fbpx

ญาติทวงถามดีเอสไอ “วันเฉลิม-สยาม” หายตัวครบ 1ปี

กรมสอบสวนคดีพิเศษ 2 มิ.ย.- ญาติบุกดีเอสไอทวงถามความคืบหน้าคดี “วันเฉลิม-สยาม” หายตัวครบ 1 ปี จี้รัฐเร่งผ่าน พ.ร.บ ป้องกันซ้อมทรมานและกระทำให้คนหาย


นายสุรพงษ์ กองจันทึก ประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม พร้อมด้วย น.ส.สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หรือพี่สาวของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้สูญหายในประเทศกัมพูชา และนางกัญญา ธีรวุฒิ มารดานายสยาม ธีรวุฒิ ผู้สูญหายในประเทศเวียดนาม เข้ายื่นหนังสือต่อ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีดีเอสไอ เพื่อติดตามสำนวนคดีและสอบถามความคืบหน้าคดีการบังคับสูญหาย

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า รัฐไทยมีหน้าที่ดูแลความปลอดภัยของประชาชนคนไทยไม่ว่าจะอยู่ในประเทศหรือต่างประเทศที่ผ่านมาพบว่ามีบุคคลสูญหายในต่างประเทศหรือระหว่างการเดินทางในต่างประเทศแบบผิดปกติ โดยเฉพาะกรณีของนายวันเฉลิมและนายสยาม มีการถูกบังคับให้สูญหายแต่คดีไม่มีความคืบหน้าหรือมีความชัดเจนในการสืบสวน ทั้งๆที่การหายตัวไปของบุคคลเหล่านี้ไม่ได้หายแบบปกติ แต่มีข้อมูลชี้ว่าเกิดจากการกระทำของขบวนการและมีผู้เกี่ยวข้องจำนวนมาก ซึ่งในคลิปมีการอุ้มหายจากย่านที่พักอาศัย คดีนี้ถือว่าเป็นการถูกบังคับให้สูญหายในต่างประเทศ


นายสุรพงษ์ กล่าวอีกว่า ดีเอสไอเคยทำคดี นายพอลละจี หรือ บิลลี่ รักจงเจริญ กะเหรี่ยงบ้านบางกลอยถูกเจ้าหน้าที่รัฐบังคับให้สูญหายจนประสบความสำเร็จ จึงหวังว่า 2 กรณีดังกล่าว ดีเอสไอจะดำเนินการให้มีความชัดเจนเช่นเดียวกัน ที่ผ่านมามูลนิธิผสานวัฒนธรรม จัดรวบรวมรายชื่อประชาชนผู้เห็นด้วยกับการผ่านร่างพ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย จำนวน 30,000 รายชื่อ ผ่านทางเว็บไซต์ http://chng.it/JVTLN8GqH8 ตั้งแต่วันที่ 27พ.ค.-26 มิ.ย.64 เพื่อนำรายชื่อทั้งหมดเสนอต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้เร่งรัดลำดับวาระพิจารณาผ่านร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ซึ่งมีผู้เสนอรวมทั้ง 4 ฉบับ ประกอบด้วย ฉบับของ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐร่วมกับ พรรคก้าวไกล ฉบับของ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ฉบับของ ส.ส.พรรคประชาชาติ และฉบับของรัฐบาล โดยกระทรวงยุติธรรม เข้าสู่ที่ประชุมสภาและมีมติให้ประกาศใช้เป็นกฎหมายโดยเร็วที่สุด เพื่อปกป้องประชาชนไม่ให้ถูกบังคับสูญหายจากเจ้าหน้าที่รัฐ

ด้าน พ.ต.ท.กรวัชร์ เผยว่า ดีเอสไอมอบหมายกองคดีความมั่นคง ให้เร่งติดตามและตรวจสอบข้อเท็จจริง พยานหลักฐานและทำความจริงให้ปรากฏแต่เนื่องจากคดีนี้้เกิดขึ้นในต่างประเทศนานกว่า 1 ปี และการสูญหายของบุคคลทั้ง 2 รายเกิดขึ้นระหว่างอาศัยอยู่ในกัมพูชาและเวียดนาม ในการทำคดีระหว่างประเทศทางสำนักงานอัยการสูงสุดจะแต่งตั้งพนักงานอัยการเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน ต่างจากคดีของบิลลี่ ซึ่ง ดีเอสไอสามารถดำเนินการได้ตามอำนาจหน้าที่-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64