fbpx

บอร์ดโรคติดต่อฯ เกณฑ์ Phuket Sandbox รับนักท่องเที่ยว 1 ก.ค.

สธ.14 มิ.ย.-“อนุทิน” เผยผลการประชุม คกก.โรคติดต่อแห่งชาติ ย้ำภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ นักท่องเที่ยวต้องรับวัคซีนโควิด และมีใบรับรองการฉีดมายืนยันก่อนเข้าไทย หากต้องการเดินทางข้ามจังหวัด ต้องกักตัวในภูเก็ต 14 วัน และต้องตรวจโควิดรวม 3 ครั้ง ถึงเดินทางได้


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ว่า ที่ประชุมได้มีการหารือเรื่องภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ โดยเน้นย้ำเรื่องมาตรการการควบคุมโรคโควิด-19 เพื่อเปิดการท่องเที่ยว 1 ก.ค. ย้ำนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน มีใบรับรองการฉีดวัคซีน และต้องเป็นวัคซีนที่รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก เพราะมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 มาก่อนล่วงหน้าเข้าไทย 72 ชั่วโมง จากนั้นเมื่อเดินทางมาถึง ต้องมีการตรวจซ้ำในวันที่ 1, วันที่ 7 และวันที่ 14 และหากต้องการเดินทางไปจังหวัดอื่น ต้องกักตัวในจังหวัดภูเก็ต 14 วัน ถึงจะเดินทางไปจังหวัดอื่นได้ ส่วนความคืบหน้าการฉีดวัคซีนในพื้นที่ภูเก็ต พบว่ามีการฉีดวัคซีนไปแล้วร้อยละ 60

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าการเปรียบเทียบปรับ ผู้ไม่สวมหน้ากากอนามัย ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน กระทำความผิดครั้งที่ 1 ปรับ 1,000 บาท หากกระทำผิดซ้ำครั้งที่ 2 จะได้รับโทษปรับมากกว่า 1,000 บาท แต่ไม่เกิน 10,000 บาท แต่หากกระทำผิดครั้งที่ 3 ปรับมากกว่า 10,000 บาท แต่ไม่เกิน 20,000 บาท


พร้อมกันนี้ ที่ประชุมยังให้อำนาจคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเป็นผู้พิจารณาระยะเวลาการรับวัคซีนแอสตราเซเนกา ในการรับเข็มที่ 1 และ 2 ว่าควรห่างกันเท่าไหร่ เบื้องต้นกำหนดให้ห่าง 10-12 สัปดาห์ หรือห่างได้ถึง 16 สัปดาห์ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์