fbpx

ส่งคืนทับหลังปราสาทหนองหงส์-เขาโล้น ถึงไทยคืนนี้

กรุงเทพฯ 28 พ.ค.- สหรัฐส่งคืนทับหลังปราสาทหนองหงส์และปราสาทเขาโล้น ถึงท่าอากาศยานอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อรอคอยการเดินทางสู่ประเทศไทย ในเวลา 22.00 น.วันนี้


ภาพสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกาได้ส่งทับหลังปราสาทหนองหงส์และทับหลังปราสาทเขาโล้นที่สหรัฐอเมริกา ส่งคืนประเทศไทย ออกจากนครลอสแอนเจลิสแล้ว เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ด้วยสายการบินโคเรียนแอร์ เที่ยวบินที่ KE12 ไปยังกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

ล่าสุด เวลาประมาณ 03.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย ทับหลังปราสาทหนองหงส์และปราสาทเขาโล้น ถึงท่าอากาศยานอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อรอคอยการเดินทางครั้งสุดท้ายสู่ประเทศไทย ในเวลา 22.00 น.วันนี้


นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อทับหลังปราสาทหนองหงส์และปราสาทเข้าโล้น ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ คืนนี้ แล้ว จะมีพิธีบวงสรวงต้อนรับทับหลังที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ โดยกระทรวงวัฒนธรรม จะเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีรับมอบโบราณวัตถุอย่างเป็นทางการอีกครั้ง พร้อมเปิดนิทรรศการแสดงโบราณวัตถุที่นำกลับมาทั้งหมดที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร โดยกรมศิลปากรจะจัดแสดงให้ประชาชนเข้าชมประมาณ 3 เดือน ก่อนจะนำไปเก็บรักษาในสถานที่ที่เหมาะสมต่อไป

สำหรับทับหลังปราสาทหนองหงส์ เป็นทับหลังจำหลักลายพระยมทรงกระบือ ส่วนทับหลังปราสาทเขาโล้น เป็นทับหลังจำหลักลายพระอินทร์เหนือเกียรติมุข มีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 16 – 17 มีหลักฐานภาพถ่ายว่าทับหลังทั้งสองเคยประดิษฐานอยู่เหนือกรอบประตูปราสาทของปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ และปราสาทเขาโล้น จ. สระแก้ว และคาดว่าน่าจะถูกลักลอบนำออกจากประเทศไทยในช่วงปี 2508 ซึ่งเป็นช่วงสงครามเวียดนาม

การส่งมอบโบราณวัตถุนี้ ใช้เวลานานกว่า 3 ปีของหน่วยงานที่สำคัญของฝ่ายสหรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำนักงานสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐ และกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ สืบสวนและรวบรวมหลักฐานต่าง ๆ ตลอดจนการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานไทยและผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดีของไทย จนประสบความสำเร็จในการติดตามนำคืนให้แก่ประเทศไทย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบลานพญานาค “ลุงพล”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ตรวจสอบองค์พญานาคบ้านลุงพล หลังมีการยุบตัวของดิน เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้

โฆษก ศบศ.ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว

โฆษก ศบศ. โพสต์เฟซบุ๊กหลังลงพื้นที่ภูเก็ต ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ฉีดวัคซีนแล้ว 75% วอนประชาชนมั่นใจ นายกฯ เปิดประเทศได้แน่ภายใน 120 วัน