fbpx

‘อนุทิน’ ยินดี อปท.สั่งซื้อวัคซีนทางเลือก

เดอะมอลล์ 9 มิ.ย.-“อนุทิน” ยินดีหาก อปท.สั่งซื้อวัคซีนทางเลือกเพิ่มโอกาสให้กับประชาชน แต่ต้องไม่ซ้ำซ้อนหรือขัดระเบียบ ศบค. ขณะที่ “นพ.นิธิ” เคาะราคาซิโนฟาร์ม เข็ม 888 บาท รวมค่าวัคซีน ค่าขนส่งจัดเก็บ และประกัน ไม่รวมค่าบริการการแพทย์ และการฉีด ลั่นหากนำวัคซีนไปหาประโยชน์ปรับ 15 เท่า


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงราชกิจจานุเบกษาประกาศให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) สามารถใช้งบประมาณตนเองจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 เพื่อฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ของตนเอง โดยผ่านองค์การเภสัชกรรม สถาบันวัคซีนแห่งชาติ กรมควบคุมโรค สภากาชาดไทย ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ หรือหน่วยงานของรัฐที่มีหน้าที่และอำนาจในการให้บริการทางการแพทย์หรือสาธารณสุข ว่า การฉีดวัคซีนหากมีหน่วยงานใดเข้ามาให้การสนับสนุนช่วยเหลือและประโยชน์กับประชาชนกระทรวงสาธารณสุขก็ยินดีและและพร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่

ทั้งนี้ ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขนั้น ยังไม่มี อปท.ใด ประสานเข้ามา ถ้าติดต่อมาก็ต้องมีการพิจารณาแต่เรื่องนี้ต้องชี้แจงว่ากระทรวงสาธารณสุขจัดซื้อวัคซีนด้วยเงินภาษีของประชาชน ดังนั้นวัคซีนที่ได้มาก็ต้องฉีดให้กับประชาชนฟรี หากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะดำเนินการจัดซื้อและฉีดจะต้องดูแผนของ ศบค.เป็นหลัก และต้องไม่ซ้ำซ้อนกัน การจัดซื้อต้องเป็นไปตามกฎหมาย เป็นไปตามระเบียบการจัดซื้อจัดจ้าง เป็นไปตาม พ.ร.บ.ยา


ขณะที่ ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์เฟซบุ๊กใจความเรื่องการกำหนดราคาวัคซีนทางเลือกซิโนฟาร์ม ว่า ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์กำหนดอัตราวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ราคาเข็มละ 888 บาท ซึ่งเป็นอัตรารวมค่าวัคซีน ค่าขนส่ง ค่าเก็บรักษาพร้อมประกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากวัคซีนแล้วแต่ไม่รวมค่าบริการของโรงพยาบาลและค่าบริการทางการแพทย์ที่ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาลที่ทางองค์กร หน่วยงานติดต่อประสานเพื่อการบริการฉีดวัคซีน ถ้าหากมีหน่วยงานใดฝ่าฝืนระเบียบของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ นำวัคซีนไปหาผลประโยชน์ทางการค้า จะมีการปรับ 15 เท่าของราคาวัคซีน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.