fbpx

เชื่อ รพ.เอกชนไม่มีเรียกเก็บเงินผู้ป่วยโควิดอีก

กรุงเทพฯ 31 พ.ค.-นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชนเชื่อ หลังจากนี้ปัญหาร้องเรียนผู้ป่วยโควิด-19 ถูกเรียกเก็บเงินจะน้อยลง พร้อมขอบคุณ สปสช.-สบส. รับฟังข้อเสนอและปรับเพิ่มราคาค่ารักษาให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง


นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาเกิดกรณีโรงพยาบาลเอกชนเรียกเก็บเงินค่าตรวจหรือค่ารักษาจากผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งๆที่มีการตกลงราคาค่าบริการกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และให้เรียกเก็บค่าใช้จ่ายไปที่ สปสช.เพียงที่เดียว โดย นพ.เฉลิม กล่าวว่า สมาชิกในสมาคมโรงพยาบาลเอกชนมีกว่า 400 แห่ง มีความหลากหลาย มีโรงพยาบาลหลายระดับ ทำให้บางแห่งที่ไม่เคยทำงานร่วมกันมาก่อน อาจไม่คุ้นเคยกับระบบการทำงานแบบนี้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางสมาคมฯได้สื่อสารไปสมาชิกทั้งหมดแล้วเชื่อว่าคงไม่น่ามีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการเรียกเก็บเงินผู้ป่วยขึ้นอีก

“โควิด-19 ถูกประกาศเป็นโรคติดต่อร้ายแรงฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ 2 มี.ค. 2563 และยังไม่ถูกยกเลิก ดังนั้นโรงพยาบาลเอกชนทั้งระบบก็ต้องเข้ามาอยู่ในภาพของการดูแลรักษาทั้งหมด”นพ.เฉลิม กล่าว


นพ.เฉลิม กล่าวด้วยว่า ต้องขอขอบคุณ สปสช. และกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ด้วยที่รับฟังข้อเสนอแนะจากโรงพยาบาลเอกชนและมีการปรับปรุง เช่น บางทีภาคเอกชนก็บอกว่าจ่ายเงินช้า สปสช.ก็มีการปรับปรุง เชื่อว่าหลังจากนี้ปัญหาจะน้อยลงไปเยอะและทำงานสะดวกมากขึ้น หรือสัปดาห์ก่อนก็มีการปรับปรุงรายการค่าใช้จ่ายหลายอย่างให้สะท้อนความเป็นจริงมากขึ้น เช่น ค่าห้องความดันลบ เดิม 5,000 บาท ก็เป็น 6,000 กว่าบาท พยาบาลห้อง ICU จาก 4,800 บาทก็เพิ่มเป็นประมาณ 7,000 บาท อย่างนี้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง และหลังจากที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติแล้ว การทำงานก็จะสบายใจทุกฝ่าย ประเด็นการเรียกเก็บเงินก็คงน้อยลงไปเยอะ

นพ.เฉลิม กล่าวอีกว่า สมาคมฯยังได้แจ้งให้สมาชิกปรับแนวปฏิบัติไม่ต้องแจ้งรายการค่าใช้จ่ายแก่ผู้ป่วยโควิด-19 ต้องเข้าใจว่าโดยธรรมชาติของโรงพยาบาลเอกชนจะแจ้งประเมินราคาให้ผู้ป่วยทราบก่อน อาจจะทุก 1-2 วัน ซึ่งกรณีแบบนี้ทำให้เกิดความเข้าใจผิดของคนไข้ว่าตัวเองต้องจ่ายทั้งที่จริงๆแล้วโรงพยาบาลก็ไปเรียกเก็บจาก สปสช. ดังนั้นจึงได้ขอให้สมาชิกไม่ต้องแจ้งค่าใช้จ่ายเพื่อไม่ให้คนไข้เข้าใจผิด

“ตอนนี้สับสนวุ่นวาย บางทีก็แจ้งรายการโน่นนี่ เราต้องเอากรอบก่อนว่าในยุคระบาดหนักขนาดนี้ คนไทยเข้าโรงพยาบาลเอกชนเราก็จะส่งบิลไปเก็บกับ สปสช. ผู้ป่วยไม่ต้องจ่าย แบบนี้เข้าใจง่ายกว่า”นพ.เฉลิม กล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้