fbpx

รับมอบแอสตราเซเนกา 1.8 ล้านโดส-คิกออฟฉีด 7 มิ.ย.

กรุงเทพฯ 4 มิ.ย. – ส่งมอบแล้ววัคซีนแอสตราเซนเนกา ลอตแรก 1.8 ล้านโดส รมว.สาธารณสุข ย้ำชัดพร้อมฉีดให้ประชาชนตามกำหนด 7 มิถุนายนนี้


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และนายเจมส์ ทีก ประธานบริษัทแอสตราเซนเนกา ร่วมกันแถลงข่าว ในพิธีรับมอบวัคซีนแอสตราเซนเนกา ที่ผลิตในไทย โดยบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ โดยการส่งมอบในลอตแรกนี้มีจำนวน 1.8 ล้านโดส และบริษัทจะทยอยส่งมอบให้อีกจนครบสัญญาสั่งซื้อ ส่วนการฉีดวัคซีนยืนยันว่าคิกออฟวันที่ 7 มิถุนายน ไม่เปลี่ยนแปลง ขณะที่การจัดสรรควัคซีนแต่ละพื้นที่ ยืนยันว่ามีความเท่าเทียมและเป็นธรรม โดยคำนึงสัดส่วนประชากรในพื้นที่ การระบาด พื้นที่เศรษฐกิจ พื้นที่จำเพาะ เช่น บุคลากรครู ตามนโยบาย ศบค.

“อนุทิน” ย้ำรัฐมีแผนรองรับ ลั่นไม่เคยมีม้าตัวเดียว
ขณะที่การคัดเลือกวัคซีน นายอนุทินย้ำเหมือนเดิม ไม่ได้เจาะจงแค่บางยี่ห้อ เพราะรัฐบาลมองว่าต้องมีแผนรองรับเสมอ เพราะวัคซีนของไทย ที่เข้ามีทั้งแอสตราเซนเนกา ซิโนแวค จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน โมเดอร์นา และซิโนฟาร์ม


ส่วนที่หลายจังหวัด และราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศเลื่อนฉีดวัคซีน เนื่องจากได้รับจัดสรรวัคซีนมาน้อย ยืนยันว่าต้องให้จังหวัดเป็นผู้บริหารจัดการ เพราะวัคซีนจะทยอยเข้ามา และกระจายไปให้เพิ่ม ขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์วัคซีนจากผู้ว่าฯ ของจังหวัดตัวเอง และหน่วยงานหลัก ส่วนราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ สังกัดมหาวิทยาลัย เป็นอำนาจกระทรวงการอุดมศึกษา ที่รวมการจัดสรรกับมหาวิทยาลัยอื่นอีก 11 สถาบัน

ปลัด สธ.แจงจัดสรรวัคซีนมีสูตรคำนวณ
ด้านนายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้ความชัดเจนว่าการจัดสรรวัคซีนไปในแต่ละพื้นที่ใช้สูตรคำนวณโดยนำจำนวนประชากร ประชากรแฝง หาร 4 ซึ่งเป็นการบริหารจัดการภายใน 4 เดือน (ถึงกันยายน) จากนั้นคูณด้วยปัจจัยเสี่ยง ทั้งพื้นที่ระบาด พื้นที่เศรษฐกิจ พื้นที่จำเพาะ แต่เนื่องจากวัคซีนจะค่อยๆ ทยอยเข้ามา จึงต้องจัดสรรเป็นรายสัปดาห์ เพื่อให้เหมาะกับสถานการณ์ แต่อำนาจการพิจารณาสนับสนุนวัคซีนเพิ่มเติมยังเป็นอำนาจ ศบค.

เดือนนี้วัคซีนมีแน่ 6.7 ล้านโดส ฉีดได้ 10 ล้านโดส
ขณะที่นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงยิบการกระจายฉีดวัคซีนของไทย เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม ฉีดไปแล้ว 3.64 ล้านโดส และเฉพาะพื้นที่ กทม. ฉีดไปแล้ว 1 ล้านโดส


ส่วนการจัดหาวัคซีนของรัฐ ปีนี้ตั้งเป้าจัดสรรวัคซีนให้ได้ 100 ล้านโดส ส่วนปีหน้าเตรียมจัดหาวัคซีนเพิ่มอีก 50 ล้านโดส ซึ่งอาจเป็นการฉีดวัคซีนในเข็มที่ 3 ให้ครอบคลุมการระบาดทุกสายพันธุ์ แต่ก่อนไปปีหน้า อธิบดีกรมควบคุมโรคแจกแจงว่าตอนนี้ 100 ล้านโดส ไทยมีซิโนแวคแล้ว 6 ล้านโดส ลงนามในสัญญาสั่งซื้อแอสตราเซนเนกา 61 ล้านโดส เท่ากับปัจจุบันไทยยังขาดวัคซีนอยู่อีก 33 ล้านโดส แต่หากมองไปถึงจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และไฟเซอร์ ที่กำลังติดต่อกันอยู่ และคาดว่าได้เพิ่มมาอีก 25 ล้านโดส บวกกับจัดหาซิโนแวคเพิ่มอีก 8 ล้านโดส รวมแล้วปีนี้ได้มาตามเป้า 100 ล้านโดสแน่นอน

ส่วนวัคซีนเฉพาะเดือนนี้ (มิ.ย.) จะมีเข้ามาเท่าไร อธิบดีกรมควบคุมโรคบอกว่าจะมีทยอยเข้ามาแบบ rolling จึงขอแจกแจงแบบนี้ คือ แอสตราเซนเนกา ก่อนหน้านี้มีเข้ามาแล้ว 2.4 แสนโดส บวกกับวันนี้ที่ได้มาอีก 1.8 ล้านโดส ทำให้เดือนนี้มีแอสตราเซเนกาแล้ว 2 ล้านโดส ส่วนซิโนแวคที่จะมีเข้ามาอีก 1.5 ล้านโดส หากรวมกันแล้ว 2 สัปดาห์แรก ไทยมีวัคซีนอยู่ในมือ 3.54 ล้านโดส

จากนั้นสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนนี้ จะมีวัคซีนทยอยเข้ามาอีก 8.4 แสนโดส และสัปดาห์ที่ 4 เข้ามาอีก 2.5 ล้านโดส ทำให้ภาพรวมเดือนมิถุนายน ไทยจะมีวัคซีนเข้ามามากกว่า 6 ล้านโดส ซึ่งเป็นไปตามแผน และยอดการฉีดวัคซีนเดือนนี้รวมกับของเดิมน่าจะอยู่ที่ 10 ล้านโดส

ส่วนวัคซีน 6 ล้านโดสในเดือนนี้จะจัดสรรกระจายไปตามจังหวัดต่างๆ อย่างไรก็ตาม อธิบดีกรมควบคุมโรคย้ำว่าตามหลักการที่นายกฯ ศบค. และกระทรวงสาธารณสุข ตกลงกันไว้คือ แต่ละจังหวัดจะต้องมีวัคซีนทั้งแอสตราเซนเนกา และซิโนแวค เพื่อบริการประชาชน เฉลี่ยเป็นพื้นฐานตามประชากรในจังหวัดนั้นๆ รวมถึงประชากรแฝงด้วย

จังหวัดที่การระบาดรุนแรง เช่น กรุงเทพฯ ปริมณฑล หรือเพชรบุรี จะจัดวัคซีนเสริมเข้าไป นอกจากนี้ยังมีแผนเพิ่มเติม สำหรับที่พบการระบาดใหม่ในช่วงเวลานั้นๆ ด้วย

จังหวัดที่เป็นกลุ่มเป้าหมายพิเศษ อย่างภูเก็ต ที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยว ตอนนี้ฉีดเกิน 50% ไปแล้ว และเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้ผู้ประกันตนสามารถทำกิจกรรมขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ จะให้สำนักงานประกันสังคมจัดสรรวัคซีน 1 ล้านโดส ไปฉีดให้ผู้ประกันตน

คนที่ลงทะเบียน “หมอพร้อม” ยืนยันว่า วันที่ 7, 8, 9 ได้ฉีดแน่นอน ไม่เลื่อน และในส่วน กทม. จัดสรรไปแล้ว และจัดสรรเพิ่มไปอีกรวมๆ แล้วประมาณ 2 ล้านโดส ขณะที่มหาวิทยาลัยต่างๆ ที่ประชุมอธิการบดีมีการจัดสรรวัคซีนไปให้ 5 แสนโดส

สหรัฐเตรียมแบ่งวัคซีนให้ประเทศต่างๆ รวมไทยด้วย
นอกเหนือจากวัคซีนที่รัฐจัดหา ยังมีข่าวว่าสหรัฐมีแผนการบริจาควัคซีนป้องกันโควิดอย่างน้อย 80 ล้านโดส ให้กับประเทศต่างๆ ทั่วโลกภายในสิ้นเดือนนี้ และในจำนวนวัคซีนที่จะเริ่มส่งมอบ 25 ล้านโดสนนั้น 7 ล้านโดส จะจัดสรรให้กับประเทศในเอเชีย ผ่านโครงการโคแวกซ์ นำโดยองค์การอนามัยโลก เพื่อการเข้าถึงวัคซีนอย่างเท่าเทียม โดยประเทศที่จะได้วัคซีนชุดแรก นอกจากจะมีอินเดีย เนปาล บังกลาเทศ ปากีสถาน ศรีลังกา อัฟกานิสถาน มัลดีฟส์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม อินโดนีเซีย ลาว ปาปัวนิวกินี ไต้หวัน ยังมีประเทศไทยรวมอยู่ด้วย ส่วนอีกร้อยละ 25 จะส่งตรงไปให้ประเทศที่ต้องการและประเทศเพื่อนบ้านของสหรัฐ ซึ่งประเทศที่ได้รับวัคซีนโดยตรงนี้ มีเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงเมื่อเดือนที่แล้วระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน และประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64