fbpx

ภูเก็ต ขอความชัดเจนรัฐบาล ประกาศแผนเปิดเมือง

สำนักข่าวไทย 4มิ.ย.-สทท.เผย ภาคท่องเที่ยวเอกชนภูเก็ต เรียกร้องให้รัฐบาลประกาศคำสั่งแผนเปิดประเทศ 1 ก.ค.นี้ ชาติใด วัคซีนตัวไหน เข้าภูเก็ตได้ เพราะเหลือเวลาอีกแค่ 20 กว่าวันแล้ว 

 นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(สทท.)  กล่าวว่า  หลังจากที่ได้ไปประชุมร่วมกับ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และผู้ประกอบการท่องเที่ยวภูเก็ต เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับแผนเปิดประเทศ นำร่องที่จ.ภูเก็ต หรือ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ 1ก.ค.นี้   ว่า  ภาคท่องเที่ยวเอกชนจังหวัดภูเก็ตเตรียมความพร้อมสำหรับเปิดเมือง 1ก.ค.นี้ ไว้หมดแล้ว ทั้งในเรื่องของภาคบริการ  โรงแรม มีกว่า 200แห่ง ราว 2หมื่นห้องไว้รองรับ  รถ เรือ นำเที่ยวพร้อมหมดแล้ว  การตลาดได้เริ่มขายทัวร์กับต่างชาติไปแล้ว รวมทั้งการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของคนในพื้นที่ก็ดำเนินการเป็นไปตามแผน  แต่สิ่งที่ยังไม่ชัดเจน คือตัวนโยบายของภาครัฐ ที่ยังไม่มีการประกาศเป็นคำสั่งอย่างเป็นทางการจากรัฐบาล หรือ ศบค. ซึ่งเมื่อภาคท่องเที่ยวไปทำการตลาดกับทางฝั่งลูกค้าต่างชาติ ไม่สามารถตอบคำถามได้ว่า สรุปแล้วประเทศไทย ประกาศรับรองวัคซีนตัวไหน และเด็กที่ต่ำกว่า 18 ปีที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข้าได้หรือไม่  หรือ ประเทศใดบ้างที่เข้ามาไทยได้  และเมื่อเข้ามาแล้วต้องกักตัวหรือไม่  ซึ่งข้อกำหนดเหล่านี้ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ  ทำให้นักท่องเที่ยวยังไม่มั่นใจที่จะเดินทางมาว่าประเทศไทยจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกหรือไม่     แม้ว่าขณะนี้จะมีนักท่องเที่ยวจากประเทศรัสเซีย เริ่มแสดงความต้องการที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทย แต่ภาคท่องเที่ยว ก็ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ เนื่องจากรอคอยความชัดเจนจากรัฐบาล ซึ่งเหลืออีก 20 กว่าวันเท่านั้นเอง จะถึงวันที่ 1 ก.ค. อยู่แล้ว  หากไม่มีประกาศจากรัฐบาล แผนการตลาดจะเดินหน้าต่อไปลำบาก   


นายชำนาญ กล่าวว่า อยากให้รัฐบาลกำหนดนโยบาย ออกมาเป็นข้อๆ เลย ว่าจะประกาศแผนเปิดประเทศอย่างไร และกำหนดเงื่อนไขอย่างไร ซึ่งภาคท่องเที่ยวเอกชนภูเก็ตฝากเสียงสะท้อนมาว่า วันนี้หลายคนเหนื่อยสาหัสในฐานะผู้ประกอบการท่องเที่ยว ซึ่งยังอยากได้กองทุนฟื้นฟูการท่องเที่ยวหรือกองทุนเปิดเมือง โดยเป็นงบอุดหนุนจากรัฐบาล เพื่อเป็นต้นทุนในการดำเนินธุรกิจต่อ  รวมทั้ง อยากได้แคมเปญ โปรโมชั่นปังๆในการดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ  โดยการสนับสนุนงบจากรัฐบาลบางส่วนถึงจะสามารถจัดโปรโมชั่นโดนใจได้  คาดหวังว่า รัฐบาลจะมีแนวทางที่ชัดเจนหลังจากมีการนำเรื่อง แผนเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1ก.ค. เข้าสู่ที่ประชุมศบค.วันนี้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

กนง.คงดอกเบี้ย 0.5% รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย. – กนง.มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับร้อยละ 0.5 ต่อปี รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ พร้อมหั่นจีดีพีปีนี้เหลือโตร้อยละ 1.8 ส่วนปี 65 เหลือโตร้อยละ 3.9

“น้องโมเดล” กลับสู่อ้อมกอดแม่อีกครั้ง

พนักงานสอบสวนเตรียมคุมตัวพี่เลี้ยงที่ก่อเหตุฝังอำพรางศพเด็กหญิง 2 ขวบ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ “น้องโมเดล” ลูกสาวอีกคนกลับมาสู่อ้อมกอดของแม่แล้ว