fbpx

ปปป.แบ่ง 4 ชุดทำงาน รอตรวจสอบเอกสาร อบต.ราชาเทวะ

กรุงเทพฯ 16 มิ.ย. – ปปป. เรียกประชุมแบ่ง 4 ชุดทำงาน รอตรวจสอบเอกสาร อบต.ราชาเทวะ เรื่องการจัดซื้อจัดจ้างเสาไฟกินรี ระบุต้องตรวจสอบเอกสารชุดนี้ก่อนจึงจะประสานหน่วยงานอื่นตรวจสอบต่อไปได้ ส่วนที่ จ.กาญจนบุรี ป.ป.ช.ภาค 7 ลงพื้นที่ตรวจสอบเสาไฟรูปกามเทพ


ความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบการติดตั้งเสาไฟฟ้ากินรีกว่า 6,000 ต้น ในตำบลราชาเทวะ จังหวัดสมุทรปราการ ที่ใช้งบประมาณกว่า 642 ล้านบาท หลังจากก่อนหน้านี้ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ บก.ปปป. ลงพื้นที่ไปตรวจสอบดูข้อเท็จจริง และแจ้งให้ อบต.ราชาเทวะ จังหวัดสมุทรปราการ ส่งเอกสารชี้แจงรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อจัดจ้าง 7 โครงการ ตั้งแต่ปี 2562-2564 มาให้พิจารณา

พลตำรวจตรีจรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการ ปปป. เปิดเผยว่า วานนี้ได้เรียกประชุมพนักงานสืบสวนสอบสวน เพื่อแบ่งหน้าที่กันทำงานออกเป็น 4 ชุด โดยชุดแรกจะทำหน้าที่ตรวจสอบที่มาที่ไปของโครงการ ชุดที่ 2 ดูเรื่องการกำหนดราคากลาง ชุดที่ 3 ดูเรื่องการทำข้อกําหนดของผู้ว่าจ้าง หรือ TOR และชุดที่ 4 เป็นชุดที่นำผลการตรวจสอบไปเปรียบเทียบกับข้อมูลที่ได้จากการลงพื้นที่จริง เพื่อรอพิจารณาเอกสารที่ อบต.ราชาเทวะ จะจัดส่งมาให้พิจารณาในสัปดาห์นี้ เบื้องต้นทราบว่ามีรายละเอียดค่อนข้างมาก และก่อนหน้านี้ทาง อบต. ได้ส่งตัวอย่างเอกสารบางส่วนประมาณ 1 ลังกระดาษ สำหรับ 1 โครงการมาให้พิจารณาแล้ว แต่เนื่องจากเอกสารดังกล่าวยังไม่ครบถ้วน จึงไม่สามารถสรุปได้ว่ามีความผิดปกติใดหรือไม่ และเป็นเหตุผลที่ทำให้ไม่สามารถประสานหน่วยงานอื่นให้ตรวจสอบข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ได้


อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าระหว่างนี้ตำรวจได้รวบรวมข้อมูลด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ข้อมูลที่มีการประกาศในเว็บไซต์กรมบัญชีกลาง การตั้งข้อสังเกตของสื่อสังคมออนไลน์ รวมถึงข้อมูลที่พบความผิดสังเกตจากการลงพื้นที่ นำมาพิจารณาข้อเท็จจริง เพื่อรอเปรียบเทียบกับข้อมูลชี้แจงรายละเอียดต่อไป

ส่วนที่จังหวัดกาญจนบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีข่าวเรื่องเสาไฟในพื้นที่เทศบาลตำบลหวายเหนียว อำเภอท่ามะกา จัดสร้างเป็นรูปกามเทพคิวปิดถือหลอดไฟส่องสว่าง แทนการถือคันธนู จนเจ้าหน้าที่กลุ่มสืบสวนคดีทุจริตภาค 7 และเจ้าหน้าที่กลุ่มประสานการป้องกันการทุจริตภาค 7 จากสำนักงาน ป.ป.ช.ภาค 7 ร่วมกับเจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริต สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดกาญจนบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทุจริตในระดับพื้นที่

โอกาสนี้ทางเทศบาลได้ส่งเจ้าหน้าที่ช่างโยธาของเทศบาลที่อยู่ในเทศบาลตั้งแต่ช่วงการก่อสร้างเสาไฟรูปเทพคิวปิดจำนวน 62 ต้น พร้อมเอกสารบางส่วนที่ยังพอมีอยู่บ้างให้ตรวจสอบ เนื่องจากเสาไฟนี้สร้างมาเกิน 15 ปีแล้ว จึงไม่สามารถนำเอกสารมาให้ทางเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ได้ทั้งหมด และนายช่างโยธาแจ้งว่าส่วนหลอดไฟที่ได้ชำรุดนั้น ทางเทศบาลได้ทำเรื่องเพื่อใช้งบประมาณซ่อมบำรุง แต่งบยังไม่ออกมา จึงไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ แต่ในพื้นที่ดังกล่าวยังมีกระแสไฟอื่นแทน สามารถส่องสว่างให้กับประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวได้ สรุปปัญหาเสาไฟรูปเทพคิวปิดนี้ไม่มีเงื่อนงำเรื่องงบประมาณเกินจากที่เป็นข่าวอยู่ในบางพื้นที่ และที่สร้างเป็นรูปเทพคิวปิดเพื่อให้ประชาชนเกิดความรักความสามัคคีกันเท่านั้น ไม่มีอื่นใดแอบแฝง


นอกจากนี้ ป.ป.ป.ภาค 7 ยังลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทุจริตในระดับพื้นที่ โดยเข้าตรวจสอบการสร้างถนนจำนวน 2 แห่ง ตามที่ได้มีการร้องเรียนเข้าไปยังสำนักงาน ป.ป.ช. ประกอบด้วย องค์การบริหารส่วนตำบลเขาสามสิบหาบ และองค์การบริหารส่วนตำบลท่ามะกา รับแจ้งเบื้องต้นถนนบางเส้นทางผู้รับเหมาได้ทิ้งงาน และทางท้องถิ่นพื้นที่ดังกล่าวได้ติดตามผู้รับเหมาเพื่อมาดำเนินการให้เป็นไปตามข้อตกลงต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร