fbpx

รับผู้สูงวัย- 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อ

สธ.15มิ.ย.-สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง รอไม่ได้ค่อยมาฉีด รับได้วันละ 2,000 คน เริ่มฉีดพรุ่งนี้ ขณะที่กรมควบคุมโรค เผยพรุ่งนี้วัคซีนมาถึงพร้อมกระจายไปทุกพื้นที่ เชื่อฉีดได้ตามแผน


นพ.โสภณ เฆมธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 กับผู้ที่ถูกเลื่อนการฉีดในระบบหมอพร้อมมาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ ว่า การฉีดวัคซีนนี้เพื่อเป็นการเยียวยาผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปที่ถูกเลื่อนการฉีดวัคซีนออกในเดือนมิถุนายน แต่เชื่อว่ากลุ่มคนนี้จะมีไม่มาก หากประชาชนคนใดถูกเลื่อนการฉีดวัคซีนแล้วไม่สบายใจ สามารถมาขอรับบริการได้ที่สถานีกลางบางซื่อ แต่ขอให้โทรศัพท์สอบถามโรงพยาบาลที่มีนัดหมายฉีดวัคซีนก่อนว่าถูกเลื่อนนัดหมาย แล้วสำรวจความต้องการตนเองว่าสามารถรอได้หรือไม่ หากไม่สบายใจค่อยมารับการบริการที่สถานีกลางฯ ยืนยันไม่ได้แย่งงานของ กทม. แต่เพื่ออำนวยความสะดวกกับคน 2 กลุ่ม เนื่องจากเป็นกลุ่มเปราะบางต้องได้รับวัคซีน เพราะไม่เช่นนั้นจะมีอาการรุนแรงมากกว่าคนทั่วไป ทั้งนี้วัตถุประสงค์ของการฉีดวัคซีน เพื่อลดการป่วย ลดการเสียชีวิต ยืนยันการเปิดช่องการฉีดวัคซีน

นพ.โสภณ กล่าวว่า จำนวนการได้รับวัคซีนโควิดของประเทศไทย ตั้งแต่ วันที่ 28 ก.พ.-13 มิ.ย.64 กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ฉีดแล้วร้อยละ 0.3 กลุ่ม 7 โรคเรื้อรังอยู่ที่ร้อยละ 1.5 จึงต้องการเพิ่มสัดส่วนใน 2 กลุ่มนี้ ได้รับการฉีด ย้ำว่าการฉีดเฉพาะในผู้ลงทะเบียน “หมอพร้อม” ใน กทม.เท่านั้น เป็นการช่วยเหลือได้รับวัคซีนเร็วขึ้น เนื่องจากตามเป้าหมาย 2 กลุ่มนี้ต้องทยอยได้รับวัคซีน และเสร็จสิ้นในเดือนกรกฎาคม โดยทั่วประเทศมีผู้สูงอายุ และป่วย 7 โรคเรื้อรัง ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม 11 ล้านคน เป็นการลงทะเบียนใน กทม. 450,000 คน


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า วัคซีนที่นำมาฉีดให้ กับ 2 กลุ่มนี้เป็นวัคซีนที่สำรวจการฉีดเข็ม 1 ที่สถานีกลางบางซื่อไว้อยู่แล้ว แต่ประชาชนไม่มาฉีด เนื่องจากเข้าใจว่ามีการลงทะเบียนฉีดในหลายกลุ่ม หรืออาจได้รับวัคซีนแล้ว โดยกลุ่มนี้มากถึงร้อยละ 10 ดังนั้นวัคซีนที่นำมาไม่ใช่วัคซีนใหม่หรือเอามาจากพื้นที่อื่น แต่เป็นวัคซีนเดิมของสถานีที่ได้รับการจัดสรรตามแผนแต่ต้น อย่างไรก็ตาม พรุ่งนี้ (16 มิ.ย.) สามารถเปิดให้บริการฉีดวัคซีนกับผู้ที่ถูกเลื่อนได้ทันที เบื้องต้นตั้งเป้าไว้รองรับ 2,000 คนต่อวัน เฉลี่ย 200 คนต่อชั่วโมง และขอให้มาแค่ตามเวลานัดหมาย ไม่ต้องมาก่อนเวลา เนื่องจากจะแออัด การฉีดวัคซีนนี้เป็นการสำรองกับผู้ที่ต้องการฉีดวัคซีนเร็วขึ้นไม่อยากถูกเลื่อน แต่ขอให้โทรศัพท์สอบถามโรงพยาบาลที่มีนัดหมายฉีดจนแน่ใจก่อนว่า ถูกเลื่อนเป็นเวลานาน

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า วันพรุ่งนี้จะมีวัคซีนทยอยเข้ามาเติมในระบบ และเมื่อผ่านการตรวจรับรองรุ่นการผลิตเช้า ส่งบ่ายทันที มาบ่ายก็ส่งเช้า เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบในการเลื่อนบริการฉีดในสถานพยาบาล และหากทางโรงพยาบาลมีการปรับเวลาฉีดเร็วตามปกติ ก็ไม่กระทบต่อแผนการฉีดในสัปดาห์ถัดไป และไม่ต้องมา ยังสถานีกลางบางซื่อ โดยไม่ขอระบุยอดวัคซีนที่เข้ามา ย้ำว่ามาตามแผน และจัดสรรตามโควต้าทุกพื้นที่ ตามที่ ศบค.ระบุ และไม่มีการเพิ่มโควตาวัคซีน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร