fbpx

ศบค.แจงเกณฑ์ อปท.จัดซื้อวัคซีนโควิด

กรุงเทพฯ 9 มิ.ย.- ผอ.ศปก.ศบค.แจงแนวปฏิบัติตามประกาศ ศบค.ฉบับล่าสุด ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ อปท. สถานพยาบาลเอกชน และภาคเอกชน สามารถจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19


พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ ผอ.ศปก.ศบค. ชี้แจงแนวปฏิบัติตามประกาศ ศบค. ฉบับล่าสุด ที่ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ อปท. สถานพยาบาลเอกชน และภาคเอกชน สามารถจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากหน่วยงานที่ได้รับอนุญาตได้ ว่า เบื้องต้นมียอดผู้ต้องการวัคซีน 3-5 ล้านคน สามารถติดต่อซื้อได้ผ่านหน่วยงานที่รัฐกำหนดไว้ แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าวัคซีนดังกล่าวจะจัดสรรให้เอกชนจะได้เมื่อไร และ ส่วนใหญ่เป็นวัคซีนของ sinopharm และ moderna

สำหรับ อปท.ที่ต้องการจัดซื้อวัคซีนเอง ต้องยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด พิจารณาก่อนส่งให้ ศบค.พิจารณาอีกครั้ง ทั้งนี้ หน่วยงานที่จัดซื้อ ต้องอยู่บนหลักเกณฑ์ คือ พื้นที่ระบาด พื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ หรือพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญ และต้องมีเหตุผลรองรับถึงความจำเป็นที่เหมาะสม ไม่ใช่ว่า อปท.ทุกแห่งจะสามารถจัดซื้อวัคซีนเองได้ทั้งหมด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

กนง.คงดอกเบี้ย 0.5% รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย. – กนง.มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับร้อยละ 0.5 ต่อปี รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ พร้อมหั่นจีดีพีปีนี้เหลือโตร้อยละ 1.8 ส่วนปี 65 เหลือโตร้อยละ 3.9

“น้องโมเดล” กลับสู่อ้อมกอดแม่อีกครั้ง

พนักงานสอบสวนเตรียมคุมตัวพี่เลี้ยงที่ก่อเหตุฝังอำพรางศพเด็กหญิง 2 ขวบ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ “น้องโมเดล” ลูกสาวอีกคนกลับมาสู่อ้อมกอดของแม่แล้ว