fbpx

ทูต 2 ประเทศหารือ “อนุทิน” ขอฉีดวัคซีนให้พลเมือง

สธ. 11 มิ.ย.-“อนุทิน” เผยเอกอัครทูต 2 ประเทศหารือ เบลเยียมขอจัดสรรวัคซีนให้พลเมืองที่อยู่ไทย ส่วนฝรั่งเศส ร้องขออำนวยความสะดวกนำเข้าวัคซีน J&J หมื่นโดส ฉีดให้พลเมืองตัวเอง พร้อมแจงการจัดสรรวัคซีน เป็นอำนาจ ศบค.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วันนี้ มีคณะเอกอัครราชทูต 2 ประเทศ มาเข้าพบ เพื่อขอให้ช่วยเร่งรัดจัดหาวัคซีนโควิด-19 ฉีดให้กับพลเมืองของตนเองที่อยู่ในประเทศไทย โดย นางซีบีย์ เดอการ์ทีเย ดีฟว์เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเบลเยียม ประจำประเทศไทย ขอให้ทางรัฐบาลเร่งอำนวยความสะดวกในการฉีดวัคซีนให้ประชาชนเบลเยียมที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย เช่นพื้นที่ จ.ภูเก็ตและสมุย โดยส่วนใหญ่ของคนเบลเยียมที่อยู่ในไทย เป็นผู้ที่อยู่ในระบบประกันสังคม ซึ่งเรื่องนี้หวังว่าไทยจะให้การดูแลคนเบลเยียมอย่างเท่าเทียม ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุข เห็นชอบในหลักการ และพร้อมให้ความร่วมมือ


ส่วนนายตีแยรี มาตู เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย มาเข้าพบในโอกาสรับตำแหน่ง พร้อมขอให้กระทรวงสาธารณสุขอนุมัติ อำนวยความสะดวกการนำเข้าวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันจำนวน 10,000 โดส เพื่อมาฉีดใหักับคนฝรั่งเศส ที่อยู่ในประเทศไทย เพื่อให้สามารถนำวัคซีนไปฉีดได้ในสถานพยาบาล (รพ.เอกชน) โดยคาดว่าวัคซีนดังกล่าวจะมาถึงในปลายเดือนมิถุนายนนี้

นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ความคืบหน้าการฉีดวัคซีนในกลุ่มพื้นที่พิเศษ เพื่อเตรียมความพร้อมด้านการท่องเที่ยว ทั้งภูเก็ต ฉีดไปแล้วร้อยละ 60 ส่วนเกาะสมุย ฉีดวัคซีนไปแล้วร้อยละ 65 ส่วนการฉีดวัคซีนในกลุ่มครู ที่สถานีกลางบางซื่อ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดเทอม 14 มิ.ย. ก็มีความคืบหน้าไปมากทยอยฉีดวันละ 4,000-5,000 คน ส่วนการควบคุมป้องกันโรคในโรงเรียน เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงศึกษาธิการ และจังหวัดบริหารจัดการ แต่หากการจัดซื้อ และ ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ ที่จะมาในไตรมาส4 ก็พร้อมเริ่มฉีดวัคซีนในกลุ่มเด็กอายุ 12 ขึ้นไปทันที โดยอาจประสานห้องพยาบาลจัดจุดฉีดวัคซีนให้กับเด็ก เพื่อความสะดวก เบื้องต้นเตรียมให้กรมควบคุมโรค เตรียมวางแผนในเรื่องนี้


นายอนุทิน กล่าวย้ำว่าการจัดสรรวัคซีนเป็นอำนาจของ ศบค. ในการกระจาย โดย กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้ดำเนินการตามคำสั่ง ศบค. อีกที ที่อำเภอสังขะบุรี จ.กาญจนบุรี ที่ได้รับวัคซีนเพียง 1 ขวด เพราะมีการลงทะเบียนหมอพร้อมไว้ 10 คน และวัคซีนแอสตราเซเนกา 1 ขวด ฉีดได้ถึง 10-12 คน เพราะคนละ 0.5 ซีซี อีกทั้งก่อนหน้านั้น ทราบว่าทางอำเภอสังขะบุรี ได้ฉีดวัคซีนไข้ใหญ่ในพื้นที่ ซึ่งผู้รับวัคซีน ยังไม่สามารถรับวัคซีนโควิดได้ทันที ต้องรอให้ครบ 1 เดือนก่อน ถึงจะรับวัคซีนโควิดได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก