fbpx

ปปป.แบ่ง 4 ชุดทำงาน รอตรวจสอบเอกสาร อบต.ราชาเทวะ

กรุงเทพฯ 16 มิ.ย. – ปปป. เรียกประชุมแบ่ง 4 ชุดทำงาน รอตรวจสอบเอกสาร อบต.ราชาเทวะ เรื่องการจัดซื้อจัดจ้างเสาไฟกินรี ระบุต้องตรวจสอบเอกสารชุดนี้ก่อนจึงจะประสานหน่วยงานอื่นตรวจสอบต่อไปได้ ส่วนที่ จ.กาญจนบุรี ป.ป.ช.ภาค 7 ลงพื้นที่ตรวจสอบเสาไฟรูปกามเทพ


ความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบการติดตั้งเสาไฟฟ้ากินรีกว่า 6,000 ต้น ในตำบลราชาเทวะ จังหวัดสมุทรปราการ ที่ใช้งบประมาณกว่า 642 ล้านบาท หลังจากก่อนหน้านี้ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ บก.ปปป. ลงพื้นที่ไปตรวจสอบดูข้อเท็จจริง และแจ้งให้ อบต.ราชาเทวะ จังหวัดสมุทรปราการ ส่งเอกสารชี้แจงรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อจัดจ้าง 7 โครงการ ตั้งแต่ปี 2562-2564 มาให้พิจารณา

พลตำรวจตรีจรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการ ปปป. เปิดเผยว่า วานนี้ได้เรียกประชุมพนักงานสืบสวนสอบสวน เพื่อแบ่งหน้าที่กันทำงานออกเป็น 4 ชุด โดยชุดแรกจะทำหน้าที่ตรวจสอบที่มาที่ไปของโครงการ ชุดที่ 2 ดูเรื่องการกำหนดราคากลาง ชุดที่ 3 ดูเรื่องการทำข้อกําหนดของผู้ว่าจ้าง หรือ TOR และชุดที่ 4 เป็นชุดที่นำผลการตรวจสอบไปเปรียบเทียบกับข้อมูลที่ได้จากการลงพื้นที่จริง เพื่อรอพิจารณาเอกสารที่ อบต.ราชาเทวะ จะจัดส่งมาให้พิจารณาในสัปดาห์นี้ เบื้องต้นทราบว่ามีรายละเอียดค่อนข้างมาก และก่อนหน้านี้ทาง อบต. ได้ส่งตัวอย่างเอกสารบางส่วนประมาณ 1 ลังกระดาษ สำหรับ 1 โครงการมาให้พิจารณาแล้ว แต่เนื่องจากเอกสารดังกล่าวยังไม่ครบถ้วน จึงไม่สามารถสรุปได้ว่ามีความผิดปกติใดหรือไม่ และเป็นเหตุผลที่ทำให้ไม่สามารถประสานหน่วยงานอื่นให้ตรวจสอบข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ได้


อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าระหว่างนี้ตำรวจได้รวบรวมข้อมูลด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ข้อมูลที่มีการประกาศในเว็บไซต์กรมบัญชีกลาง การตั้งข้อสังเกตของสื่อสังคมออนไลน์ รวมถึงข้อมูลที่พบความผิดสังเกตจากการลงพื้นที่ นำมาพิจารณาข้อเท็จจริง เพื่อรอเปรียบเทียบกับข้อมูลชี้แจงรายละเอียดต่อไป

ส่วนที่จังหวัดกาญจนบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีข่าวเรื่องเสาไฟในพื้นที่เทศบาลตำบลหวายเหนียว อำเภอท่ามะกา จัดสร้างเป็นรูปกามเทพคิวปิดถือหลอดไฟส่องสว่าง แทนการถือคันธนู จนเจ้าหน้าที่กลุ่มสืบสวนคดีทุจริตภาค 7 และเจ้าหน้าที่กลุ่มประสานการป้องกันการทุจริตภาค 7 จากสำนักงาน ป.ป.ช.ภาค 7 ร่วมกับเจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริต สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดกาญจนบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทุจริตในระดับพื้นที่

โอกาสนี้ทางเทศบาลได้ส่งเจ้าหน้าที่ช่างโยธาของเทศบาลที่อยู่ในเทศบาลตั้งแต่ช่วงการก่อสร้างเสาไฟรูปเทพคิวปิดจำนวน 62 ต้น พร้อมเอกสารบางส่วนที่ยังพอมีอยู่บ้างให้ตรวจสอบ เนื่องจากเสาไฟนี้สร้างมาเกิน 15 ปีแล้ว จึงไม่สามารถนำเอกสารมาให้ทางเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ได้ทั้งหมด และนายช่างโยธาแจ้งว่าส่วนหลอดไฟที่ได้ชำรุดนั้น ทางเทศบาลได้ทำเรื่องเพื่อใช้งบประมาณซ่อมบำรุง แต่งบยังไม่ออกมา จึงไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ แต่ในพื้นที่ดังกล่าวยังมีกระแสไฟอื่นแทน สามารถส่องสว่างให้กับประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวได้ สรุปปัญหาเสาไฟรูปเทพคิวปิดนี้ไม่มีเงื่อนงำเรื่องงบประมาณเกินจากที่เป็นข่าวอยู่ในบางพื้นที่ และที่สร้างเป็นรูปเทพคิวปิดเพื่อให้ประชาชนเกิดความรักความสามัคคีกันเท่านั้น ไม่มีอื่นใดแอบแฝง


นอกจากนี้ ป.ป.ป.ภาค 7 ยังลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทุจริตในระดับพื้นที่ โดยเข้าตรวจสอบการสร้างถนนจำนวน 2 แห่ง ตามที่ได้มีการร้องเรียนเข้าไปยังสำนักงาน ป.ป.ช. ประกอบด้วย องค์การบริหารส่วนตำบลเขาสามสิบหาบ และองค์การบริหารส่วนตำบลท่ามะกา รับแจ้งเบื้องต้นถนนบางเส้นทางผู้รับเหมาได้ทิ้งงาน และทางท้องถิ่นพื้นที่ดังกล่าวได้ติดตามผู้รับเหมาเพื่อมาดำเนินการให้เป็นไปตามข้อตกลงต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ