fbpx

สธ.แจงกรณีฉีดวัคซีนให้ผู้ถูกเลื่อนนัด

กรุงเทพฯ 15 มิ.ย.- สธ.แจงรับผู้สูงอายุและกลุ่ม 7 โรคระบบหมอพร้อม กทม. มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรอง และมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง รอไม่ได้ค่อยมาฉีด รับได้วันละ 2,000 คน เริ่มฉีดพรุ่งนี้


เป็นการเปิดเผยจาก นพ.โสภณ เมฆธน ผช.รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ว่า การฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่ถูกเลื่อนการฉีดในระบบหมอพร้อมให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ นั้น เป็นการฉีดเพื่อเป็นการเยียวยาผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปที่ ถูกเลื่อนฉีดวัคซีนออกไปในเดือนมิถุนายน แต่เชื่อว่ากลุ่มคนนี้จะมีไม่มาก ขอย้ำให้สอบถามโรงพยาบาลที่มีนัดหมายฉีดวัคซีนก่อนว่าถูกเลื่อนนัดจริง ยืนยันไม่ได้แย่งงานของ กทม. แต่เพื่ออำนวยความสะดวกกับคน 2 กลุ่ม เนื่องจากเป็นกลุ่มเปราะบาง ต้องได้รับวัคซีนเพราะไม่เช่นนั้นจะมีอาการรุนแรงมากกว่าคนทั่วไป วัตถุประสงค์ของการฉีดวัคซีน เพื่อลดการป่วย และลดเสียชีวิต

ด้าน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า วัคซีนที่นำมาฉีดให้กับ 2 กลุ่มนี้ เป็นวัคซีนที่สำรวจการฉีดเข็ม 1 ที่สถานีกลางบางซื่อไว้อยู่แล้ว แต่ประชาชนไม่มาฉีด ดังนั้น จึงไม่ใช่วัคซีนใหม่ หรือเอามาจากพื้นที่อื่น แต่เป็นวัคซีนเดิมของสถานี ที่ได้รับการจัดสรรตามแผนแต่ต้น โดยพรุ่งนี้สามารถเปิดให้บริการฉีดวัคซีนกับผู้ที่ถูกเลื่อนได้ทันที ตั้งเป้าไว้รองรับได้ 2,000 คนต่อวัน เฉลี่ย 200 คนต่อ ชม. และขอให้มาตามเวลานัดหมาย ไม่ต้องมาก่อนเวลา เนื่องจากจะแออัด และขอให้ผู้ที่ถูกหมอพร้อมเลื่อน ขอให้โทรศัพท์สอบถามโรงพยาบาลที่มีนัดหมายฉีดจนแน่ใจก่อนว่าถูกเลื่อนเป็นเวลานาน


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า วันพรุ่งนี้ (16 พ.ค.) จะมีวัคซีนทยอยเข้ามาเติมในระบบ และเมื่อผ่านการตรวจรับรองรุ่นการผลิตเช้าส่งบ่ายทันที มาบ่ายก็ส่งเช้า เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบในการเลื่อนบริการฉีดในสถานพยาบาล และ หากทางโรงพยาบาลมีการปรับเวลาฉีดเร็วตามปกติ ก็ไม่กระทบต่อแผนการฉีดในสัปดาห์ถัดไป และไม่ต้องมายังสถานีกลางบางซื่อ โดยไม่ขอระบุยอดวัคซีนที่เข้ามา ย้ำว่ามาตามแผน และจัดสรรตามโควตาทุกพื้นที่ ตามที่ ศบค.ระบุ และไม่มีการเพิ่มโควตาวัคซีน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ