fbpx

เสนอ พ.ร.บ.พืชกระท่อม เข้า ครม.อังคารนี้

กทม. 30 พ.ค. – รมว.ยุติธรรม เตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ.พืชกระท่อม ต่อ ครม.วันอังคารนี้ เพื่อกำหนดแนวทางดูแลพืชกระท่อม หลังราชกิจจานุเบกษาประกาศให้พืชกระท่อมไม่เป็นสารเสพติด มีผลบังคับใช้ 27 สิงหาคมนี้


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงการร่าง พ.ร.บ.พืชกระท่อม ว่า ขณะนี้ทางคณะกรรมการกฤษฎีกาได้จัดทำร่างเสร็จแล้ว และได้ส่งมาให้กระทรวงยุติธรรม เพื่อนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณา ซึ่งในวันที่ 1 มิถุนายน จะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีหากเห็นชอบจะส่งให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาต่อไป โดยร่างที่คณะกรรมการกฤษฎีกาปรับแก้นั้น มีการเพิ่มมาตราจากเดิม 19 มาตรา เป็น 49 มาตรา แต่ยังคงสาระสำคัญ โดยเพิ่มรายละเอียดต่างๆ ให้รัดกุมมากขึ้น โดยเฉพาะการขออนุญาตปลูก นำเข้าและส่งออกเชิงอุตสาหกรรมและการพาณิชย์ที่มีรายละเอียดในการขอใบอนุญาต บทลงโทษต่าง ๆ หากมีการฝ่าฝืน แต่หากเป็นการปลูกและใช้ตามวิถีชาวบ้าน ไม่จำเป็นต้องขออนุญาต

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า มีเวลาในการจัดทำกฎหมายฉบับนี้ 90 วัน ตามที่ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2564 ในการปลดล็อกพืชกระท่อมกำหนดไว้ ซึ่งอยู่ที่ขั้นตอนในการพิจารณาของสภาฯ ว่าจะทำได้เร็วมากน้อยขนาดไหน และจะปรับแก้ในส่วนใดบ้าง ซึ่งจะขอสมัครเป็นประธานกรรมาธิการพิจารณากฎหมายฉบับนี้ เพื่อความรวดเร็วในการเร่งผลักดันให้เสร็จตามกรอบเวลาที่กำหนด


นายสมศักดิ์ ย้ำว่าตอนนี้พืชกระท่อมยังไม่ได้ปลดล็อกถูกกฎหมาย แม้ว่ากฎหมายจะประกาศในราชกิจจานุกเบกษาแล้ว เพราะการบังคับใช้จะเกิดขึ้นในอีก 90 วัน หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา หรือวันที่ 24 สิงหาคม 2564 จึงต้องเร่งประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับชาวบ้านด้วย เพื่อไม่ให้ทำผิดกฎหมาย

ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้ประกาศพระราชบัญญัติ ยาเสพติดให้โทษฉบับที่ 8 พ.ศ.2564 โดยยกเลิกพืชกระท่อมจากการเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 เพื่อให้สอดคล้องกับหลักสากลและบริบทของสังคมไทยในบางพื้นที่ที่มีการบริโภคพืชกระท่อมตามวิถีชาวบ้าน โดยให้ใช้บังคับเมื่อพ้นกำหนด 90 วัน นับแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป หรือมีผลตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม 2564 เป็นต้นไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน