fbpx

‘อนุทิน’ เตรียมหารือปันวัคซีนเพิ่ม กทม.คุมระบาด

เดอะมอลล์บางแค9 มิ.ย.-“อนุทิน” รับเตรียมหารือปันวัคซีนโควิดให้ กทม.มากขึ้นหวังคุมระบาดให้อยู่ แจงเหตุการจัดสรรวัคซีนไม่เท่ากันทุกพื้นที่ เป็นอำนาจของ คกก.โรคติดต่อจังหวัด พิจารณา เพราะคำนวณตามสูตร หลังพื้นที่สังขละบุรีได้ 1 ขวด


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมจุดฉีดวัคซีนโควิดที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์บางแค ที่ให้บริการฉีดกับคนในพื้นที่ พบว่ามีความเป็นระบบ มีการบริหารจัดการดี โดยได้รับความร่วมมือจากพื้นที่ กทม.และมหาวิทยาลัยสยาม ซึ่งศักยภาพในการฉีดรองรับได้ถึงวันละ 3,000 คน แต่ได้รับการจัดสรรแค่ 500 โดสต่อวัน ดังนั้น เตรียมพิจารณาจัดสรรวัคซีนให้เพิ่มในจุดนี้ เนื่องจากพื้นที่ กทม.เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ เป็นศูนย์กลางของทุกอย่างทั้งคมนาคม ความหนาแน่นของประชากร อีกทั้งเป็นพื้นที่ระบาด และมีการระบาดหนักต่อเนื่อง แต่ในพื้นที่จังหวัดอื่น มีการะบาดแค่ 3-4 คลัสเตอร์ หากสามารถแก้ไขพื้นที่ กทม.ก็จะทำให้สถานการณ์พื้นที่อื่นๆคลี่คลาย แม้ที่ผ่านมา กทม.จะได้รับการจัดสรรวัคซีนถึง 2 ล้านโดส

ส่วนพื่นที่อื่นที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนน้อยนั้น ยอมรับว่าทุกพื้นที่จะได้รับวัคซีนไม่เท่าเทียมกัน อย่างเช่น อำเภอสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ที่ระบุได้รับการจัดสรร 1 ขวด อาจเป็นเพราะพื้นที่นั้นไม่ใช่พื้นที่ระบาด การจัดสรรเป็นอำนาจของคณะกรรมการจังหวัดที่มีสูตรตามตัว คือเอาจำนวนวัคซีนหารด้วยจำนวนจังหวัด หารจำนวนประชากร และรวมถึงหารด้วยปัจจัยเสี่ยง จึงไม่เท่ากัน แต่เป็นการจัดสรรอย่างเป็นธรรมแน่นอน โดยทางผู้ว่าฯจังหวัด และ สสจ.รวมถึงคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดต้องชี้แจงเหตุผล


นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้วัคซีนโควิดทั้ง 2 ชนิดทั้งแอสตราฯและซิโนแวค มีประสิทธิภาพดี เป็นวัคซีนที่มีคุณภาพและได้รับการยอมรับ โดยจากการสำรวจไปใน จ.ภูเก็ต การฉีดซิโนแวคแล้วพบว่า ภูมิคุ้มกันขึ้นดี โดยพบว่าสามารถลดอัตราการความรุนแรงของโรค และการเสียชีวิตได้ร้อยละ 83

พร้อมแสดงความเสียใจกับครอบครัวของหญิง 46 ปีที่ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา ยังไม่ทันข้ามคืนแล้วเสียชีวิต คงต้องนำเรื่องเข้าคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญพิจารณาว่าใช่ผลกระทบจากวัคซีนหรือไม่ และไม่อยากให้ประชาชนกังวล หรือไม่กล้ารับวัคซีน เพราะเทียบประโยชน์มีมากกว่าอัตราการเกิดอาการไม่พึงประสงค์จากวัคซีน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม

วุฒิสภาอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

ที่ประชุมวุฒิสภา มีมติอนุมัติ พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 205 เสียง ไม่เห็นด้วย 0 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง