fbpx

“อนุทิน” ยกหูคุยผู้ว่าฯ กทม.เคลียร์ปมวัคซีน

สธ.14มิ.ย.-“อนุทิน” รับยกหูคุยกับผู้ว่าฯ กทม.เคลียร์ปมดราม่าวัคซีน กทม.เตรียมอุ้มคนแก่ คนป่วย 7กลุ่มโรคใน กทม.ที่ลงทะเบียน “หมอพร้อม”แล้วโดนเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนมาดูแลเอง สั่งอธิบดีควบคุมโรคสำรวจยอด จากนั้นตัดโควตาวัคซีนและนำมาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เมื่อเช้าที่ผ่านมาได้มีการโทรศัพท์ เคลียร์ปัญหาเรื่องการจัดสรรวัคซีนโควิด ที่หลายโรงพยาบาลใน กทม. ออกมาประกาศไม่มีวัคซีนกับทาง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.แล้ว โดยทุกอย่างเรียบร้อยดี ไม่ได้สร้างความนิยมหรือแย่งงานกันทำ ยืนยันหากมีวัคซีนเข้ามาไม่ว่าจะเป็นแอสตราเซเนกา และซิโนแวค ก็จะเร่งกระจายทันที ย้ำอำนาจการบริการจัดการวัคซีนเป็นเรื่องของจังหวัด หลังจากกระทรวงสาธารณสุขกระจายไปให้ตามข้อตกลงร่วมกัน หรือโควตาที่ทาง ศบค. กทม.และกรมควบคุมโรค พร้อมชี้แจงว่าขณะนี้วัคซีนไม่ได้ขาด แต่จังหวัดทุกจังหวัดต้องบริหารจัดการให้ดี สามารถทยอยฉีดวัคซีนได้ต่อเนื่อง ไม่สะดุด เหมือนที่สถาบันบำราศนราดูร สถานีกลางบางซื่อ ไม่มีปัญหา

นายอนุทิน กล่าวว่า ที่ผ่านมาโควตาวัคซีนของ กทม.จะต้องได้รับ 1 ล้านโดส แต่ได้รับการจัดสรรไปแล้ว 500,000 โดส โดยเป็นแอสตราฯ 350,000 โดส และซิโนแวค 150,000 โดส ส่วนการจัดสรรหรือการฉีดก็เป็นอำนาจการบริหารจัดการของ กทม.เอง จากนี้เมื่อได้รับวัคซีนมาก็จะส่งให้ทันทีเหมือนเดิม แต่ในส่วนของผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคและผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปใน กทม. ที่มีการลงทะเบียนกับหมอพร้อม และเมื่อทาง ศบค.ประกาศยกเลิกการลงทะเบียน เหลือให้หมอพร้อม ทำหน้าที่แค่ประเมินผลการฉีดวัคซีน อีกทั้งมีการเพิ่มระบบการลงทะเบียนฉีดวัคซีนขยายกลุ่มใหม่ เป็นกลุ่มวัยทำงาน 18-59 ปี ทำให้เป้าของการฉีดในกลุ่มหมอพร้อม อาจถูกละเลย ทำให้มีแนวคิด เตรียมนำกลุ่มคนเหล่านี้ ทั้งคนสูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคมาดูแลเอง เช่นเดียวกับผู้ประกันตนที่มีภาวะป่วย 7 กลุ่มโรค อาจซ้ำซ้อน ก็จะนำโควตาในส่วนนี้ตัดมาให้กระทรวงสาธารณสุขดูแลเองและจัดฉีดเองที่โรงพยาบาลในสังกัดหรือศูนย์ฉีดของกระทรวง ทั้งสถานีกลางบางซื่อ รพ.บำราศนราดูร รพ.ราชวิถี แต่ต้องรอการหารือกับ กทม.ให้ชัดเจนก่อน และให้อธิบดีกรมควบคุมโรค สำรวจโควตาคนลงทะเบียนพร้อมให้ชัดเจน และชี้แจงว่าการลงทะเบียนหมอพร้อมไม่ได้เป็นการการันตีว่าจะได้รับวัคซีนแอสตราฯ


นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนวัคซีนแอสตราฯ จะทยอยมาในสัปดาห์นี้ 1.5 ล้านโดส แต่ยังไม่สามารถระบุวันชัดเจนได้ เชื่อว่าไม่เกิดปัญหาหรือส่งผลกระทบ ต้องเลื่อนการฉีด ส่วนจะเป็นไปตามเป้าที่กำหนดว่าแอสตราเซเนกา จะเข้ามาในกรอบมิ.ย. 6 ล้านโดสหรือไม่นั้น อยากให้ทำความเข้าใจว่า กระทรวงสาธารณสุขไม่ได้แบ่งแยกว่าวัคซีนชนิดไหน ยี่ห้อไหนเข้ามาเท่าไหร่ แต่มองวัคซีนป้องกันโควิดเหมือนกันหมด ฉะนั้นวัคซีนโควิดในเดือนมิถุนายน เข้ามาตั้งแต่เดือน พ.ค. ทั้งแอสตรา และซิโนแวค เข้ามามีรวม 9 ล้านโดส ส่วนการเข้ามาวัคซีนแอสตราฯ เป็นไปตามกรอบภาพใหญ่ 61 ล้านโดส

นายอนุทิน ยอมรับว่าไม่พอใจกรณี รพ.เอกชน ไม่มีวัคซีนฉีดให้ประชาชนและให้ทวงถามกับทาง รมว.สาธารณสุข และมองว่าเป็นการกระทำที่ไม่สร้างสรรค์ ไม่ใช่การทำงานที่ถูกต้อง เข้าใจว่า รพ.เอกชน ยังไม่ได้สอบถาม กทม. และไม่เข้าใจการบริหารจัดการวัคซีน ที่คิดว่าต้องเป็นอำนาจของกระทรวงสาธารณสุข .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน