fbpx

ปลัด สธ.เผยเตรียมเจรจาจีนเพิ่มโควตาซื้อวัคซีน

สธ.10 มิ.ย.-ปลัดสธ.เผยวัคซีนซิโนแวคเข้าไทยเพิ่มอีก 1 ล้านโดส ทำให้ยอดรวมวัคซีนซิโนแวคในไทย 7.5 ล้านโดส และเตรียมเจรจาจีนขอโควตาซื้อวัคซีนเพิ่มจาก 3 ล้านโดส เป็น 5 ล้านโดสต่อเดือน เพื่อเพิ่มกำลังการฉีดในประเทศ แจงยังไม่รีบฉีดวัคซีนในเด็ก 3 ขวบ เพราะการศึกษายังไม่เสร็จสิ้น พร้อมย้ำวัคซีนทุกชนิดมีคุณภาพ ประสิทธิภาพเท่าเทียม หลังคนรับฉีดขอเลือกวัคซีนฉีดเอง


นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (ปลัด สธ.) กล่าวว่า วันนี้ (10 มิ.ย.) วัคซีนซิโนแวค จำนวน 1 ล้านโดส จากสาธาณรัฐประชาชนจีน เข้าไทย เมื่อเวลา 05.30 น. ทำให้ยอดรวมวัคซีนซิโนแวค เข้าไทย รวม 7.5 ล้านโดส จาก 10 ลอต และเมื่อผ่านการตรวจวิเคราะห์โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจใบรับรองการผลิตจากจีน ก็สามารถกระจายวัคซีนไปในแต่ละจังหวัดได้ ขณะนี้ไทยได้มีการฉีดได้วันละ 4 แสนโดส รวม 3 วัน ฉีดไปแล้ว 1 ล้านโดส

ทั้งนี้กำลังการฉีดยังต้องขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีนที่เข้ามาด้วย โดยปัจจุบันวัคซีนซิโนแวค เข้ามาเดือนละ 3 ล้านโดส อาจต้องเจรจราเพิ่ม ให้เข้ามามากกว่านี้ เดือนละ 5 ล้านโดส


สำหรับ กทม.ที่มีรายงานว่าจะพิจารณาเพิ่มประมาณวัคซีนให้นั้น ขอชี้แจงว่า การจะเพิ่มการจัดสรรนั้น ต้องดูปริมาณวัคซีนและศักยภาพของการฉีดในพื้นที่ด้วย วันนี้เรามีวัคซีนจำกัด การกระจายก็มีสูตรอยู่ ซึ่งพยายามให้ตามแผนที่ ศบค.ให้มา

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ส่วนเรื่องการฉีดวัคซีนซิโนแวคให้กับอายุ 3 ปีขึ้นไป กำลังรอผลการศึกษาวิจัยและขึ้นทะเบียนที่จีนอย่างเป็นทางการก่อน เพราะขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการศึกษา หากขึ้นทะเบียนแล้ว การขึ้นทะเบียนกับ อย.ก็จะง่ายและลดขั้นตอนมากขึ้น เหมือนกับการขยายกลุ่มฉีดที่เดิม ซิโนแวคฉีดให้กับคนหนุ่มสาว 18 ปีขึ้นไปถึง 59 ปี ตอนหลังสามารถขยายมาฉีดให้กับคนอายุ 60 ปีขึ้นไป แต่อย่างไรก็ตามการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพราะต้องดูจำนวนโดสที่ฉีดว่าปริมาณเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม ต้องฉีดกี่ครั้ง ความห่างระหว่างเข็มที่ 1และ 2 ด้วย เนื่องจากเด็กแตกต่างกว่าผู้ใหญ่ ขณะนี้การฉีดวัคซีนต้องเร่งเดินหน้าในการฉีดกลุ่มครู เพราะใกล้เปิดเทอมแล้ว

นพ.เกียรติภูมิ ยอมรับการปูพรมฉีดวัคซีนตั้งแต่ 7 มิ.ย. ย่อมเป็นธรรมดาที่ต้องพบปัญหาหรือข้อกังวลผลกระทบจากวัคซีน จากเดิมที่ฉีดได้น้อย ก็ไม่ค่อยพบคนมีอาการไม่พึงประสงค์น้อย เมื่อฉีดมากขึ้นก็ย่อมต้องพบมากเป็นธรรมดา แต่ก็ต้องพิสูจน์ว่าอาการที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากวัคซีนจริงหรือไม่ เช่น การเสียชีวิต บางคนมีโรคประจำตัว มีโรคหัวใจ ดังนั้นอาจจะเป็นเหตุแห่งจากปัญหาสุขภาพเดิม ทั้งนี้ จากการฉีด 3-4 วันที่ผ่านมา ไม่มีปัญหา


นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ส่วนที่พบกลุ่มอาการไข้สูง ปวดเมื่อย หลังรับวัคซีนแอสตราเซเนกาหรือวัคซีนตัวอื่นๆ ไม่ใช่กลุ่มอาการใหม่ แต่เป็นกลุ่มอาการเดิมที่เจออยู่แล้ว ในการรับวัคซีนทั่วไป เช่น อาการไข้ พบได้ 30% ซึ่งเป็นปฏิกิริยาปกติของร่างกายเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าร่างกาย แต่อาการที่เกิดขึ้น พักและรับประทานยา 24-48 ชั่วโมงก็หายได้ ส่วนที่พบอาการไข้ จำนวนมากในคนวัยทำงาน มากกว่าคนสูงอายุ ก็เป็นถือปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นได้ เช่นเดียวกับการเกิดภาวะลิ่มเลือด ที่พบในต่างประเทศ

ส่วนกรณีที่ประชาชนบางคนแสดงเจตจำนง เลือกรับวัคซีนบางชนิดไม่รับบางชนิด ยืนยันว่าวัคซีนทั้งแอสตราฯ และซิโนแวค ดีทั้ง 2 ชนิด มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพเท่าเทียมกันไม่อยากให้ประชาชนเลือกชนิดวัคซีน การเลือกขอให้เป็นหน้าที่ของแพทย์เป็นผู้พิจารณาว่าจะให้ฉีดวัคซีนชนิดใด

สำหรับกระแสวิจารณ์เรื่องฉีดวัคซีนให้กลุ่มวีไอพี ที่บางปู นั้นได้กำชับให้หน่วยบริการฉีดตามลำดับ ดำเนินการให้ถูกต้อง

ส่วนกรณีมีนักวิชาการออกมาแนะนำให้ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็ม 2 เร็วขึ้น นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า การฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็ม 1 สามารถสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นประมาณ 70-80% อยู่แล้ว จากนั้นค่อยฉีดเข็ม 2 ต่อใน 16 สัปดาห์ โดยที่ภูมิคุ้มกันไม่ได้ลดลง แสดงว่ามีภูมิที่ป้องกันการป่วย อาการรุนแรง และเสียชีวิตได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.