fbpx

พร้อมปูพรมฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันให้ประเทศไทย

กรุงเทพฯ 6 มิ.ย.- ในวันที่ 7 มิถุนายน ถือเป็นดีเดย์ที่จะเริ่มปูพรมฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทั่วประเทศ ตั้งแต่เวลา 09:00 น. ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ จะเป็นศูนย์ฉีดวัคซีนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ตั้งเป้าหมายฉีดให้ได้วันละ 10,000 คน


“ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ” พร้อมแล้วที่จะให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แก่ประชาชนทั่วไป หลังเริ่มทดลองระบบมาตั้งแต่ 24 พฤษภาคม โดยฉีดให้กับบุคลากรด้านคมนาคมขนส่งสาธารณะ ทั้งผู้ขับแท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์ที่นี่ได้เปรียบตรงพื้นที่กว้างขวางกว่า 14,000 ตารางเมตร การเดินทางสะดวกทั้งรถไฟฟ้า รถเมล์ ขสมก. จัดเป็นชัตเทิลบัส 1,500 คัน รับส่งตลอดทั้งวัน

ขณะที่ กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนังได้ระดมบุคลากรในสังกัดทั้งแพทย์ พยาบาล เภสัชกร และทีมสนับสนุนมาให้บริการทุกวันราว 400 คนต่อวัน ซึ่งการฉีดวัคซีนต้องฉีดให้ได้ประมาณชั่วโมงละ 900 ถึง 1,000 คน จึงจะเป็นไปตามเป้าหมาย 10,000 คนต่อวัน


สำหรับการนัดหมายในแต่ละวัน จะแบ่งเป็น 5,000 คนนัดผ่านองค์กร ส่วนอีก 5,000 คน เป็นประชาชนทั่วไปที่นัดผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 4 ค่าย ที่จะได้รับคิวอาร์โค้ดระบุ มาวันไหน เวลาใด เพื่อกระจายช่วงเวลา ป้องกันความแออัด ซึ่งในช่วงทดลองกว่า 10 วันที่ผ่านมา ผลลัพธ์ดีเกินคาดทะลุเป้าหมาย ฉีดวัคซีนได้ทะลุเกินวันละ 10,000 กว่าคน ดังนั้นผู้ที่จะมาฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อจึงไม่ต้องมาก่อนเวลานานๆ ไม่ต้องเผื่อเวลามาก

จำนวน 430,000 คน  คือยอดประชาชนที่ลงทะเบียนฉีดวัคซีนกับ 4 ค่ายมือถือ และทุกค่ายจะร่วมระดมอาสาสมัครนับ 100 คนต่อวัน คอยจัดคิวให้คล่องตัว หลังผ่านจุดชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูงวัดความดัน ลงทะเบียนเซ็นใบยินยอม มาถึงจุดฉีดวัคซีน ซึ่งมีบุคลากรทางการแพทย์เกือบ 100 คน ตั้งโต๊ะหน้ากระดานฉีดวัคซีน เพื่อความรวดเร็ว เมื่อฉีดเสร็จจะมีการยกป้ายว่างให้คิวต่อไป มาฉีดได้ทันที เฉลี่ยเจ้าหน้าที่ 1 คนในแต่ละวันจะฉีดวัคซีนให้ ผู้มารับบริการได้ประมาณ 100 กว่าคนต่อวัน และเมื่อผู้เข้ารับการฉีดมาตรงเวลาตามนัดหมาย ก็จะลดปัญหาการเตรียมวัคซีนรอ เพราะจะใช้ได้ทันทีหลังนำออกจากตู้เย็น ส่วนการวางตำแหน่งแขนที่จะฉีด ควรให้อยู่ในตำแหน่งที่ผ่อนคลาย ผู้ได้รับการฉีดและนั่งรอดูอาการเกือบทุกคนไม่มีอาการผิดปกติใดใดและมั่นใจหลังได้รับวัคซีน

เพื่อลดความแออัด แต่ละวันจะมีการแยกระบบแบ่งประตูเข้าด้านในตามเครือข่ายมือถือ แพทย์หญิงมิ่งขวัญ ย้ำความพร้อมวัคซีน ซึ่งที่นี่ใช้ 2.5 ล้านโดส จะได้เตรียมอาสาสมัครเพิ่มเติมไว้สับเปลี่ยน ขอให้มั่นใจในการจัดระบบการฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อ จะเป็นเช่นนี้ไปจนสิ้นปีไม่เว้นวันหยุด เริ่มตั้งแต่ 9.00 – 20.00 น. รวมจุดฉีดวัคซีนโควิด-19 ทั้งหมด 993 จุด ทั่วประเทศ รัฐบาลตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้ครบ 100 ล้านโดส เพื่อให้ครอบคลุมคนไทย จำนวน 50 ล้านคน ซึ่งคิดเป็น 70% ของจำนวนประชากร ให้สำเร็จภายในปี 2564 ถือเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ และสร้างภูมิคุ้มกันให้ประเทศไทยของเรา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

อุตุฯ เตือนภาคเหนือ-ภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือน ภาคเหนือ และภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 40% ของพื้นที่ ขณะที่พายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณลาวตอนบนแล้ว

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ