fbpx

คณบดีศิริราช ห่วงยังเร็วเกินไปที่จะเปิดประเทศ

สำนักข่าวไทย 15 มิ.ย.- คณบดีศิริราช ห่วงเปิดประเทศทำมาตรการป้องกันโควิดหละหลวม พบเชื้อกลายพันธุ์หลุดรอดผ่านช่องทางธรรมชาติ หากมีมากควบคุมยาก เกรงซ้ำเติมเศรษฐกิจ ห่วงภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ กักตัว 14 วันไม่จริงลดวันทำเชื้อหลุด


ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวในสัมภาษณ์ ผ่านระบบซูม ว่า เข้าใจเรื่องการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ แต่สุขภาพก็เป็นเรื่องสำคัญและต้องมากก่อน ที่ไหนมีการติดเชื้อมากก็ไม่ควรมีการผ่อนคลายมาตรการ เพราะจะเป็นการเปิดศึกใหม่เข้ามา หากย้อนหลังไป 2-3 อาทิตย์ ไม่มีการติดเชื้อใหม่เลย และพื้นที่ตรงนั้นมีมาตรการเข้มในการดูแลอยู่ก็อาจจะผ่อนคลายได้บ้าง แต่หากพบติดเชื้อต้องรีบหยุดล็อกพื้นที่ทันที สิ่งที่ตนห่วงมากนั้นไม่ใช่กระบวนการผ่อน แต่ ห่วงเรื่องการไม่สามารถป้องกันคนเข้าประเทศ และนำเชื้อกลายพันธุ์เข้ามาผ่านช่องทางธรรมชาติ

ส่วนเรื่องการเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ส่วนตัวเห็นว่ายังเร็วไปที่จะเปิดประเทศ เพราะหากมีคนนอกพื้นที่เข้ามาและมีสายพันธุ์ใหม่ๆ เข้ามา วัคซีนไม่ได้ครอบคลุมทุกสายพันธุ์ทั้งหมด แม้ว่าส่วนใหญ่ยังครอบคลุม กลไกการควบคุมโรค แบบจำกัดพื้นที่ไม่ได้ทำแบบคู่ขนาน ทุกคนฉีดวัคซีนครบก็ปล่อยไม่ป้องกัน เรื่องนี้ถือเป็นสิ่งที่น่ากลัว หากเกิดการระบาดใหม่ในภูเก็ตอีก ก็จะกลายเป็นการซ้ำเติมเศรษฐกิจในภูเก็ต


ศ.นพ.ประสิทธิ์ ยังกล่าวห่วงมาตรการการกัก 14 วัน ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ท้ายที่สุดอาจมีการปรับให้สั้นนั้น เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ก็อาจทำให้การควบคุมโรคไม่ได้เต็มที่ และบางสายพันธุ์ของไวรัสก็หลุดรอดที่จีน ก็มีการกำหนดกักตัวดูอาการมาก 21 วัน เพื่อให้มั่นใจ ครอบคลุมทุกสายพันธุ์และปลอดภัย.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร