fbpx

หมอฟันมั่นใจให้บริการหลังได้รับฉีดวัคซีนโควิด

กรุงเทพฯ 9 มิ.ย.-หมอฟันภาคเอกชนมั่นใจให้บริการผู้ป่วยมากขึ้นหลังได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 เผยก่อนหน้านี้ต้องระวังหัตถการที่ทำให้เกิดการฟุ้งของละออง แต่ตอนนี้แม้ยังต้องระวังตัวเหมือนเดิมแต่ก็สบายใจขึ้น


จากการที่ทันตแพทยสมาคมจัดให้มีการฉีดวัคซีนแก่ทันตแพทย์และทันตบุคลากรด่านหน้าที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อโควิด-19 จากการให้บริการทันตกรรม ที่คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในวันที่ 5-6 ที่ผ่านมา

ทพ.รชฏ กลับประทุม สมาชิกทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า เพิ่งได้ไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตามโครงการที่ทันตแพทยสมาคมฯประสานจัดหาวัคซีนมาฉีดแก่ทันตแพทย์ที่ทำงานในภาคเอกชน โดยตนได้ฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรกไปเมื่อเร็วๆนี้ ทำให้รู้สึกมีความมั่นใจในการให้บริการแก่ประชาชนมากขึ้น


ทพ.รชฎ กล่าวว่า การทำงานในช่วงโควิด-19 ระบาด ก่อนหน้านี้เวลาทำฟันแก่ผู้รับบริการ ตนต้องระวังตัวเป็นอย่างมาก ต้องพยายามหลีกเลี่ยงงานที่ทำให้เกิดการฟุ้งกระจายของละอองน้ำในช่องปาก เช่น การขูดหินปูน ส่วนงานที่ไม่ทำให้เกิดการฟุ้งกระจายก็ยังพอทำได้บ้างแต่ความสบายใจก็น้อยกว่านี้ เมื่อได้รับวัคซีนแล้วก็ทำให้กล้าทำงานขึ้นไปอีกเพราะรู้สึกว่าโอกาสที่จะติดเชื้อจนอาการร้ายแรงมีน้อยลงไปมากๆ

“ตอนนี้ก็สบายใจขึ้น จริงๆก็ต้องระวังตัวเหมือนเดิม เพียงแต่ความรู้สึกลึกๆแล้วเราก็รู้สึกดีขึ้น ส่วนการไปฉีดก็ราบรื่นดี ทางทันตแพทยสมาคมฯ มีการจัดการเป็นอย่างดี มีคนตรวจสอบเอกสาร คัดกรองความเสี่ยง โรคประจำตัว การแพ้ยาแพ้อาหารต่างๆ ทำให้ปลอดภัยและขั้นตอนตั้งแต่จุดลงทะเบียนเป็นไปอย่างรวดเร็ว”ทพ.รชฏ กล่าว

ด้าน น.ส.ปิยารัตน์ สุคะตะ ผู้ช่วยทันตแพทย์ซึ่งได้ฉีดวัคซีนจากการจัดหาของทันตแพทยสมาคมฯ กล่าวว่า รู้สึกดีที่ได้รับการดูแลจากทันตแพทยสมาคมฯ ซึ่งไปฉีดมาแล้วก็ไม่มีอะไรน่ากลัว ไม่มีอาการข้างเคียง รวมทั้งได้รับคำแนะนำต่างๆจากคุณหมอเป็นอย่างดี


“ก็ทำให้มั่นใจขึ้น ก่อนหน้านี้ก็กลัวๆ แต่ก็ป้องกันด้วยการรีบทำความสะอาดร่างกายหลังทำฟันจบในแต่ละเคส ตอนนี้หลังฉีดวัคซีนก็ต้องทำเหมือนเดิม แต่มั่นใจขึ้น” น.ส.ปิยารัตน์ กล่าวและว่า ต้องขอขอบคุณรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขที่เห็นความสำคัญของบุคลากรด่านหน้า ทำให้พวกเรามั่นใจในการให้บริการประชาชนมากขึ้น และขอขอบคุณทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ที่เป็นตัวแทนวิชาชีพในการประสานวัคซีนและทำให้เกิดการฉีดได้ในวันนี้ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.