ลงทะเบียนไว้วันที่ 27-30 มิ.ย.64 ให้มาฉีดวันที่ 24-30 ก.ค.นี้ พร้อมเปลี่ยนแปลง 5 จุดฉีดวัคซีน

“อนุทิน” เผยศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อปรับบริการลดแออัด Walk in กลุ่ม 602

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เผยศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ปรับบริการลดแออัด พร้อมเร่งฉีดวัคซีนต่อเนื่องในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีน้ำหนักเกิน 100 กก. และหญิงมีครรภ์ Walk in ได้ถึง 31 ก.ค.นี้

ไต้ฝุ่น “ยีนฟ้า” นำฝนถล่มนครเซี่ยงไฮ้ในจีน

พายุไต้ฝุ่น “อินฟา” ทำให้เกิดฝนตกอย่างหนักทั่วนครเซี่ยงไฮ้ของจีนในวันนี้ ทำให้เกิดน้ำท่วมบนถนนสายต่าง ๆ และพื้นที่ราบต่ำ ในขณะที่ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่และป้ายสัญญาณต่าง ๆ ได้รับความเสียหายขณะพายุพัดขึ้นฝั่งครั้งที่ 2 ทางตะวันออกของจีน

ข่าวแนะนำ

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

อุตุฯ เผยเหนือ-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝน 40% ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมามีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล