fbpx

กรมควบคุมโรค-ไฟเซอร์ เซ็นสัญญาจะซื้อจะขายวัคซีนแล้ว

สธ.10 มิ.ย.-รมว.สธ.เผยกรมควบคุมโรคและไฟเซอร์ เซ็นสัญญาจะซื้อจะขายวัคซีนแล้ว เดินหน้าขึ้นทะเบียน อย.จากนั้น 4 สัปดาห์ ตกลงราคา และวัคซีนจะมาภายในปี


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าการเซ็นสัญญาจะซื้อจะขายวัคซีน ไฟเซอร์ว่า ทราบว่าในบ่ายวันนี้ (10มิ.ย.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้มีการเซ็นสัญญาหนังสือจะซื้อจะขายกับทาง ไฟเซอร์แล้ว หลังร่างหนังสือสัญญาผ่านความเห็นชอบจากสำนักงานอัยการสูงสุด จากนั้นบริษัทไฟเซอร์จะมีการขึ้นทะเบียนกับ อย.โดยกระทรวงสาธารณสุข ยังมีเวลาอีก 4 สัปดาห์ในการคุมกรอบระยะเวลาการจัดส่งราคา ซึ่งวัคซีนจะมาภายในปีนี้ 20 ล้านโดส

ส่วนวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน จะมีการจัดซื้อ 5 ล้านโดส อยู่ในระหว่างการดำเนินเอกสาร โดยวัคซีนของจอห์นสันฯ ฉีด 1 เข็มเท่านั้นก็หมายความว่าฉีดได้ถึง 5 ล้านคน


นายอนุทิน กล่าวว่า การฉีดวัคซีนเป็นเรื่องของการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน หากฉีดครบ 2 เข็มภูมิก็อาจยาวนานถึง 9 เดือน และอาจมีการฉีดกระตุ้นต่ออีก เป็น 3 เข็ม หากโควิดยังไม่ได้กลายเป็นโรคประจำถิ่น พร้อมเผยยินดีกับความคืบหน้าวัคซีนทางเลือกซิโนฟาร์มที่มีการ อปท.สั่งซื้อ ถือว่าช่วยลดภาระของกระทรวงสาธารณสุข

ส่วนปัญหาโควต้าการจัดส่งวัคซีนซิโนแวคที่สั่งซื้อกับจีน ถูกลดลงเพราะถูกนำไปรวมกับวัคซีนซิโนฟาร์ม ล่าสุดตนได้เจรจาแก้ไขแล้สทำให้ยอดซิโนแวค ไม่ลดลงสามารถจัดส่งได้เดือนละ 3 ล้านโดสเท่าเดิม ไม่รวมซิโนฟาร์ม 1 ล้านโดส .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป