fbpx

คาดทั้งเดือนมิ.ย.วัคซีนแอสตราฯ-ซิโนแวค เข้า 5-6ล้านโดส

สำนักข่าวไทย 2มิ.ย.-รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเดือน มิ.ย. แอสตราฯ ส่งวัคซีนรวม 4 งวด งวดแรกส่งก่อน 2.4 แสนโดส กระจาย 2-3 มิ.ย. จากนั้น 5-6 มิ.ย.คาดว่าวัคซีนเข้ามาอีก 1 ล้านโดส และทยอยเข้ามากลางเดือน นอกจากนี้ยังมีซิโนแวคเข้ามาอีก 7 แสนโดส รวมทั้งเดือน 5-6 ล้านโดส เผยคนลงทะเบียนหมอพร้อมมีสิทธิได้แอสตราฯ เป็นหลัก


นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในวันที่ 7มิ.ย.นี้ ที่จะมีการปูพรมฉีดวัคซีนโควิด-19ให้ประชากรจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นสัดส่วนของประชากรกลุ่มที่ 2 ของประเทศ ที่ได้รับวัคซีน ได้แก่ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่มผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค โดยจะเป็นการทยอยฉีดในผู้ที่มีการลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ

ส่วนของจำนวนวัคซีนที่จะฉีดให้กับประชาชนนั้นมีเพียงพอ โดยเดือนมิ.ย.นี้ ทราบว่าบริษัท แอสตราเซเนกา ประเทศไทย จะมีการจัดส่งวัดซีนให้ไทยรวม 4 งวด งวดแรก 2.4 แสนโดส เข้ามาวันนี้และพรุ่งนี้ (2-3 มิ.ย.)จากนั้นทยอยส่งตาม รพ.ต่างๆ และวัคซีนแอสตราฯ จะทยอยเข้ามาอีก 1ล้านโดส ในวันที่ 5-6 มิ.ย.


นอกจากนี้ยังมีวัคซีนจากซิโนแวคอีก 7 แสนโดส ทำให้ใน 2 สัปดาห์แรกมีวัคซีน รวม2ล้านโดส จากนั้นในกลางเดือนมิ.ย. จะมีวัคซีนทยอยเข้ามาอีก ทำให้เดือนมิถุนายนทั้งเดือนมีวัคซีนรวม 5-6 ล้านโดส

นพ.โสภณ กล่าวย้ำว่า ผู้สูงอายุ 60ปีขึ้นไปและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลง ทะเบียน “หมอพร้อม” มีแนวโน้มได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกาเป็นหลัก แต่ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ด้วย โดยคาดว่าในวันที่ 7 มิ.ย. นี้ อาจมีการฉีดวัคซีนได้มากถึง 5แสนโดส ซึ่งการฉีดวัคซีนในปัจจุบันที่พบว่าฉีดได้ในจำนวนคนที่ไม่มากนัก เนื่องจากเพราะยังมีวัคซีนจำนวนที่น้อยอยู่แต่ศักยภาพในการฉีด หากมีปริมาณวัคซีนมากพอสามารถฉีดได้ถึงเดือนละ 10 ล้านโดส

ส่วนสัดส่วนการกระจายวัคซีนในพื้นที่ กทม.ยอมรับว่าเนื่องจาก กทม.เป็นพื้นที่ที่มีประชากรจำนวนมากและเป็นพื้นที่ระบาดในเบื้องต้น 2 สัปดาห์แรก จะมีการจัดสรรวัคซีนให้ 5 แสนโดส จากเดิมที่ขอไว้ 1 ล้านโดส .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก