fbpx

ผ้าฝ้ายทอมือ | โครงการผ้าไทยสวมใส่ได้จริง “พลิ้ว”

กรุงเทพฯ 14 มิ.ย. – โครงการผ้าไทยสวมใส่ได้จริง “พลิ้ว” เป็นโครงการที่ ก.วัฒนธรรม ร่วมกับ บมจ.อสมท เชิญชวนคุณผู้ชมสืบสานศิลปวัฒนธรรมไทย ตามพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง รณรงค์ให้ทุกคนสวมใส่ผ้าไทย


สำหรับชุดผ้าไทยวันนี้ (14 มิ.ย.) (ชุดผู้หญิง) เป็นลายทอแบบท้องถิ่นของไทย ด้วยดีไซน์ที่สามารถใส่ได้ทุกวัน ทุกโอกาส อยากลดความเชื่อเก่าๆ ที่มองว่า ผ้าไทยเหมาะกับคนสูงวัย หรือเมื่ออายุมากขึ้นถึงจะสวมชุดผ้าไทยเท่านั้น อยากทำให้เป็นชุดผ้าที่วัยรุ่น หรือคนทุกวัย กล้าหยิบมาใส่


(ชุดผู้ชาย) ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ ผ้าฝ้ายทอมือ ที่นำมาผ่านกระบวนการออกแบบใหม่ ทั้งลายทอและการตัดเย็บ โดยร่วมทำงานกับกลุ่มทอผ้าหลายกลุ่ม ทำให้เกิดการกระจายรายได้สู่ชุมชน เป็นผลให้เกิดเสื้อผ้าที่มีรูปแบบทันสมัยและเอกลักษณ์เฉพาะตัว สวมใส่สบาย และใช้ได้ในชีวิตประจำวัน แต่ยังคงกลิ่นไอของผ้าทอมือที่มีเอกลักษณ์ จากกลุ่มทอผ้าบ้านนางาม หมู่ 7 จังหวัดอุดรธานี โดยครูช่างอุไร สัจจะไพบูลย์. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ