fbpx

สธ.แจงจัดสรรวัคซีนโควิดเป็นอำนาจจังหวัด

กรุงเทพฯ 13 มิ.ย. – สธ.แจงจัดสรรวัคซีนโควิดเป็นอำนาจของจังหวัด พร้อมเผยสัปดาห์หน้า 16-18 มิ.ย. วัคซีนแอสตราฯ มาถึง 1.5 ล้านโดส หากตรวจรับรองรุ่นการผลิตส่งมอบให้ทุกจังหวัดได้ทันที


นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีหลายโรงพยาบาลประกาศเลื่อนการรับวัคซีนโควิด-19 โดยระบุว่า กระทรวงสาธารณสุข ทำหน้าที่กระจายวัคซีนไปยังแต่ละจังหวัด ตามคำสั่งของ ศบค. ไม่ได้มีหน้าที่รับผิดชอบกระจายเป็นรายโรงพยาบาล จากนั้นเมื่อวัคซีนไปถึงจังหวัด ก็เป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเป็นผู้ดำเนินการจัดสรรไปในแต่ละโรงพยาบาล ซึ่งการฉีดวัคซีนขณะนี้เป็นการฉีดในกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค หลังจากกลุ่มแรกที่ได้รับการฉีด คือ บุคลากรทางการแพทย์และบุคลากรหน้าด่านไปแล้วตั้งแต่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ กระบวนการกระจายวัคซีนจะเริ่มทันทีเมื่อผ่านกระบวนการตรวจสอบรุ่นการผลิตโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยก่อนหน้านี้มีวัคซีนเข้ามา 2 ล้านโดส ได้จัดสรรให้ 76 จังหวัด ถึง 1.1 ล้านโดส ส่วน กทม. เนื่องจากมีสัดส่วนของประชาชนและหลายหน่วยงานเกี่ยวข้อง จึงแบ่งดังนี้ กทม.ได้รับแอสตราเซเนกา 3.5 แสนโดส และซิโนแวค 1.5 แสนโดส รวม 5 แสนโดส ส่วนประกันสังคมได้รับ 3 แสนโดส ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) 11 สถาบัน ได้รับ 1.5 แสนโดส


นพ.โสภณ กล่าวยอมรับว่า ความล่าช้าของวัคซีนอาจเกิดขึ้น แต่ไม่เกินสัปดาห์ และไม่เกิดผลกระทบต่อการฉีดในภาพรวม เพราะวัคซีนแอสตราเซเนกาจะเข้ามาอีก 1.5 ล้านโดส ในวันที่ 16-18 มิ.ย.นี้ แต่อาจจะค่อยๆ ทยอยมาก่อน 6 แสนโดส และอีก 9 แสนโดส เพื่อใช้ในการฉีดระหว่างวันที่ 21 มิ.ย.-2 ก.ค.64. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ