fbpx

เปิดแล้ว รพ.สนามบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร เพื่อคนพิการ

บ้านราชวิถี 2 มิ.ย.-3กระทรวง พม.-สธ.-อว.ร่วมดูแลคนพิการจากสถานการณ์โควิด-19 เปิดช่องทางรับแจ้งความช่วยเหลือ พร้อมเปิด รพ.สนามบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธรเพื่อคนพิการ ดูแลผู้ได้รับเชื้อที่มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการ เข้าพักรักษา รองรับได้กว่า 200 ราย


น.ส.สราญภัทร อนุมัติราชกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (อธิบดี พก.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)เปิดเผยถึงการช่วยเหลือคนพิการในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ว่า กระทรวง พม. ให้ความสำคัญกับการดูแลประชาชนกลุ่มเป้าหมายให้เข้าถึงสิทธิอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม โดยเฉพาะคนพิการ ซึ่งมีความจำเป็นเร่งด่วนในการดูแลป้องกันจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งหากคนพิการพบว่ามีอาการติดเชื้อ หรือมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ กระทรวง พม. โดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิคนพิการ พร้อมให้ความช่วยเหลือ

โดยคนพิการหรือผู้ดูแล สามารถติดต่อมาที่สายด่วน พม. 1300 หรือ สายด่วนคนพิการ1479และแอปพลิเคชัน TTRS สำหรับคนพิการทางการได้ยินหรือสื่อความหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ของกรมจะได้ประสาน ส่งต่อหน่วยบริการทางการแพทย์ และให้ความช่วยเหลือด้านสังคมสงเคราะห์ต่อไป


ขณะเดียวกัน เมื่อวานนี้ (1มิ.ย.) ได้มีการเปิดโรงพยาบาลสนามบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธรเพื่อคนพิการ ตั้งอยู่ที่อาคารบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี อย่างเป็นทางการ เป็นการบูรณาการการทำงานของ 3 กระทรวงหลัก ได้แก่ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และกระทรวง พม.ในการบริหารจัดการเพื่อให้บริการผู้ป่วยพิการที่อายุระหว่าง 15 – 65 ปี ที่ได้รับเชื้อโควิด-19 ที่มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการ สามารถ เข้าพักรักษาตัว ที่โรงพยาบาลสนามแห่งนี้ โดยสามารถรองรับคนพิการได้กว่า 200 ราย .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม

วุฒิสภาอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

ที่ประชุมวุฒิสภา มีมติอนุมัติ พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 205 เสียง ไม่เห็นด้วย 0 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง