fbpx

ผู้ต้องขังติดเชื้อลดลง ตาย 2ราย

กรมราชทัณฑ์1มิ.ย.–ราชทัณฑ์รายงานสถานการณ์โควิดในเรือนจำและ ทัณฑสถาน ไม่พบการแพร่ระบาดเพิ่ม 121 แห่ง ติดเชื้อใหม่ลดลง 31พ.ค.พบ77ราย รักษาหาย 692 ราย เสียชีวิต 2 ราย อยู่ในการดูแลของกรมฯ 14,967 ราย


นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดในเรือนจำและทัณฑสถาน ณ วันที่ 31 พฤษภาคม 2564 เวลา 18.00 น.มีผู้ต้องขังติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 77 ราย รักษาหาย 692 ราย เสียชีวิต 2 ราย ทำให้มีผู้ต้องขังที่ยังติดเชื้ออยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ 14,967 ราย

โดยภาพรวมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน มีเรือนจำและทัณฑสถานที่ไม่พบการแพร่ระบาดของโรคเพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 121 แห่ง และมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงค่อนข้างมากในวันนี้ ส่วนหนึ่งมาจากแนวทางการตรวจหาเชื้อซ้ำในกลุ่มผู้ต้องขังที่ยังไม่พบเชื้อในเรือนจำและทัณฑสถานที่พบการแพร่ระบาด ซึ่งดำเนินการตรวจตามรอบในทุกๆ 7 วัน จึงอาจจะพบยอดผู้ติดเชื้อที่แตกต่างมาก ทั้งนี้เป็นไปตามแนวทางการตรวจเชิงรุก ที่จะช่วยทำให้การคัดแยกผู้ป่วยที่ติดเชื้อเพื่อทำการรักษาได้รวดเร็วมากขึ้น


สำหรับผู้ต้องขังที่เสียชีวิต 2 ราย เป็นผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ 1 ราย และอีก 1 ราย เป็นผู้ต้องขังจากเรือนจำพิเศษธนบุรี ถูกส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งทั้ง 2 รายเป็นผู้ป่วยในกลุ่มเปราะบาง คือมีโรคประจำตัวร่วมด้วย โดยหลังจากที่ตรวจพบการติดเชื้อ ได้ทำการให้ยาและรักษาตามกระบวนการ แต่อาการไม่ดีขึ้น จนกระทั่งได้เสียชีวิตลง ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ จึงดำเนินการส่งศพของผู้เสียชีวิตไปยังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อรอญาติมารับศพ และนำไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอย่างปลอดภัย ตามวิธีจัดการศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ยังกล่าวถึงการเตรียมความพร้อมก่อนปล่อยตัวผู้ต้องขัง ที่ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ/ทัณฑสถาน ทั้งการปล่อยตัวแบบพ้นโทษ ปล่อยตัวชั่วคราว และการพักการลงโทษ ต้องดำเนินการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนปล่อยตัว โดยหากเป็นพื้นที่กรุงเทพมหานครและพื้นที่เสี่ยง ที่ต้องกักตัวหลังปล่อยตัว ให้แจ้งชื่อและกำหนดการปล่อยตัวแก่สำนักงานสาธารณสุขก่อนปล่อยตัวไม่น้อยกว่า 5 วัน

ส่วนรายที่สงสัยว่าจะติดเชื้อให้ดำเนินการแยกกักตัวเพื่อสังเกตอาการก่อนปล่อย 14 วัน หากพบว่ามีการติดเชื้อ หรือเป็นผู้ติดเชื้อที่กำลังรักษาตัวอยู่ จะมีแนวทางการดำเนินการ โดยจะประสานงานสำนักงานสาธารณสุขพื้นที่เพื่อดำเนินการรับตัวเข้ารับการรักษา รวมถึงแจ้งไปยังญาติให้ทราบถึงสถานที่ส่งตัวรักษา และติดตามอาการจนสิ้นสุดการรักษา ในกรณีที่ผู้พ้นโทษไม่สามารถเข้ารับการรักษาที่สถานพยาบาลภายนอกได้ ทางกรมราชทัณฑ์ จะนำตัวเข้ารับการรักษาภายในศูนย์พักพิงของกรมราชทัณฑ์ ซึ่งปัจจุบันมีจำนวน 2 แห่ง คือ เรือนจำกลางคลองเปรม และเรือนจำพิเศษธนบุรี ในส่วนของผู้พ้นโทษรายใดที่ไม่ติดเชื้อหรือได้รับการรักษาจนหายแล้วที่ไม่สามารถกลับไปพักอาศัยในภูมิลำเนาเดิมได้ จะดำเนินการประสานให้เข้ารับการดูแลในบ้านกึ่งวิถีสังกัดกรมคุมประพฤติหรือบ้านพักชั่วคราว สังกัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยผู้พ้นโทษจะได้รับการดูแลและติดตามหลังพ้นโทษ จากศูนย์ประสานงานและส่งเสริมการมีงานทำ (CARE Support) ทุกราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64