fbpx

ยธ.ยันให้ความเป็นธรรม “ครอบครัววันเฉลิม”

ยธ.4 มิ.ย.-เลขา รมว.ยุติธรรม รับหนังสือจากแอมเนสตี้ ยันให้ความเป็นธรรมเต็มที่กับครอบครัววันเฉลิม อยู่ระหว่างประสานข้อมูลทางการกัมพูชาเพื่อติดตามความคืบหน้าคดี


จากกรณี นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมือง ได้หายตัวไปขณะแวะซื้อของหน้าอาคารที่พักในช่วงเย็นของวันที่ 4 มิ.ย.63 กระทั่งล่าสุดครบรอบ 1 ปี การหายตัวของนายวันเฉลิมนั้น วันนี้ (4 มิ.ย.)น.ส.สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พร้อมแอมเนสตี้ ประเทศไทย เดินทางมาที่กระทรวงยุติธรรม ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อยื่นหนังสือเปิดผนึกทวงถามความคืบหน้าทางคดีของนายวันเฉลิม โดยมีว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นผู้รับมอบหนังสือร้องเรียน

นางปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ ประเทศไทย เปิดเผยว่า วันนี้ครบรอบ 1 ปี การหายตัวของนายวันเฉลิม แต่กลับไม่ได้รับความยุติธรรมใด ๆ เห็นได้ชัดว่าทางการกัมพูชาล้มเหลวในการสอบสวนคดีเพื่อให้ทราบชะตากรรม และที่อยู่ของนายวันเฉลิม และยังไม่สามารถปฏิบัติตามพันธกรณีด้านกฎหมายที่จะต้องดำเนินการสอบสวนอย่างเหมาะสมต่อการบังคับบุคคลให้สูญหายที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ได้


ทั้งนี้ แอมเนสตี้ จึงขอเรียกร้องให้กระทรวงยุติธรรม ผลักดันและให้คำมั่นเพื่อปรับปรุงร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมาน และการกระทำให้บุคคลสูญหายให้สอดคล้องกับอนุสัญญาว่าด้วยการต่อต้านการทรมานและปฏิบัติหรือการลงโทษอันโหดร้ายไร้มนุษยธรรมหรือย่ำยีศักดิ์ศรี และอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองบุคคลทุกคนจากการหายสาบสูญโดยถูกบังคับ ตลอดจนเร่งรัดให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และ สำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกันดำเนินการสอบสวนและค้นหาข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน พร้อมเคารพสิทธิในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมของครอบครัวผู้สูญหาย และนำตัวคนผิดมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรมอย่างเป็นธรรม โดยขอให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือ กสม. มีส่วนร่วมติดตามสอบสวนคดีอย่างใกล้ชิดด้วย

ขณะที่ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยภายหลังรับหนังสือ ว่า ขณะนี้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้ตั้งคณะอนุกรรมการคัดกรองเพื่อติดตามบุคคลสูญหาย พร้อมทำหนังสือประสานติดตามคดีไปยัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมสอบสวนคดีพิเศษ และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อดำเนินการแล้ว ซึ่งคดีนี้เกิดขึ้นนอกราชอาณาจักรในทางกฎหมายจึงให้สำนักงานอัยการสูงสุดติดตามคดีดังกล่าวว่าเป็นคดีอาญาหรือไม่ และในส่วนของดีเอสไอ อยู่ระหว่างรอคำตอบที่ชัดเจนว่าจะทำเป็นคดีพิเศษได้หรือไม่ หลังจากได้ทำหนังสือส่งไปยังกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา เพื่อสอบถามการเดินทางเข้าออกประเทศของนายวันเฉลิม ส่วนการดูแลเยียวยานั้นกรมคุ้มครองสิทธิฯ มีกฎหมายรองรับในส่วนนี้อยู่แล้วพร้อมยินดีช่วยเหลืออย่างที่สุดหากพบว่าเป็นบุคคลสูญหายจริง ซึ่งต้องเป็นคดีที่เกิดขึ้นในประเทศด้วย

อย่างไรก็ตาม อยากให้ครอบครัวของนายวันเฉลิม ไม่ต้องกังวลและขอให้เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของเรา เพราะตนได้รับคำสั่งจากนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้เร่งติดตามความคืบหน้าทางคดีพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวถึง กทม.แล้ว ผู้ต้องหายิง 2 ศพ สีหน้าเคร่งเครียด

คุมตัวถึง กทม. แล้ว นายกวิน ผู้ต้องหายิง 2 ศพ นำตัวเข้าห้องประชุม สน.พหลโยธิน ทันที ผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียด ตำรวจกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน