fbpx

ยธ. เผย พล.ท.มนัส ผู้ต้องขังคดีค้ามนุษย์ เสียชีวิตแล้ว

ยธ. 3 มิ.ย.-ก.ยุติธรรม เผย พล.ท.มนัส ผู้ต้องขังคดีค้ามนุษย์ เสียชีวิตขณะออกกำลังกาย มีโรคประจำตัวหลายอย่าง ผลตรวจโควิดปลอดเชื้อ

ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ได้รายงานการเสียชีวิตของ พล.ท.มนัส คงแป้น อายุ 65 ปี อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษทหารบก ผู้ต้องขังคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา ซึ่งถูกจับเมื่อปี 2558 ว่า เสียชีวิตขณะออกกำลังกายที่ลานกว้าง บริเวณชั้น 8 ภายในโรงพยาบาลราชทัณฑ์ โดย พล.ท.มนัส มีโรคประจำตัวเป็นความดันโลหิตสูง ไขมันในโลหิตสูง และหัวใจเต้นช้ากว่าปกติ ขณะออกกำลังกายเกิดอาการวูบหมดสติ นอนนิ่ง ไม่หายใจ ผู้เห็นเหตุการณ์ได้ตามผู้คุมและพยาบาลแรกรับมาช่วยเหลือ แต่พบว่า ม่านตาไม่ตอบสนองต่อแสง คลำชีพจรไม่พบจึงทำการกู้ชีพกดนวดหัวใจ และใส่ท่อช่วยหายใจ กระทั่งเวลา 19.00 น. เริ่มให้น้ำเกลือ เจาะเลือด ให้ยากระตุ้นหัวใจ และยาเกลือแร่ลดความเป็นกรดในเลือด จากการตรวจเลือด ค่าเกลือแร่ปกติ น้ำตาลปกติ ไม่มีภาวะเลือดเป็นกรด ไม่มีภาวะหัวใจขาดเลือด และผลตรวจโควิด เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.64 ไม่พบติดเชื้อ เอกซเรย์ปอด พบหัวใจโต เมื่อกดนวดหัวใจ 40 นาที ไม่มีการตอบสนอง ไม่มีคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เวลา 19.40 น. วินิจฉัยว่าภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน ทั้งนี้ จัดไว้เป็นพื้นที่สำหรับผู้ต้องขังสูงอายุใช้ทำกิจกรรมตามเวลาที่สะดวก โดยพื้นที่ดังกล่าวสมัยนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ และนายปลอดประสพ สุรัสวดี มีอาการป่วยเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ก็ใช้ลานแห่งนี้ออกกำลังกายเป็นประจำเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ชัดเจนต้องรอผลตรวจพิสูจน์จากสถาบันนิติเวชอีกครั้ง


สำหรับศพของ พล.ท.มนัส อยู่ที่สถาบันนิติเวช ทางครอบครัวจะนำศพไปประกอบพิธีทางศาสนาในวันที่ 4 มิ.ย.นี้ ที่วัดชลประทานฯ โดยมีพิธีรดน้ำเวลา 16.00น. และสวดอภิธรรมถึงวันที่ 5 มิ.ย.64 จากนั้นวันที่ 6 มิ.ย. 64 จะมีพิธีฌาปนกิจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน