fbpx

“อนุทิน” รับมอบวัคซีนแอสตราฯ 1.8 ล้านโดส

สำนักข่าวไทย 4 มิ.ย.-รมว.สธ.รับมอบวัคซีนแอสตราฯ 1.8 ล้านโดส ลอตแรก พร้อมฉีด 7 มิ.ย.นี้ จากนั้นทยอยส่งจนครบ 6 ล้านโดส แจงหลายจังหวัดร้องวัคซีนน้อยจนต้องเลื่อนฉีด ยืนยันมีวัคซีนให้ทุกจังหวัดแต่รับต้องบริการรายสัปดาห์ เพราะวัคซีนจะค่อยๆ ทยอยเข้ามา


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และนายเจมส์ ทีก ประธานบริษัทแอสตราเซเนกา จำกัด แถลงข่าว พิธีส่งมอบวัคซีนแอสตราเซเนกาให้กับประชาชนไทยว่า วัคซีน แอสตราฯที่ผลิตในไทย โดย บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ได้ทยอยส่งมอบให้กับรัฐบาลไทยแล้ว โดยลอตแรกจำนวน 1.8 ล้านโดสก่อน จากนั้นจะทยอยเข้ามาจนครบตามสัญญาการสั่งซื้อ 6 ล้านโดส ซึ่งการคิกออฟฉีดวัคซีนจำนวนมากในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ ยังเหมือนเดิม โดยการจัดสรรวัคซีนในแต่ละพื้นที่มีความเท่าเทียม และเป็นธรรมโดยคำนึงสัดส่วนประชากรในพื้นที่การระบาด พื้นที่เศรษฐกิจ พื้นที่จำเพาะ (เช่น บุคลากรครู )ตามนโยบาย ศบค.

พร้อมย้ำการคัดเลือดวัคซีนไม่ได้มีการเจาะจงแค่วัคซีนบางยี่ห้อหรือเปรียบเทียบได้กับการแทงม้าตัวเดียวเพราะวัคซีนของไทย ที่เข้ามี ทั้งแอสตราฯ ซิโนแวค จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โมเดอร์นา และซิโนฟาร์ม


นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนเรื่องที่หลายจังหวัดและราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน เนื่องจากได้รับจัดสรรวัคซีนมาน้อยนั้น ต้องให้ทางจังหวัดเป็นผู้บริหารจัดสรร เพราะวัคซีนจะค่อยทยอยเข้ามา และกระจายไปให้เพิ่มเติม โดยขอให้ประชาชนในพื้นที่ติดตามสถานการณ์ในแต่ละจังหวัดจากผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานหลัก ส่วนราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์อยู่ในสังกัดมหาวิทยาลัยเป็นอำนาจของกระทรวงการอุดมศึกษาฯ ที่รวมการจัดสรรกับมหาวิทยาลัยอื่นอีก 11 สถาบัน

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า การจัดสรรวัคซีนลงไปในแต่ละพื้นที่ มีการใช้สูตรคำนวณ โดยนำจำนวนประชากร รวมประชากรแฝงด้วย และหาร 4 เป็นการบริหารจัดการภายใน 4 เดือน (ถึงกันยายน) จากนั้นคูณด้วยปัจจัยเสี่ยง ทั้งพื้นที่ระบาด พื้นที่เศรษฐกิจ พื้นที่จำเพาะ แต่เนื่องจากวัคซีนจะค่อย ๆ ทยอยเข้ามาจึงต้องมีการจัดสรรเป็นรายสัปดาห์ เพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ และจำนวนวัคซีนที่ต้องเพียงพอ และดูผลจากการฉีดวัคซีนในแต่ละพื้นที่ด้วย แต่อำนาจการพิจารณาสนับสนุนวัคซีนเพิ่มเติมยังเป็นอำนาจ ศบค.

นายเจมส์ กล่าวว่า ยืนยันการจัดส่งวัคซีนแอสตราฯ เป็นไปตามแผนที่วางไว้ โดยวัคซีนแอสตรามีคุณภาพเพราะผ่านการตรวจสอบรวม 60 รายการ และส่งไปยังห้องปฏิบัติการทั้งของอังกฤษและสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้เครือข่ายของแอสตรา มีอยู่ 25 โรงงานทั่วโลกและวัคซีนแอสตราฯได้ถูกใช้ไปทั่วโลกแล้วกว่า 500 ล้านโดส ส่วนเรื่องปัญหาการจัดส่งวัคซีนแอสตราฯให้กับฟิลิปปินส์ล่าช้า ยืนยันทุกอย่างเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้และส่งวัคซีนให้กับกลุ่มประเทศอาเซียนรวมฟิลิปปินส์ได้ในเดือน ก.ค.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน