fbpx

“อนุทิน-สาธิต” ติดตามบริหารจัดการวัคซีนเขตสุขภาพที่ 6

ชลบุรี 29 พ.ค.-“อนุทิน-สาธิต” ติดตามการบริหารจัดการวัคซีนเขตสุขภาพที่ 6 ให้ ศบค. จัดสรรมากและเร็ว เตรียมพร้อมเดินหน้าภาคเศรษฐกิจประเทศ

วันนี้ (29 พฤษภาคม 2564) ที่ จ.ชลบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ได้เยี่ยมให้กำลังใจตัวแทนอสม.ในจังหวัดชลบุรี ที่มุ่งมั่นเสียสละทำงานเพื่อประชาชน โดยฝากให้อสม.เป็นกำลังสำคัญนำประชาชนในพื้นที่มาฉีดวัคซีนให้ได้จำนวนมากเพื่อความปลอดภัยจากโรคโควิด 19 สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในพื้นที่


นายอนุทิน กล่าวว่า เขตสุขภาพที่ 6 เป็นเขตที่ใหญ่ที่สุด และยังเป็นเขตเศรษฐกิจสำคัญของประเทศ มีทั้งโรงงานอุตสาหกรรม ภาคการเกษตร การท่องเที่ยว พื้นที่ชายแดน และมีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เป็นศูนย์กลางของระบบขนส่งทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องมีการจัดสรรและกระจายวัคซีนให้ได้มากที่สุด เนื่องจากวัคซีนเป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนประเทศในครบทุกมิติ รวมถึงสร้างภูมิคุ้มกันในพื้นที่ เพื่อให้ภาคเศรษฐกิจสามารถเดินหน้าได้ต่อเนื่อง เป็นไปตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่ให้ ศบค.เป็นผู้บริหารจัดการตามสูตรเทียบอัตราส่วนจากจำนวนประชากร จำนวนจังหวัดให้สอดคล้องกับจำนวนวัคซีนที่ได้รับในแต่ละสัปดาห์ ร่วมกับพิจารณาตามสถานการณ์และแผนการประมาณการจากผู้ว่าราชการจังหวัดและนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประกอบ ซึ่งการกระจายวัคซีนในแต่ละจังหวัดจะมีความเสมอภาคกัน

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ขณะนี้วัคซีนที่ประเทศไทยใช้อยู่ มี 2 ยี่ห้อ คือ ซิโนแวคและแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งมีคุณสมบัติเท่ากัน คือป้องกันการป่วยที่รุนแรงและการเสียชีวิตจากโรคโควิด 19 และไม่มีข้อจำกัดด้านอายุ ยกเว้นข้อจำกัดด้านกายภาพซึ่งขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ในการเลือกใช้ นอกจากนี้ขอให้เน้นในกลุ่มที่มีความจำเป็น เช่น ต้องสัมผัสกับคนจำนวนมาก ให้ได้รับการฉีดโดยเร็วที่สุด


“ขอให้มั่นใจว่าวัคซีนที่รัฐบาลจัดหาและทำการฉีดให้กับประชาชนตั้งแต่เดือนมิถุนายนนี้เป็นต้นไป มีความพร้อมไม่ขาดตามที่เป็นข่าว วันนี้จึงได้มาตรวจความพร้อมในการจัดสถานที่ฉีดวัคซีนให้มีความสะดวกในการให้บริการ รวมถึงจัดกระบวนการให้เป็นมาตรฐาน เพื่อให้ฉีดได้ทั้งในโรงพยาบาลและนอกโรงพยาบาล ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขพร้อมจะเปิดรับภาคเอกชน เช่น ศูนย์แสดงสินค้า ห้างสรรพสินค้า สนับสนุนพื้นที่จัดตั้งเป็นศูนย์ฉีดวัคซีนจะทำให้การฉีดวัคซีนมีประสิทธิภาพมากขึ้น” นายอนุทินกล่าว

ด้าน ดร.สาธิต กล่าวว่า ขอให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่ปฏิบัติงานในการควบคุมโรคในพื้นที่ ดูแลผู้ติดเชื้อ ทั้งในโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม จากนี้ให้ทุกคนทำงานอย่างเต็มความสามารถในการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน ให้เกิดความครอบคลุมมากที่สุดและเร็วที่สุด

นายแพทย์เกียรติภูมิ กล่าวว่า ภาพรวมที่ผ่านมา เขตสุขภาพที่ 6 ซึ่งมี 8 จังหวัด ได้แก่ สมุทรปราการ จันทบุรี ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ระยอง ตราด สระแก้ว และปราจีนบุรี ได้รับการจัดสรรวัคซีนไปแล้ว รวม 318,960 โดส ฉีดให้กับประชาชนไปแล้ว 318,572 โดส นอกจากนี้ยังมีการฉีดวัคซีนในพื้นที่พิเศษท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยได้ฉีดให้กับบุคลากรที่ปฏิบัติงานในท่าอากาศยาน จำนวน 38,061 คน ภาพรวมมีการบริหารจัดการที่ดี ดำเนินการได้รวดเร็วตามเป้าหมายที่วางไว้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก