fbpx

ศูนย์อนามัยที่ 6 โชว์ 4 ผลงานด้านสุขภาพเด็ก-หญิงตั้งครรภ์

3 มิ.ย. – ศูนย์อนามัยที่ 6 ชลบุรี เผย 4 ผลงานด้านสุขภาพเด็กไทย-หญิงตั้งครรภ์ ในเขตสุขภาพที่ 6

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมเสริมพลัง ณ ศูนย์อนามัยที่ 6 ชลบุรี โดยมี นพ.พนิต โล่เสถียรกิจ ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 6 ชลบุรี ให้การต้อนรับและนำเสนอการดำเนินงานในเขตพื้นที่รับผิดชอบ เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2564


นพ.พนิต โล่เสถียรกิจ ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 6 ชลบุรี กล่าวว่า จากคลังข้อมูลสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข Health Data Center (HDC) ผลการดำเนินงานในภาพรวมเขตสุขภาพที่ 6 ปี 2564 ศูนย์อนามัยได้ดำเนินงานด้านสุขภาพเด็กไทยและหญิงตั้งครรภ์ ดังนี้
1) มีการคัดกรองพัฒนาการเด็กปฐมวัยและพบสงสัยล่าช้า คิดเป็นร้อยละ 31.5
2) เด็ก 6 เดือน – 5 ปี ได้รับน้ำยาเสริมธาตุเหล็ก ร้อยละ 86.5 เด็กอายุ 6 – 12 เดือน ตรวจคัดกรองพบโลหิตจาง ร้อยละ 15.0
3) เด็กอายุ 6 – 12 ปี ได้รับยาเม็ดเสริมธาตุเหล็ก ร้อยละ 60.3
4) หญิงอายุน้อยกว่า 20 ปี ที่ได้รับบริการคุมกำเนิดด้วยวิธีสมัยใหม่ ร้อยละ 77.9 การคุมกำเนิดกึ่งถาวร ร้อยละ 72.2 และการตั้งครรภ์ซ้ำมีเพียงร้อยละ 12.9

ทั้งนี้ ศูนย์อนามัยที่ 6 ชลบุรี มีเป้าหมายดำเนินการส่งเสริมสุขภาพให้ครอบคลุมทุกกลุ่มวัย ตั้งแต่การป้องกันและแก้ไขปัญหามารดาตาย ส่งเสริมพัฒนาการในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก การคุมกำเนิดกึ่งถาวรในวัยรุ่นหลังคลอดการขับเคลื่อน 10 แพ็กเกจในโรงงาน การป้องกันการล้มในผู้สูงอายุ และจัดการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมโดยใช้กลไกด้านกฎหมายผ่านคณะกรรมการสาธารณสุขระดับอำเภอและจังหวัด


“สำหรับในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ศูนย์อนามัยที่ 6 ได้จัดตั้งหอผู้ป่วยรวม (COHORT WARD) ในช่วงที่มีการระบาดใหม่ จำนวน 28 เตียง แบ่งเป็น 2 โซน จำนวนผู้ใช้บริการ 64 คน เป็นเพศหญิงทั้งหมด มีอายุตั้งแต่ 18 – 61 ปี โดยส่งต่อไปยังโรงพยาบาลชลบุรี จำนวน 6 ราย ซึ่งในหอผู้ป่วยรวม (COHORT WARD) ได้ส่งเสริมสุขภาพให้กับผู้พักตามมาตรการ 3 อ. คือ อ. อาหาร ผู้ปรุงประกอบอาหารเลือกวัตถุดิบและวิธีปรุงประกอบอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ มีคุณค่าทางสารอาหาร รวมถึงลดการใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงรสหวาน มัน เค็ม

อ.ออกกำลังกายหรือกิจกรรมทางกาย ให้มีการลุกขึ้นมาขยับเส้นทุก ๆ 1-2 ชั่วโมง ด้วยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และ อ.อารมณ์ หากิจกรรมผ่อนคลายเพื่อลดภาวะเครียด เช่น ฟังเพลง อ่านหนังสือ ดูหนังออนไลน์ เล่นเกม เป็นต้น

ส่วนการดำเนินงานในสถานที่กักกัน State Quarantine ในปี 2563 ดำเนินการจำนวน 16 โรงแรม แบ่งเป็นโรงแรมในจังหวัดชลบุรี 12 แห่ง จังหวัดสมุทรปราการ 4 แห่ง และในปี 2564 ดำเนินการจำนวน 9 แห่ง แบ่งเป็นโรงแรมในจังหวัดชลบุรี 9 แห่ง จังหวัดสมุทรปราการ 1 แห่ง โดยมียอดรวมของผู้กักตัวเป็นกลุ่มหญิงตั้งครรภ์และเด็กอายุ 0-15 ปี จำนวน 2,584 ราย” ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 6 ชลบุรี กล่าว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก