fbpx

กระจายวัคซีน พร้อมฉีดทั่วประเทศ 7 มิ.ย.

สธ.2มิ.ย.-“อนุทิน” แจง มิ.ย. กระจายวัคซีนโควิด 1.1 ล้านโดส มีทั้งแอสตราฯ และซิโนแวค ย้ำกระจายเท่าเทียมทุกจังหวัด แต่อิงตามสถานการณ์ระบาด จังหวัดไหนป่วยมากระบาดหนักอาจได้มากกว่า


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการกระจายวัคซีนเพื่อดีเดย์ 7 มิ.ย.พร้อมกันทั่วประเทศ ว่า ขณะนี้มีความพร้อมและได้กระจายวัคซีนไปแล้ว 1.1ล้านโดส โดยเป็นทั้งวัคซีนของซิโนแวค และแอสตราเซเนกา เกณฑ์การกระจายมอบให้กรมควบคุมโรคพิจารณาดำเนินการ ตามหลักเกณฑ์ที่วางไว้ โดยให้มีการคำนวณอัตราส่วนของประชากร และการระบาดในพื้นที่ อย่างเป็นธรรมและเท่าเทียม ทั่วถึงตามที่ ศบค. กำหนด

ทั้งนี้ ส่วนตัวรู้สึกโล่งใจมาก เมื่อมีการจัดสรรเช่นนี้ ป้องกันเกิดคำครหา ว่าจัดสรรไม่เป็นธรรม และย้ำขอให้ฟังข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข เพื่อป้องกันความสับสน


นอกจากนี้ทราบว่า บ.แอสตราเซเนกา จะออกเอกสารชี้แจงเรื่องวัคซีนให้สื่อมวลชน ซึ่งวัคซีนจะค่อยๆทยอยเข้ามา ตามจำนวนการสั่งซื้อ ที่ระบุไว้ในสัญญา

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า แผนการกระจายวัคซีน จำนวน 1.1 ล้านโดส เน้นการกระจายในแต่ละจังหวัดอย่างเท่าเทียมและอิงตามสถานการณ์การระบาดในพื้นที่ พื้นที่ไหนมีการระบาดหนัก ก็อาจได้สัดส่วนวัคซีนมากกว่า และยังกระจายไปไหนพื้นที่จำเพาะตามนโยบายรัฐบาล เช่น พื้นที่เศรษฐกิจ อย่างภูเก็ต ซึ่งการฉีดจะต้องบริหารจัดการอย่างเหมาะสม ไม่ใช่ฉีดใหัหมดในทันที ต้องมีการคำนวณปริมาณวัคซีนและความต้องการของประชาชน และความสามารถในการฉีด ของแต่ละจังหวัดด้วย

นพ.โอภาสกล่าวว่า ส่วนการกระจายวัคซีนฉีดยังต้องคำนึงถึงสถานการณ์ปัจจุบัน เช่น ใกล้เปิดเทอมก็ต้องแบ่งสัดส่วนให้กับบุคลากรครูและบุคลากรด่านหน้าตกหล่น ส่วนกลุ่มแรงงาน มีโควต้า1ล้านโดสมอบหมายให้สำนักงานประกันสังคมเป็นผู้ดำเนินการ จัดหาจุดฉีดและกระจายวัคซีนไปฉีดในแต่ละพื้นที่ ส่วนเรือนจำที่มีการระบาด เบื้องต้นเรือนจำไหนมีการระบาดหนักอาจเว้นการฉีดไป 3 เดือน เพื่อให้รักษาหายก่อน แล้วค่อยจึงฉีดสร้างภูมิคุ้มกันต่อ ส่วนเรือนจำไหนที่ยังไม่มีการติดเชื้อจำนวนมากให้พิจารณาฉีดเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน


ทั้งนี้ ในส่วนของ กทม.ได้ขอจำนวนวัคซีนมา 1 ล้านโดส เพื่อฉีดในเดือนมิ.ย. พร้อมประสานที่ประชุมอธิบการบดีแห่งประเทศไทยจัดจุดฉีด 11 จุด มีโควต้าวัคซีน 5แสนโดสก็ให้บริหารจัดการเอง ซึ่งการบริการจัดการวัคซีน จะประเมินเป็นรายสัปดาห์ เพื่อกระจายวัคซีนให้ต่อเนื่องเหมาะสมต่อไป .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน