fbpx

คณบดีศิริราช ห่วงยังเร็วเกินไปที่จะเปิดประเทศ

สำนักข่าวไทย 15 มิ.ย.- คณบดีศิริราช ห่วงเปิดประเทศทำมาตรการป้องกันโควิดหละหลวม พบเชื้อกลายพันธุ์หลุดรอดผ่านช่องทางธรรมชาติ หากมีมากควบคุมยาก เกรงซ้ำเติมเศรษฐกิจ ห่วงภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ กักตัว 14 วันไม่จริงลดวันทำเชื้อหลุด


ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวในสัมภาษณ์ ผ่านระบบซูม ว่า เข้าใจเรื่องการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ แต่สุขภาพก็เป็นเรื่องสำคัญและต้องมากก่อน ที่ไหนมีการติดเชื้อมากก็ไม่ควรมีการผ่อนคลายมาตรการ เพราะจะเป็นการเปิดศึกใหม่เข้ามา หากย้อนหลังไป 2-3 อาทิตย์ ไม่มีการติดเชื้อใหม่เลย และพื้นที่ตรงนั้นมีมาตรการเข้มในการดูแลอยู่ก็อาจจะผ่อนคลายได้บ้าง แต่หากพบติดเชื้อต้องรีบหยุดล็อกพื้นที่ทันที สิ่งที่ตนห่วงมากนั้นไม่ใช่กระบวนการผ่อน แต่ ห่วงเรื่องการไม่สามารถป้องกันคนเข้าประเทศ และนำเชื้อกลายพันธุ์เข้ามาผ่านช่องทางธรรมชาติ

ส่วนเรื่องการเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ส่วนตัวเห็นว่ายังเร็วไปที่จะเปิดประเทศ เพราะหากมีคนนอกพื้นที่เข้ามาและมีสายพันธุ์ใหม่ๆ เข้ามา วัคซีนไม่ได้ครอบคลุมทุกสายพันธุ์ทั้งหมด แม้ว่าส่วนใหญ่ยังครอบคลุม กลไกการควบคุมโรค แบบจำกัดพื้นที่ไม่ได้ทำแบบคู่ขนาน ทุกคนฉีดวัคซีนครบก็ปล่อยไม่ป้องกัน เรื่องนี้ถือเป็นสิ่งที่น่ากลัว หากเกิดการระบาดใหม่ในภูเก็ตอีก ก็จะกลายเป็นการซ้ำเติมเศรษฐกิจในภูเก็ต


ศ.นพ.ประสิทธิ์ ยังกล่าวห่วงมาตรการการกัก 14 วัน ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ท้ายที่สุดอาจมีการปรับให้สั้นนั้น เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ก็อาจทำให้การควบคุมโรคไม่ได้เต็มที่ และบางสายพันธุ์ของไวรัสก็หลุดรอดที่จีน ก็มีการกำหนดกักตัวดูอาการมาก 21 วัน เพื่อให้มั่นใจ ครอบคลุมทุกสายพันธุ์และปลอดภัย.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน