fbpx

สธ.แจงจัดสรรวัคซีนโควิดเป็นอำนาจจังหวัด

กรุงเทพฯ 13 มิ.ย. – สธ.แจงจัดสรรวัคซีนโควิดเป็นอำนาจของจังหวัด พร้อมเผยสัปดาห์หน้า 16-18 มิ.ย. วัคซีนแอสตราฯ มาถึง 1.5 ล้านโดส หากตรวจรับรองรุ่นการผลิตส่งมอบให้ทุกจังหวัดได้ทันที


นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีหลายโรงพยาบาลประกาศเลื่อนการรับวัคซีนโควิด-19 โดยระบุว่า กระทรวงสาธารณสุข ทำหน้าที่กระจายวัคซีนไปยังแต่ละจังหวัด ตามคำสั่งของ ศบค. ไม่ได้มีหน้าที่รับผิดชอบกระจายเป็นรายโรงพยาบาล จากนั้นเมื่อวัคซีนไปถึงจังหวัด ก็เป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเป็นผู้ดำเนินการจัดสรรไปในแต่ละโรงพยาบาล ซึ่งการฉีดวัคซีนขณะนี้เป็นการฉีดในกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค หลังจากกลุ่มแรกที่ได้รับการฉีด คือ บุคลากรทางการแพทย์และบุคลากรหน้าด่านไปแล้วตั้งแต่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ กระบวนการกระจายวัคซีนจะเริ่มทันทีเมื่อผ่านกระบวนการตรวจสอบรุ่นการผลิตโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยก่อนหน้านี้มีวัคซีนเข้ามา 2 ล้านโดส ได้จัดสรรให้ 76 จังหวัด ถึง 1.1 ล้านโดส ส่วน กทม. เนื่องจากมีสัดส่วนของประชาชนและหลายหน่วยงานเกี่ยวข้อง จึงแบ่งดังนี้ กทม.ได้รับแอสตราเซเนกา 3.5 แสนโดส และซิโนแวค 1.5 แสนโดส รวม 5 แสนโดส ส่วนประกันสังคมได้รับ 3 แสนโดส ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) 11 สถาบัน ได้รับ 1.5 แสนโดส


นพ.โสภณ กล่าวยอมรับว่า ความล่าช้าของวัคซีนอาจเกิดขึ้น แต่ไม่เกินสัปดาห์ และไม่เกิดผลกระทบต่อการฉีดในภาพรวม เพราะวัคซีนแอสตราเซเนกาจะเข้ามาอีก 1.5 ล้านโดส ในวันที่ 16-18 มิ.ย.นี้ แต่อาจจะค่อยๆ ทยอยมาก่อน 6 แสนโดส และอีก 9 แสนโดส เพื่อใช้ในการฉีดระหว่างวันที่ 21 มิ.ย.-2 ก.ค.64. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้