fbpx

เปิดพิพิธภัณฑ์วันแรกคึกคัก หลังคลายล็อก

กรุงเทพฯ 16 มิ.ย.-เปิดพิพิธภัณฑ์ในพื้นที่ กทม.วันแรกคึกคัก หลัง คกก.โรคติดต่อ กทม.คลายล็อก พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ปรับปรุงและพัฒนาส่วนจัดแสดงใหม่ 3 ห้อง เร็วๆ นี้เตรียมเปิดนิทรรศการให้ประชาชนเข้าชมทับหลังปราสาทหนองหงส์และทับหลังปราสาทเขาโล้นคืนที่ได้คืนจากสหรัฐ


วันนี้ (16มิ.ย.) เป็นวันแรกที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ในพื้นที่กรุงเทพฯ กลับมาเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้อีกครั้ง หลังจากคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร มีมติเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2564 เห็นชอบมาตรการผ่อนคลายการดำเนินการกิจการและกิจกรรมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งรวมถึงพิพิธภัณฑ์ พิพิธภัณฑสถาน พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น รวมถึงพิพิธภัณฑ์ในลักษณะเดียวกัน แหล่งประวัติศาสตร์ โบราณสถาน

น.ส.นิตยา กนกมงคล ผู้อำนวยการสำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เปิดเผยว่า พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้ง4แห่ง ได้แก่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ศิลป์ พีระศรีอนุสรณ์ ได้กลับมาเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้ตามปกติ ตั้งแต่วันที่16 มิ.ย.64 เป็นต้นไป เวลา 08.30-16.00 น. หลังจากปิดให้บริการมานานกว่า2เดือนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19


โดยพิพิธภัณฑ์ทุกแห่งได้เตรียมพร้อมบุคลากรไว้คอยดูแลผู้เข้าชม ทำความสะอาดในห้องแสดงนิทรรศการ จำกัดจำนวนผู้เข้าชมต้องห้อง ไม่เกิน 20 คน พร้อมทั้งมีมาตรการคัดกรองผู้เข้าชมนิทรรศการ วัดอุณหภมิ มีจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ

ผู้อำนวยการสำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กล่าวว่า การเปิดพิพิธภัณฑ์อีกครั้งทำให้ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ จะได้มีสถานที่พักผ่อน และคลายเครียด ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์ได้ปรับปรุงและพัฒนาส่วนจัดแสดงในช่วงที่ปิดให้บริการ เช่น พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ได้มีห้องจัดแสดงใหม่ 3ห้อง ได้แก่ นิทรรศการศิลปะล้านนา นิทรรศการศิลปะสุโขทัย และนิทรรศการศิลปะรัตนโกสินทร์ สมัยรัชกาลที่5 รวมทั้งเร็วๆ นี้ เตรียมเปิดนิทรรศการให้ประชาชน เข้าชมทับหลังปราสาทหนองหงส์และทับหลังปราสาทเขาโล้นคืนที่ได้คืนจากสหรัฐ ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนให้ความสนใจมาเข้าชมจำนวนมาก

ขณะที่บรรยากาศที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร มีประชาชนที่ทราบข่าวการเปิดให้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ได้ตามปกติ มาซื้อตั๋วเข้าชมตั้งแต่ช่วงเช้า


“วงศ์ศรุต วนบุญญานนท์” ผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์จาก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ บอกว่า ดีใจที่มีการผ่อนปรนให้พิพิธภัณฑ์กลับมาเปิดได้อีกครั้ง เพราะส่วนตัวชื่นชอบการมาศึกษาประวัติศาสตร์ เมื่อทราบข่าวการเปิด จึงรีบเดินทางมาชมทันที

“สุมิตรา อัมพะลพ” ผู้เข้าชม บอกว่าการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ในช่วงการแพร่ระบาดของโค-19 มีมาตรการป้องกันโควิด-19ที่เข้มงวด ทั้งการคัดกรองวัดอุณหภูมิ มีจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ รวมมั้งการจำกัดคนเข้าชมไม่ให้แออัดเกินไป ทำให้มั่นใจว่าสามารถมาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ได้อย่างปลอดภัย .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม. ตก 60%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน