fbpx

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์พร้อมนำเข้าวัคซีนซิโนฟาร์มลอตแรกล้านโดส มิ.ย.นี้

รพ.จุฬาภรณ์ 28 พ.ค.-เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์รับประสานบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด นำเข้าวัคซีนซิโนฟาร์มเป็นทางเลือก หลังผ่านการขึ้นทะเบียน อย.สามารถนำเข้าได้ทันที 1 ล้านโดสในเดือน มิ.ย.นี้ เบื้องต้นราคาเข็มละไม่เกิน 1,000 บาท เป็นค่าวัคซีนรวมประกันและขนส่ง มีสภาอุตสาหกรรมและ ปตท.ติดต่อเข้ามาฉีดให้กับบุคลากรแล้ว


ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการผสานความร่วมมือในการนำเข้าวัคซีนทางเลือกซิโนฟาร์ม ว่า ได้มอบหมายบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด เป็นผู้นำเข้าและขึ้นทะเบียนวัคซีนกับ อย. โดยการจัดซื้อวัคซีนนี้ ใช้งบรายได้ของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ซึ่งการนำเข้าวัคซีนนี้เพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชน หรือหน่วยงานที่สนใจ เบื้องต้นเตรียมสั่งซื้อวัคซีนไว้ประมาณ 1 ล้านโดส และจะเข้ามาในเดือนมิถุนายนนี้

ส่วนราคาวัคซีนนั้นจะรวมกับค่าประกัน ค่าขนส่ง โดยจำหน่ายไม่เกิน 1,000 บาทต่อโดส เบื้องต้นมีทั้งทางสภาอุตสาหกรรมฯ , ปตท ติดต่อเข้ามา แสดงความจำนงต้องการวัคซีนไปฉีดกับใหับบุคลากรของหน่วยงาน ส่วนองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นสนใจ ติดต่อสอบถามเข้ามาเช่นกัน ทั้งนี้ต่อไปการจัดซื้อวัคซีน สามารถติดต่อมายังราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยการสั่งซื้อจะดูจากความต้องการเป็นหลัก


ศ.นพ.นิธิ กล่าวว่า สำหรับการพิจารณานำเข้าวัคซีนซิโนฟาร์มเพื่อเป็นวัคซีนทางเลือกนั้น เนื่องจากเห็นว่ามีความปลอดภัยได้รับการรับรองจากองค์กรอนามัยโลก อีกทั้งเป็นวัคซีนเชื้อตาย มีความปลอดภัยสูง พร้อมย้ำว่าวัคซีนทุกตัวที่มีการนำเข้าในไทย มีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัยสูง และยอมรับรู้สึกหงุดหงิดทุกครั้งที่คนส่วนใหญ่กังขาเรื่องประสิทธิภาพของวัคซีน โดยวัคซีนทุกตัวสามารถช่วยลดอัตราการเสียชีวิต และลดความรุนแรงของโรค

ทั้งนี้ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ยังมีแนวคิดจัดหาวัคซีนตัวอื่นเพิ่มเติมอีกด้วย ส่วนที่หลายคนตั้งข้อสังเกตเรื่องการจัดซื้อวัคซีนทำไมถึงทำได้ต้องขออธิบายว่า ขณะนี้วัคซีนที่จำหน่ายในท้องตลาด เป็นวัคซีนที่ผลิตในภาวะฉุกเฉิน ทำให้ผู้ผลิตวัคซีนสนใจและต้องการจำหน่ายใหักับภาครัฐเท่านั้น

ส่วนเรื่องการนำวัคซีนซิโนฟาร์มฉีดในประชาชนทั่วไปใน รพ.จุฬาภรณ์ นั้น ต้องทำความเข้าใจว่าที่ผ่านมาวัคซีนที่ฉีดของราชวิทยาลัยฯ เป็นวัคซีนที่ได้จากกระทรวงสาธารณสุข โดยราชวิทยาลัยยังไม่มีแนวคิดการนำวัคซีนซิโนฟาร์มมาฉีดคนทั่วไปที่ลงทะเบียนฉีดกับราชวิทยาลัยฯ เพราะตั้งใจให้เป็นวัคซีนทางเลือก


ทั้งนี้ จากการสอบถามสัดส่วนความต้องการวัคซีนซิโนฟาร์ม สภาอุตสาหกรรมจองในรอบนี้ 3 แสนโดส และหาก รพ.เอกชน สนใจ อยากติดต่อนำวัคซีนซิโนฟาร์มเป็นวัคซีนทางเลือก ก็จะมีการควบคุมราคาไม่สูงเกินไปต้องอยู่ในราคาที่เหมาะสม เมื่อรวมค่าบริการของทางสถานพยาบาลแล้ว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.