fbpx

พร้อมเยียวยาดาบตำรวจมีอาการข้างเคียงจากวัคซีน

ระยอง 8 มิ.ย.- จากกรณีที่ดาบตำรวจฉีดวัคซีนแล้วมีอาการตัวชาครึ่งซีก เดินไม่สะดวกหลังการฉีด แต่ยังย้ำประชาชนอย่ากลัววัคซีน ด้าน สปสช.เตรียมจ่ายเงินเยียวยารอ แต่ต้องรอผลตรวจสอบ  


ดาบตำรวจสิทธิชัย คล้ายพันธุ์ ผู้บังคับหมู่ งานป้องกันปราบปราม สภ.เขาชะเมา จังหวัดระยอง ซึ่งเกิดอาการไม่พึ่งประสงค์หลังจากได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรกเกิดอาการร่างกายซีกขวาชาไปครึ่งซีก ขาอ่อนแรงจนเดินไม่ได้ และต้องใช้ไม้เท้าช่วยพยุงตัวเดินได้เดินทางไปยังศูนย์สันติสุขโรงพยาบาลระยอง พบกับ นายแพทย์ไชยสิทธิ์ เทพชาตรี ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลระยอง และ พลตำรวจตรี มานะ อินพิทักษ์ รองผู้บัญชาการ ตำรวจภูธรภาค 2 รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดระยอง ได้เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น

ดาบตำรวจสิทธิชัย เล่าว่าเมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้เดินทางไปรับฉีดวัคซีนซิโนแวค เข็มในนามกลุ่มข้าราชการตำรวจ หลังจากนั้นนั่งรอเฝ้าสังเกตอาการข้างเคียง แต่ไม่มีอาการอะไรเกิดขึ้น จึงขับรถเดินทางกลับบ้านพัก หลังจากผ่านไป 2 ชั่วโมง จึงได้เกิดอาการอาเจียน ท้องเสีย ปวดแสบที่หน้าอก ปวดศีรษะอย่างรุนแรง กินยาแก้ปวดแล้วแต่ไม่ดีขึ้น และรู้สึกว่ามีอาการเริ่มชาตามแขน ขาด้านซีกขวา จึงได้ขับรถรีบเดินทางไปที่โรงพยาบาลวังจันทร์ โดยต้องใช้ขาซ้ายเหยียบคันเร่งแทนขาขวาที่เริ่มมีอาการอ่อนแรง แต่แทนที่จะได้พบแพทย์รับการตรวจรักษา ปรากฏว่าแพทย์มีคนเดียว และกำลังติดดูแลรักษาคนไข้ที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ จากนั้นจึงได้ตัดสินใจขับรถต่อไปที่โรงพยาบาลเขาชะเมา ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณกว่า 20 กิโลเมตร เพื่อพบแพทย์ ระหว่างทางอาการได้เริ่มหนักขึ้น ตนต้องฝืนใจขับรถไปจนถึงโรงพยาบาลเขาชะเมา ก่อนแพทย์จะได้ส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลแกลง และส่งต่อยังโรงพยาบาลระยองเพื่อรับการรักษาตามลำดับ โดยระบุวินิจฉัยอาการของตนว่าเกิดจาก “ภาวะปฏิกิริยาที่สัมพันธ์กับความเครียดจากการฉีดวัคซีน”


อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อาการในภาพรวมนั้น ดาบตำรวจ สิทธิชัย บอกว่า เริ่มดีขึ้นตามลำดับ อาการท้องเสีย ปวดศีรษะหายแล้ว ยังเหลือแต่อาการชา และขาอ่อนแรง ที่ยังเดินเหินไป-มาไม่สะดวก  ต้องใช้ไม้เท้าค้ำยันเพื่อพยุงตัวเดิน

นายแพทย์ ไชยสิทธิ์  เทพชาตรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลระยอง สำหรับกรณีเคสของดาบสิทธิชัย ถือเป็นอาการข้างเคียงที่เกิดหลังฉีดวัคซีน แต่ถือว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ แต่ค่อนข้างน้อย เช่น หนึ่งแสนคนจะพบหนึ่งคน จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เพราะการฉีดวัคซีนมีประโยชน์มากกว่า ส่วนกรณีจะเข้าข่ายการเยียวยาต้องขึ้นอยู่กับทางสำนักหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เป็นผู้ตรวจสอบ และสรุปซึ่งจะได้ส่งผลการตรวจรักษาไปให้ตรวจสอบและพิจารณาต่อไป 

ด้านสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเขต 6 ระยอง ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามารับเรื่อง และสอบปากคำข้อเท็จจริงกับดาบตำรวจสิทธิชัยแล้ว พร้อมยืนยันเคสของดาบตำรวจสิทธิชัย เข้าข่ายได้รับค่าเยียวยา แต่ต้องรอผลตรวจสอบ และพิจารณาของคณะกรรมการอีกครั้งหนึ่ง ขณะเดียวกันกลุ่มเพื่อนร่วมรุ่น 33 โรงเรียน พลตำรวจชลบุรี ได้รวบรวมเงินไปมอบช่วยเหลือดาบตำรวจสิทธิชัย เพื่อนร่วมรุ่น รวมทั้ง พลตำรวจตรี มานะ อินพิทักษ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 2 รักษาราชการแทน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดระยอง ได้มอบเงินจำนวนหนึ่งเป็นค่าเยียวยาในเบื้องต้นแล้วเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่