fbpx

อธิบดี คร.แจงยิบยอดวัคซีนโควิดฉีดเดือน มิ.ย.

สำนักข่าวไทย 4 มิ.ย.-อธิบดี คร.แจงยิบยอดวัคซีนโควิดฉีดเดือน มิ.ย. แอสตราฯ มาแล้ว 2 ล้านโดส ซิโนแวคเข้า 1.5 ล้านโดส รวม 2 สัปดาห์แรก มีวัคซีนในมือ 3.54 ล้านโดส จากนั้นสัปดาห์ที่ 3-4 วัคซีนทยอยเข้ามาอีกรวม 3.2 ล้าน ยอด มิ.ย.รวม 6.7 ล้านโดส หากฉีดทั้งเดือนตามเป้า ครอบคลุม 10 ล้านโดส


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวในการประชุม ศบค.ชี้แจงเรื่องรายละเอียดจำนวนวัคซีนในเดือนมิถุนายน ว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 ของไทย เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. จากนั้นมีในเดือนมีนาคม, เมษายน และพฤษภาคม โดยมีการฉีดรวม 3.64 ล้านโดส โดยพื้นที่ กทม.ได้รับการฉีดไปแล้ว 1 ล้านโดส และในปี 64 จะต้องจัดสรรวัคซีนให้ได้ 100 ล้านโดส และต้องจัดหาวัคซีนเพิ่มในปี 2565 อีก 50 ล้านโดส เพื่อเพิ่มเติม อาจเป็นการฉีดวัคซีนในเข็มที่ 3 ให้ครอบคลุมการระบาดทุกสายพันธุ์ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน

ทั้งนี้ หากแบ่งจำนวนวัคซีนที่รัฐจะมีการจัดหา 100 ล้านโดส ขณะนี้วัคซีนซิโนแวค 6 ล้านโดส และแอสตราเซเนกาที่ลงนามสั่งซื้อ 61 ล้านโดส (โดยเป็นวัคซีนที่มาแล้ว 2.4 แสนโดส เมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว และ 4 มิถุนายน จำนวน 1.8 ล้านโดส) ทำให้มีวัคซีนรวม 67 ล้านโดส ยังขาดอีก 33 ล้านโดส เตรียมจัดซื้อเพิ่ม 25 ล้านโดส เป็นวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และไฟเซอร์ และซิโนแวคอีก 8 ล้านโดส


นพ.โอภาส กล่าวว่า สำหรับแผนการกระจายวัคซีนในการฉีด ในเดือนมิถุนายนนี้ เนื่องจากวัคซีนทยอยเข้ามาต่อเนื่อง แบบ rolling จึงจะมีการกระจายและติดตามผลทุกสัปดาห์ โดยในส่วนของแอสตราฯ สัปดาห์นี้มีวัคซีนเข้าก่อน 2.4 แสนโดส ได้กระจายไปในแต่ละจังหวัดแล้ว 3,600 โดส และวันนี้ (4 มิ.ย.) ได้รับวัคซีนอีก 1.8 ล้านโดส ทำให้มีรวม 2 ล้านโดส ส่วนวัคซีนซิโนแวคจะเข้ามาอีก 1.5 ล้านโดส ทำให้มีวัคซีนทั้ง 2 ชนิด ทั้งแอสตราฯ และซิโนแวค รวม 3.54 ล้านโดส ใน 2 สัปดาห์แรก จากนั้นสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายนจะเข้าอีก 8.4 แสนโดส และสัปดาห์ที่ 4 เข้ามาอีก 2.5 ล้านโดส ทำให้มีวัคซีนเข้ามาภาพรวมของเดือนมิถุนายนมากกว่า 6 ล้านโดสแน่นอน และทำให้ยอดการฉีดของเดือนมิถุนายน และของเดิมที่ฉีด ไปแล้วก่อนหน้านั้นรวม 10 ล้านโดส

นพ.โอภาส กล่าวย้ำว่า สำหรับจุดฉีดวัคซีนจะต้องอยู่ภายใต้การกำกับของแพทย์ สถานพยาบาล เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด และมีระบบติดตามภายหลังฉีดวัคซีน 30 วัน โดยขณะนี้มีจุดฉีดในต่างจังหวัดรวม 993 จุด พร้อมให้บริการในวันที่ 7 มิ.ย. นี้

ส่วน กทม.มีจุดฉีด 25 จุด สำนักงานประกันสังคมมี 25 จุด อีกจุด คือของมหาวิทยาลัยต่างๆ จุฬาฯ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยรามคำแหง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี สมุทรปราการ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ รวม 11 แห่ง โดยมหาวิทยาลัยมีโควตาวัคซีนประมาณ 5 แสนโดส สำหรับบุคลากรของตนเอง และอาจเพิ่มเติมในประชาชนกลุ่มรอบๆ ซึ่งจะมีจุดฉีดมากกว่านี้


นอกจากนี้ยังมีจุดฉีดกลางอีก 10 แห่ง เช่น สถานีกลางบางซื่อ สถาบันราชานุกูลสำหรับเด็กพิเศษและผู้ด้อยโอกาสผู้พิการ ศูนย์กลางแพทย์บางรัก จุดฉีดสำหรับต่างชาติ เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบลานพญานาค “ลุงพล”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ตรวจสอบองค์พญานาคบ้านลุงพล หลังมีการยุบตัวของดิน เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้

โฆษก ศบศ.ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว

โฆษก ศบศ. โพสต์เฟซบุ๊กหลังลงพื้นที่ภูเก็ต ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ฉีดวัคซีนแล้ว 75% วอนประชาชนมั่นใจ นายกฯ เปิดประเทศได้แน่ภายใน 120 วัน

แจ้งเอาผิดโรงแรมปล่อยจัดงานเลี้ยงจนมีผู้ติดเชื้อโควิด

จ.แพร่ เร่งตรวจสอบและแจ้งความเอาผิดโรงแรมดัง หลังมีคลิปหลุดจัดงานเลี้ยง จนทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 และเสียชีวิต 1 ราย