fbpx

“อนุทิน”เยี่ยมศูนย์บางซื่อ ฉีดวัคซีนสูงวัย 7 กลุ่มโรค เรียบร้อย

สธ.16 มิ.ย.-“อนุทิน”เยี่ยมศูนย์ฉีดกลางบางซื่อดูการฉีดวัคซีนผู้ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมในกทม.แต่ถูกเลื่อน ทั้งสูงวัย และ 7 โรคเรื้อรัง พบทุกอย่างเรียบร้อยเฉลี่ยมาแล้วกว่า 1,000 คน ส่วนวัคซีนแอสตราฯ ทยอยมาแล้ว กระจายบ่ายนี้ เบื้องต้นส่งก่อน 6 แสนโดส และ18 มิ.ย.ส่งอีก 1ล้านโดสรวม 1.6 ล้านโดส


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในการเยี่ยมศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ซึ่งวันนี้เปิดให้ บริการฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและผู้ป่วย 7กลุ่มโรคเรื้อรังที่ลงทะเบียนหมอพร้อมและถูกเลื่อนการฉีดวัคซีนออกไปในวันที่14-20 มิ.ย.64 ว่า จากการติดตามพบว่าการให้บริการทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย คาดว่าแต่ละวันจะสามารถรองรับผู้สูงอายุและผู้ป่วยกลุ่มโรคเรื้อรังที่ เลื่อนการฉีดวัคซีนออกไปได้เฉลี่ยวันละประมาณ 1000 คนสูงสุดไม่เกิน 2000 คนต่อวัน โดยวัคซีนหลักของสถานีกลางบางซื่อ คือแอสตราเซเนกา ที่จัดเตรียมไว้ การเดินทางมาฉีดวัคซีนที่นี่ไม่ได้ยุ่งยากเพียงแต่ขอให้ผู้สูงอายุและผู้ ป่วยกลุ่มโรคเรื้อรังต้องมีการติดต่อไปยังโรงพยาบาลต้นสังกัดเดิมว่าถูกเลื่อนออกไปและมีกำหนดฉีดให้เมื่อไหร่ จากนั้นหากพิจารณาแล้วว่าไม่สามารถรอรับบริการได้ให้โทรศัพท์มายังระบบหมอพร้อม ที่หมายเลข 02-7923333 เพื่อขอนัดฉีดวัคซีน จะได้ไม่ต้องรอคิวนานและแออัดซึ่งผู้ได้รับการฉีดจะได้รับเอสเอ็มเอสยืนยันวันและเวลาประตูสถานที่ฉีด จากนั้นจะมีคิวอาร์โค้ดระบุตัวตนเพื่อมารับบริการที่สถานีกลางบางซื่อ

นายอนุทิน กล่าวว่า การให้บริการฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อนี้ ไม่ได้เป็นการแย่งงานกรุงเทพมหานคร แต่เป็นการช่วยเหลือกันและทุกอย่างเป็นไปด้วยดี ซึ่งขณะนี้ได้รับรายงานแล้วว่าวัคซีนแอสตราเซเนกา ได้เข้าสู่ระบบการตรวจสอบและกระจายวัคซีนแล้วในช่วงบ่ายวันนี้ โดยสัปดาห์นี้จะมีวัคซีนเข้ามาทั้งสิ้น 1,600,000 โดส โดยวันที่ 16 มิ.ย.วัคซีนจะเข้ามาก่อน 600,000 โดส จากนั้นในวันศุกร์ที่ 18 มิ.ย.วัคซีนจะเข้ามาอีกจำนวนทั้งสิ้น 1,000,000 โดส


พร้อมย้ำว่าการกระจายวัคซีนเป็นไปตามโควต้าที่วางไว้ของ ศบค. ไม่มีพื้นที่ไหนได้มากเป็นพิเศษและยังไม่ได้มีการตัดโควตาวัคซีนของกรุงเทพมหานครออก เพราะการฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อยังมีเพียงพอ เนื่องจากการให้บริการของที่นี่เป็นศูนย์วัคซีนขนาดใหญ่มีการวางระบบฉีดเป็นอย่างดี และที่ผ่านมามีผู้เลื่อนการรับวัคซีนออกไปทำให้วัคซีนในส่วนนี้เหลือ และเพียงพอมาฉีดให้กับกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง

สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุที่ถูกเลื่อนและมารับบริการฉีดวัคซีนในวันนี้ พบว่าส่วนใหญ่มาจากหลายพื้นที่ มีทั้งผู้ที่รับบริการ และนัดหมายฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลกลาง , โรงพยาบาลปิยะเวท , โรงพยาบาลเกษมราษฎร์รามคำแหง มีนัดหมายรับวัคซีน 14 มิถุนายน เมื่อสอบถามไปยังโรงพยาบาลต้นสังกัดกลับไม่ได้รับการยืนยันว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนเมื่อไหร่จึงเดินทางมารับวัคซีนตามที่ได้รับข่าวสาร จากกระทรวงสาธารณสุข

นายชวลิต จันทรทิม อายุ 71 ปี กล่าวว่า มีนัดหมายรับวัคซีน โควิด-19 ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน ต้องรับการฉีดวันที่ 14 มิถุนายนแต่ปรากฏถูกเลื่อนไม่มีกำหนด เมื่อสอบถามกับไปยังโรงพยาบาลยังไม่สามารถระบุได้อย่างแน่ชัดว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนเมื่อไหร่ เมื่อเห็นข่าวว่าที่ศูนย์ฉีดสถานีกลางบางซื่อเปิดให้บริการฉีดวัคซีนแก่ผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรังเพียงแค่โทรศัพท์สอบถามและนัดหมายเวลาจึงได้ทำการโทรศัพท์และนัดหมายตามระบบ เมื่อมาถึงพบว่าการให้บริการที่นี่มีความสะดวกรวดเร็วและไม่น่ากังวลหากไม่ได้รับบริการในสถานพยาบาล เพราะมีทีมแพทย์พยาบาลคอยดูแลอย่างใกล้ชิด อีกทั้งการเดินทางก็สะดวก


เช่นเดียวกับสองพี่น้อง อายุ 83 และ 80 ปี มีนัดหมายรับวัคซีนในวันที่ 14 มิถุนายนที่โรงพยาบาลหนึ่ง แต่กลับถูกเลื่อนอย่างไม่มีกำหนด จึงตัดสินใจมาขอรับวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อ

นอกจากนี้ยังมีสองแม่ลูกอายุ 80 ปีและ61ปีเดินทางมารับวัคซีนที่สถานี กลางบางซื่อ ระบุว่าการรับวัคซีนเร็วเท่าไหร่ ยิ่งช่วยให้ครอบครัวได้ใกล้ชิดกัน เนื่องจากที่ผ่านมาบุคคลในครอบครัวไม่ได้พบปะกัน เพราะยังไม่ได้รับวัคซีนกันหมดครบทุกคน การรับวัคซีนจึงจะช่วยให้การพบปะ ในครอบครัวมีความมั่นใจและอุ่นใจมากขึ้นว่าทุกคนมีความปลอดภัย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน